Thông xe đường nối QL1A - Nghĩa Đàn - Thái Hòa

(Baonghean) - Ngày 3/9, tuyến đường nối QL 1A - Nghĩa Đàn - TX. Thái Hòa (QL48) chính thức thông xe. Đây là một trong những tuyến đường trọng điểm để kết nối giữa TX. Hoàng Mai với huyện Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, TX. Thái Hòa và các huyện phía Tây Bắc của tỉnh. Con đường hoàn thành, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa các vùng miền, kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội cho nhân dân vùng Tây Bắc Nghệ An và Nam Thanh Hóa.

Tuyến đường trọng điểm mở ra nhiều cơ hội kết nối vùng, đẩy mạnh phát triển KT-XH.
Tuyến đường trọng điểm mở ra nhiều cơ hội kết nối vùng, đẩy mạnh phát triển KT-XH.

Cùng với lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành kiểm tra thực địa trước khi thông tuyến đường, ông Lê Hồng Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn hồ hởi chia sẻ: “Con đường này thực sự có vai trò quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển trong giai đoạn mới, bởi nó trực tiếp đi qua các xã Nghĩa Phú, Nghĩa Hội, Nghĩa Hưng và thị trấn Nghĩa Đàn. Người dân có tuyến đường đi qua mở ra nhiều cơ hội phát triển sản xuất, kinh doanh. Như vậy, việc giao lưu văn hóa, vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa giữa huyện Nghĩa Đàn ra các vùng miền khác thông qua QL 1A giờ được rút ngắn hơn rất nhiều về cả khoảng cách, thời gian. Huyện cũng đã đề xuất với tỉnh cho vuốt nối tuyến đường với khu hành chính của huyện Nghĩa Đàn và quy hoạch xây dựng khu đô thị vệ tinh trên địa bàn…”. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền cùng các ngành kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công trên tuyến.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền cùng các ngành kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công trên tuyến.

Còn ông Hoàng Phú Hiền - Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa khẳng định: Tuyến đường này kết nối trực tiếp với xã Nghĩa Mỹ, nơi thị xã đã xây dựng cụm công nghiệp (CCN). Hiện đã có 6 dự án ký kết đầu tư vào CCN Nghĩa Mỹ, góp phần thúc đẩy công nghiệp, dịch vụ của thị xã Thái Hòa, nơi được tỉnh xác định là Trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội phía Tây Bắc Nghệ An.

Tuyến đường hoàn thành, giúp cho nhân dân thị xã và các huyện trong vùng nâng cao đời sống, đẩy mạnh phát triển kinh tế. Trên cơ sở đó, việc thu hút đầu tư vào địa bàn cũng sẽ thuận lợi hơn. Đón đầu xu hướng đó, UBND thị xã đã mở rộng Khu công nghiệp Nghĩa Mỹ từ 35 ha lên 45 ha và đang xúc tiến hình thành Khu công nghiệp Nghĩa Mỹ 2 rộng khoảng 40 ha, từ đó xây dựng CCN Nghĩa Mỹ với những ngành nghề phù hợp, kích thích phát triển kinh tế trên địa bàn thị xã và các huyện lân cận… 

Một trong những lợi ích thiết thực nhất khi tuyến đường nối QL 1A - Nghĩa Đàn - TX. Thái Hòa hoàn thành là kết nối cho phát triển kinh tế vùng trọng điểm và các khu công nghiệp như: Nhà máy gỗ MDF, Xi măng Tân Thắng, Hoàng Mai II, Sữa TH… và tiếp tục mời gọi đầu tư công nghiệp dọc hai bên tuyến. Chính vì vậy, quá trình thi công tuyến đường này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Sở Giao thông Vận tải thường xuyên đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng, nhanh chóng hoàn thành.

Tổng Công ty 36 - Bộ Quốc phòng thi công tuyến đường.
Tổng Công ty 36 - Bộ Quốc phòng thi công tuyến đường.

Ngược thời gian, tháng 7 năm 2010, nhận thấy tiềm năng to lớn của việc kết nối giao thông của tuyến đường nối từ QL 1A, Nghĩa Đàn, TX. Thái Hòa, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định đầu tư với tổng mức đầu tư tuyến đường 855 tỷ đồng.

Tuyến đường này có độ dài 29km, được đầu tư xây dựng mới với 2 làn xe. Mặc dù việc huy động nguồn vốn gặp nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm của sở, ngành, địa phương, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) được TX. Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, TX. Thái Hòa tiến hành khẩn trương. Cùng đó, ngay khi được nhận bàn giao mặt bằng, Tổng Công ty 36 (Bộ Quốc phòng) đã tập trung thiết bị máy móc để triển khai thi công.

Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn vốn, khối lượng đã thực hiện rất lớn nhưng chưa có nguồn để thanh toán kịp thời, vì vậy, sau năm 2012, dự án phải thi công cầm chừng, song nhà thầu vẫn bố trí thiết bị máy móc để thi công một số hạng mục trên tuyến như: cầu, cống, xử lý sạt trượt mái taluy, nút giao nhằm đảm bảo ATGT và lưu thông được trên tuyến. 

Đồng chí Nguyễn Hồng Kỳ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải: 

Thông xe đường nối QL1A - Nghĩa Đàn - Thái Hòa ảnh 4
 

“Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nguồn vốn của tỉnh eo hẹp, công tác GPMB có lúc chưa đáp ứng yêu cầu, nhưng vượt lên tất cả, tuyến đường cơ bản hoàn thành, tạo động lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, y tế cho các huyện phía Tây Bắc của tỉnh. Đặc biệt, tuyến đường này vừa được Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải quyết định nâng cấp thành QL 48D, qua đó sẽ có nguồn kinh phí bố trí cho công tác bảo dưỡng, duy tu, nâng cấp trong tương lai, để phát huy cao hơn công năng sử dụng, góp phần quan trọng thực hiện thành công các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII đã đề ra”.

Qua trao đổi, Thượng tá Nguyễn Đăng Thuận - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty 36 cho biết: Do nguồn đầu tư từ ngân sách bố trí rải vốn theo từng năm nên ảnh hưởng đến tiến độ thi công trên tuyến. Trong thực tế, đơn vị chúng tôi luôn phải ứng vốn trước để cùng đồng hành với tỉnh, quyết tâm xây dựng thành công tuyến đường. Nhận biết những khó khăn về ngân sách tỉnh, Tổng Công ty 36 đã phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông Vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính để tích cực làm việc với các bộ, ngành hỗ trợ thêm vốn cho xây dựng tuyến đường. Đến nay, Trung ương đã đầu tư cho tuyến nối QL1A – Nghĩa Đàn - TX. Thái Hòa trên 320 tỷ đồng, góp phần quan trọng cùng tỉnh Nghệ An thông xe tuyến đường và sắp tới hoàn thiện toàn bộ các hạng mục để phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế, xã hội dọc tuyến và những địa bàn trong vùng.  

Với sự vào cuộc tích cực của UBND tỉnh và Sở Giao thông Vận tải cùng sự hỗ trợ của Tổng Công ty 36, năm 2013, các bộ, ban, ngành Trung ương hỗ trợ đầu tư dự án trên 50 tỷ đồng; Tháng 7/2015, dự án được bố trí 100 tỷ đồng để hoàn thiện nền, móng cấp phối loại 2 trên toàn tuyến, thông 7/7 cầu, xử lý một số hạng mục phát sinh trên tuyến; Năm 2016 dự án được Trung ương bố trí bổ sung 126 tỷ đồng để tiếp tục thi công, đến nay cơ bản thi công xong mặt đường bê tông nhựa. Để hoàn thành được công trình này, Sở Giao thông Vận tải tích cực phối hợp với các ngành, địa phương tăng cường huy động nguồn vốn, kịp thời GPMB, thúc giục đơn vị thi công tăng cường nhân lực, phương tiện, đáp ứng yêu cầu đề ra. 

 Nguyên Nguyên - Hữu Quân

Tin mới

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.