Thơm ngon bánh gai Dốc Dừa

(Baonghean.vn) - Địa danh Dốc Dừa (xóm 3, Tường Sơn, Anh Sơn) từ lâu đã nổi tiếng gần xa nhờ đặc sản bánh gai được bày bán dọc đôi bên đường. Ở xứ này, không ai còn nhớ món bánh dẻo thơm, hấp dẫn ấy có tự bao giờ, chỉ biết rằng, con gái Dốc Dừa nói riêng và đất Anh Sơn nói chung, hầu như ai cũng lớn lên từ những mẻ bánh nồng nàn nếp quê của bà, của mẹ, và sớm thạo tay chọn nếp, lựa đậu, gói bánh…
Qua thời gian, món bánh gai Dốc Dừa không còn hiện hữu trong quần cư làng xã nhỏ bé nữa, mà đã lan tỏa thành thức quà đặc sản, được nhân dân gần, xa ưa thích. Hiện, quanh khu vực Dốc Dừa có gần 15 hộ làm nghề bánh gai, tạo công ăn, việc làm cho hàng trăm lao động địa phương và mang lại nguồn thu nhập ổn định. Đặc sản này được chế biến và bán quanh năm, có lượng khách ổn định nhờ ưu thế địa bàn sản phẩm nằm kế bên đường Quốc lộ 7 nhộn nhịp. Thời điểm giáp Tết, nhiều người dân tìm đến lựa chọn bánh gai làm quà cho người trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí đóng gói chuyển đi nước ngoài.
Được biết, UBND huyện Anh Sơn đang có kế hoạch trình xin công nhận làng nghề bánh gai Anh Sơn và xây dựng lộ trình bảo hộ thương hiệu sản phẩm, hướng tới sự phát triển bền vững và đảm bảo các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm, chắp cánh cho sự lan tỏa và niềm tin yêu cho khách hàng gần xa đối với thức quà dân dã này.
Người làm bánh ở xứ Dừa mỗi ngày hái hàng chục xe lá gai như thế này ở trong xã Tường Sơn
Người làm bánh ở xứ Dừa mỗi ngày hái hàng chục xe lá gai như thế này ở trong xã Tường Sơn
Lá gai, một trong những nguyên liệu để làm bánh
Lá gai, một trong những nguyên liệu để làm bánh
Lá gai tươi sau khi rửa sạch được luộc hàng giờ đồng hồ,  một trong những công đoạn khó nhọc.
Lá gai tươi sau khi rửa sạch được luộc hàng giờ đồng hồ, một trong những công đoạn khó nhọc.
Xay lá gai trước khi nấu
Xay lá gai trước khi nấu
Lá gai tươi sau khi rửa sạch được luộc hàng giờ đồng hồ,  một trong những công đoạn khó nhọc.
Lá gai tươi sau khi rửa sạch được luộc hàng giờ đồng hồ, một trong những công đoạn khó nhọc.
Kho giữ trữ lá chuối gói bánh
Kho giữ trữ lá chuối gói bánh
Bánh làm đến đâu đãi đậu tới đó, như thế đậu lúc nào cũng thơm ngon
Bánh làm đến đâu đãi đậu tới đó, như thế đậu lúc nào cũng thơm ngon
Bột giã nhuyễn trộn lẫn nước gai trước khi làm bánh
Bột giã nhuyễn trộn lẫn nước gai trước khi làm bánh
Đậu xanh làm bánh gai ngoài nấu đúng quy trình thì còn giã nhuyễn, sau khi giã còn đánh đậu độ 20 phút để đường ngấm đều
Đậu xanh làm bánh gai ngoài nấu đúng quy trình thì còn giã nhuyễn, sau khi giã còn đánh đậu độ 20 phút để đường ngấm đều
Chuẩn bị mẻ bánh mới
Chuẩn bị mẻ bánh mới
Trước khi gói bánh phải có một lớp dầu ăn bôi bên ngoài lớp bột để lúc bánh chín bóc không bị dính
Trước khi gói bánh phải có một lớp dầu ăn bôi bên ngoài lớp bột để lúc bánh chín bóc không bị dính
Bánh gai thơm ngon ngoài bột, nước lá gai thì còn có cả nhân đậu, dừa
Bánh gai thơm ngon ngoài bột, nước lá gai thì còn có cả nhân đậu, dừa
Bánh gai mềm, nhiều trẻ nhỏ và người già yêu thích
Bánh gai mềm, nhiều trẻ nhỏ và người già yêu thích
Các tài xế dừng lại bên lề đường để khách mua bánh
Các tài xế dừng lại bên lề đường để khách mua bánh
Bánh gai xứ Dừa bày bán dọc hai bên hè đường
Bánh gai xứ Dừa bày bán dọc hai bên hè đường

Thu Hương- Phương Chi

tin mới

Phát triển tài sản trí tuệ: Hiệu quả lâu dài và lan tỏa

Phát triển tài sản trí tuệ: Hiệu quả lâu dài và lan tỏa

(Baonghean.vn) - Tài sản trí tuệ là một loại tài sản được pháp luật bảo hộ thông qua quyền sở hữu trí tuệ. Những năm gần đây, tài sản trí tuệ ngày càng được chú trọng quan tâm, chú trọng, trở thành chìa khóa để các sản phẩm địa phương bay cao, vươn xa và được bảo hộ trên toàn thế giới.

Tại xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu từ ngày 1/4 đến nay UBND xã đã lập chốt ngay tại cửa rừng ở xóm Xuân Sơn, nhằm kiểm soát người ra vào rừng. Điểm chốt này luôn có lực lượng dân quân tự vệ, công an xã, cán bộ lâm nghiệp túc trực 24/24h. Ảnh: Văn Trường

Nghệ An: Căng mình canh trực lửa rừng những ngày nắng rát

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua Nghệ An nắng nóng cao độ, có những nơi nhiệt độ lên tới 41°C đến 43°C, nguy cơ cháy rừng rất cao. Lực lượng kiểm lâm đang phối hợp với chính quyền các địa phương, lập chốt kiểm soát người vào rừng, canh gác lửa nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.

Các huyện vùng cao ngăn suối để chắt nước cứu lúa

Các huyện vùng cao ngăn suối để chắt nước cứu lúa

(Baonghean.vn) - Đợt nắng nóng kéo dài liên tục những ngày vừa qua đã khiến nhiều diện tích lúa ở các huyện miền núi Quỳ Châu, Quế Phong bị thiếu nước. Đơn vị quản lý thuỷ lợi cùng bà con nông dân phải ngăn suối để chắt nước, sử dụng máy bơm dầu dã chiến dồn sức chống hạn cứu lúa.

Cao tốc Diễn Châu Bãi Vọt

Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt thông xe thuận lợi đúng dự kiến

(Baonghean.vn) - Sau gần 2 năm triển khai thi công, tuyến cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt sẽ thông xe trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 này theo đúng dự kiến. Việc di chuyển từ TP.Vinh ra Hà Nội chỉ hơn 3 giờ. Đây là kết quả đáng ghi nhận từ nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, nhà thầu thi công dự án.

Nhà ga, sân bay ở Nghệ An tấp nập trong kỳ nghỉ lễ

Nhà ga, sân bay ở Nghệ An tấp nập trong kỳ nghỉ lễ

(Baonghean.vn) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2024 kéo dài 5 ngày nên nhiều người dân trở về quê Nghệ An để nghỉ lễ; bên cạnh đó, Nghệ An cũng là địa phương được nhiều du khách lựa chọn làm điểm nghỉ dưỡng nên hành khách tại nhà ga, sân bay đã đông đúc.

Giá vàng

Giá vàng tăng vọt; Dầu thô sát mốc 90 USD/thùng

(Baonghean.vn) -Giá vàng tăng vọt cả 2 chiều mua và bán; USD thế giới bất ngờ tăng mạnh; Dầu tiếp đà tăng giá, sát mốc 90 USD/thùng; Cà phê tăng mạnh lên mốc kỷ lục mới, là những thông tin thị trường cập nhật sáng 27/4.

Đường Quang Trung xưa

Ngắm những hình ảnh về thành Vinh xưa và nay nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày tái thiết

(Baonghean.vn) - Mặc dù bị tàn phá sau chiến tranh, tuy nhiên, với sự giúp đỡ của Nhà nước và Nhân dân Cộng hòa Dân chủ Đức, TP.Vinh đã dần được xây dựng lại. Ngày 1/5/1974, công trình xây dựng khu Quang Trung chính thức được khởi công, đánh dấu sự khởi đầu quá trình tái thiết thành phố.