Thu hút đầu tư - Vượt bão về đích

(Baonghean.vn) - Năm 2011 đánh dấu một năm khó khăn của nền kinh tế nước nhà, với sự sụt giảm, đóng băng của nhiều hoạt động đầu tư. Tuy thế, vượt qua khó khăn, trong năm 2011, Nghệ An đạt được nhiều với kết quả thu hút đầu tư khả quan.

Hoạt động nổi bật nhất trong thu hút đầu tư năm 2011 của Nghệ An là đã liên tục tổ chức các cuộc tiếp xúc, hội nghị về thu hút đầu tư, thể hiện nỗ lực của tỉnh cũng như sự quan tâm đặc biệt của Trung ương, các doanh nghiệp. Sau thành công của chương trình gặp mặt - tọa đàm "Nghệ An hội nhập và phát triển", gặp mặt một số nhà đầu tư nước ngoài, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Bắc Trung bộ vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì và chỉ đạo. Hội nghị có sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu đến từ các cơ quan Trung ương; các Đại sứ quán nước ngoài và tổ chức quốc tế tại Việt Nam, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt, có sự tham dự của Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Việt Nam và gần 200 đại biểu đến từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Đây là Hội nghị Xúc tiến đầu tư cấp quốc gia lần đầu tiên được tổ chức cho khu vực Bắc Trung bộ, là hội nghị có số lượng đại biểu nhiều nhất từ trước đến nay được tổ chức tại Nghệ An. Tại hội nghị, riêng Nghệ An đã ký kết 3 thỏa thuận/4 dự án đầu tư với tổng số vốn cam kết 18.480 tỷ đồng.

Thu hút đầu tư - Vượt bão về đích ảnh 1

Năm 2011, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các nhà đầu tư vẫn "vượt bão", đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Năm 2011 ghi dấu sự "vượt bão" của công nghiệp dệt may. Chưa bao giờ lĩnh vực dệt may được quan tâm đầu tư như hiện nay. Ngoài những doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, vẫn còn nhiều nhà đầu tư tiếp tục tìm hiểu, đầu tư. Một bức tranh mới với nhiều gam màu sáng đang hiện dần trong công nghiệp dệt may Nghệ An. Là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước, dân số gần 3 triệu người, trong đó có hơn 1,7 triệu người trong độ tuổi lao động, chiếm 56% dân số toàn tỉnh, đồng thời là tỉnh có vị trí trung tâm của khu vực Bắc Trung bộ - những lợi thế đó đã và đang thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực dệt may.

Ngoài một số đơn vị cũ như Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan; Công ty TNHH Phú Vinh; Xưởng may X20 của Công ty May Lam Hồng (Quân khu IV), Công ty CP May Minh Anh - Kim Liên (tiếp quản từ Công ty CP May Nghệ An) tại KCN Bắc Vinh, có sự tham gia của Công ty TNHH May thêu Khải Hoàn (Anh Sơn) với số đầu tư 40 tỷ đồng đã đi vào hoạt động. Ngoài ra còn có nhiều dự án đã cấp phép đầu tư cũng như trong quá trình tìm hiểu. Nếu như thời điểm nửa đầu năm 2010 về trước, Nghệ An chưa có doanh nghiệp FDI nào đầu tư vào ngành dệt may thì đến cuối năm 2010 có 2 doanh nghiệp FDI 100% vốn của Hàn Quốc được cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào Nghệ An. Đó là Dự án Nhà máy May công nghiệp HaiVina Kim Liên tại cụm công nghiệp (CCN) Nam Giang (Nam Đàn), Dự án Nhà máy Sản xuất sản phẩm da và dệt may của Công ty Prex Vinh xây dựng tại CCN Lạc Sơn (Đô Lương), tổng mức đầu tư 11,6 triệu USD, công suất 3 triệu sản phẩm/năm. Ngoài ra, có một số nhà đầu tư khác như Công ty TNHH Lan Lan (Nhật Bản) đầu tư tại CCN Thị trấn Yên Thành và Công ty Seoha Brand Networks Inc (Hàn Quốc) tại CCN Diễn Tháp (Diễn Châu)...

Trong điều kiện nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, công tác vận động, xúc tiến và thu hút đầu tư có nhiều cố gắng, vượt kế hoạch đề ra cả về số lượng dự án và tổng vốn đăng ký đầu tư, đã thu hút được một số dự án có quy mô đầu tư lớn, sử dụng công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, do khó khăn chung của kinh tế thế giới và trong nước, ảnh hưởng của Nghị quyết 11 về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, cắt giảm đầu tư, thắt chặt tiền tệ đã ảnh hưởng tới kết quả thu hút đầu tư.

Nhìn chung công tác vận động, thu hút đầu tư vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, đặc biệt thu hút các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Phần lớn các dự án FDI năm 2011 vào tỉnh là các dự án dệt may (3/4 dự án). Ngoài ra, cơ cấu về lĩnh vực của các dự án đầu tư còn bất hợp lý. Ông Hoàng Anh Dũng - Phó GĐ Trung tâm Xúc tiến đầu tư cho biết: Đa số dự án có quy mô nhỏ, ít sử dụng công nghệ hiện đại, hiệu quả kinh tế - xã hội chưa cao. Các dự án thu hút đầu tư năm 2011 chủ yếu thuộc lĩnh vực đầu tư bất động sản (có 30 dự án, chiếm 42,25% tổng số dự án/13.000 tỷ đồng, chiếm 72,3% tổng vốn đầu tư đăng ký), khoáng sản (16 dự án/815,6 tỷ đồng), chỉ có 7 dự án trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp/734,13 tỷ đồng vốn đăng ký.

Khó khăn chung của tình hình kinh tế cũng khiến cho mục tiêu cũng như quyết tâm nhà đầu tư bị ảnh hưởng. Nhiều KCN đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật nhưng vẫn thiếu vắng nhà đầu tư tìm đến. Số dự án đã đăng ký đầu tư thì chậm triển khai, hoặc triển khai với tiến độ cầm chừng. Ông Phan Xuân Hoá - Phó Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam cho hay, việc quy hoạch các KCN và CCN trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh cơ bản là phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Sau khi quy hoạch được công bố, có nhiều KCN đã được các nhà đầu tư đến xin chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng. Thế nhưng, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới, lạm phát tăng cao nên hầu hết các nhà đầu tư gặp khó khăn và không thể triển khai dự án. Bên cạnh đó, có một số KCN sau khi quy hoạch sức thu hút đầu tư kém, kêu gọi đầu tư gặp khó khăn do bị các yếu tố hạ tầng không đảm bảo - chủ yếu là đường giao thông, điện nước... "Số vốn hạn hẹp từ ngân sách trong năm nay chúng tôi ưu tiên bố trí cho công tác giải phóng mặt bằng. Thế nhưng, rất buồn là GPMB ở hầu hết các KCN như Hoàng Mai, Đông Hồi đều vướng" - ông Hoá cho biết.

Năm 2012, Nghệ An đặt mục tiêu thu hút đầu tư đạt 18.000 - 20.000 tỷ đồng vốn đăng ký của các dự án đầu tư không sử dụng vốn ngân sách tỉnh; vốn thực hiện đạt 8.000 - 10.000 tỷ đồng (bao gồm cả vốn thực hiện của các dự án đã đăng ký giai đoạn 2006 - 2010), chiếm 25% tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2012, chú trọng thu hút các dự án FDI; mở rộng đối tác và địa bàn tiềm năng, hướng vào các thị trường triển vọng như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, EU; tập trung kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước theo định hướng xác định.

Trong bối cảnh đồng thời tiến hành đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc nền kinh tế, có 3 vấn đề quan trọng, đó chính là tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và tái cơ cấu đầu tư công. Trong đó, tái cơ cấu đầu tư công góp phần làm cho tiến trình tái cấu trúc nền kinh tế hiệu quả hơn. Dự báo, năm 2012 và những năm tiếp theo, để tăng hiệu quả thu hút đầu tư trên tinh thần tái cơ cấu đầu tư công, giảm phần đầu tư ngân sách thay vào đó là tăng cường các hình thức đầu tư khác như BOT, BT, PPP...

Trước mắt là cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, trên cơ sở đó so sánh với các tỉnh khác trong nước, trong khu vực để nhận diện những mặt mạnh và những mặt cần được cải thiện về môi trường kinh doanh ở tỉnh để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung và của khu vực kinh tế tư nhân nói riêng. Đây sẽ là cơ sở để các lãnh đạo, cơ quan quản lý các cấp xây dựng và triển khai các kế hoạch, giải pháp cụ thể trong từng lĩnh vực của hoạt động quản lý nhà nước nhằm chung tay cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh của tỉnh.

Nghệ An đang nỗ lực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và kinh doanh, thực hiện đồng bộ và hiệu quả các chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc tìm kiếm cơ hội và thực hiện các dự án đầu tư. Chú trọng tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đồng hành cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất và đáp ứng tốt nhất nhu cầu của các nhà đầu tư. Với quyết tâm này, cộng với sự điều hành kinh tế vĩ mô linh hoạt và hiệu quả trong năm 2012 của Chính phủ, quyết tâm của lãnh đạo tỉnh, các kế hoạch đột phá mà tỉnh dự kiến thực hiện sẽ có nhiều cơ hội để thành công.

Thu Huyền

Tin mới

Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

(Baonghean.vn) - Tại thành phố Biên Hòa vừa diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai. Tới dự có các đồng chí: Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai; Nguyễn Cao Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh, cùng đại diện Câu lạc bộ Nhà báo xứ Nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

(Baonghean.vn) - Nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đại hội đã tổ chức Trung tâm thảo luận với chủ đề “Đoàn Thanh niên với cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục” với sự tham gia của GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này.