Thủ khoa của Nghệ An bỏ trường Dược về quê học sư phạm

(Baonghean.vn) - Đã từng đậu vào một trong những trường đại học đứng đầu cả nước nhưng nam sinh từng là cựu học sinh Trường THPT Thanh Chương 1 đã phải thừa nhận thất bại khi "lạc đường". Vì vậy, lần "trở lại" thứ 2 của em khiến mọi người bất ngờ và cảm phục...

Khi việc học không còn là động lực

Đậu Đăng Thiện từng là một trong những học sinh có thành tích xuất sắc của Trường THPT Thanh Chương 1 khi tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2016 đạt 27,6 điểm và "kế cận" với học sinh đạt điểm cao được tuyên dương của tỉnh. Với mức điểm đó, Thiện tự tin đăng ký vào ngành Tự động hóa, Trường Đại học Bách Khoa - ngôi trường mà em hằng mong ước. Nhưng chỉ vì nhầm lẫn nhỏ trong việc làm hồ sơ, Thiện phải từ bỏ ước mơ vì điều kiện kinh tế gia đình em khi đó không đủ để em theo học một ngành đào tạo theo chương trình nước ngoài.

Đậu Đăng Thiện từng có 3 năm là sinh viên Trường Đại học Dược Hà Nội. Ảnh: MH
Đậu Đăng Thiện từng có 3 năm là sinh viên Trường Đại học Dược Hà Nội. Ảnh: MH

27,6 điểm, lúc đấy Thiện cũng đã đăng ký nguyện vọng vào trường sư phạm bởi gia đình em bố mẹ làm giáo viên và Thiện nghĩ đơn giản sẽ tiếp nối truyền thống của gia đình. Nhưng với số điểm khá cao, nhiều người lại cho rằng, nếu học sư phạm thì "tiếc". Nam sinh 18 tuổi lúc bấy giờ mới rời ghế phổ thông cũng chưa định hướng được nghề nghiệp của mình đã quyết định đăng ký vào Trường Đại học Dược Hà Nội bởi suy nghĩ rất đơn giản "nhất Y, nhì Dược".

Nhận được giấy báo trúng tuyển, Thiện ra Hà Nội với đầy hứng khởi của một tân sinh viên. Nhưng rồi môi trường học mới, cách học mới và một ngành nghề mới khiến Thiện mất dần sự háo hức ban đầu. Nói về điều này, Thiện chia sẻ: Ngày còn học THPT em khá chăm chỉ và chịu khó nhưng khá thụ động trong việc học. Trong khi đó, ở đại học, sinh viên phải chủ động và phải phát huy được việc tự học. Đây là khó khăn đầu tiên của em ở giảng đường đại học.

Tuy nhiên, khó khăn này chưa phải là lý do chính khiến Thiện quyết định bỏ trường Dược vì chỉ cần cố gắng nhỏ Thiện vẫn có thể hoàn thành các môn học. Điều em lo ngại nhất chính là em không có động lực ở môi trường này. Từ cuối năm thứ 2 em đã bắt đầu tự đặt câu hỏi vì sao em lại theo đuổi ngành Dược, đó có phải là ngành mà em yêu thích không. Sang năm thứ 3, em tiếp tục dằn vặt với câu hỏi này và buộc mình phải tìm câu trả lời. Em nhận ra, nếu không có đam mê thì không nên tiếp tục cố gắng vì kéo dài có khi sẽ "lạc đường".

Nếu không có đam mê, động lực thì việc học sẽ trở nên khó khăn. Ảnh: MH
Nếu không có đam mê, động lực thì việc học sẽ trở nên khó khăn. Ảnh: MH

Đó cũng là thời điểm, Thiện quyết định xin nghỉ học và rút hồ sơ ở trường Dược. Nhưng để quay trở về, Thiện cũng gặp không ít những khó khăn bởi gia đình, bạn bè, thầy cô đều muốn Thiện ở lại Hà Nội, có bằng đại học…Con đường cũng đã gần đến đích bởi chỉ hai năm nữa là Thiện tốt nghiệp…

Thủ khoa vì không muốn là người thất bại

Từ bỏ trường Dược, Thiện quay về quê và quyết định dành một năm ôn thi. Trước quyết định của con trai, gia đình Thiện tôn trọng ý kiến của em nhưng cũng đặt ra một "giới hạn", cho Thiện một lựa chọn cuối cùng. Cá nhân Thiện khi đó, vì đã chọn sư phạm nên em nghĩ mình sẽ không quá khó khăn để thi đậu, nhất là em đã có nền tảng khá tốt từ những năm lớp 12.

Nhưng vì "muốn làm một cái nổi trội để chứng minh bản thân có giá trị chứ không phải là một sinh viên trường Dược thất bại", Thiện lại lao đầu vào học. Và việc được gặp lại những thầy cô giáo cũ của những năm THPT, được thầy cô chỉ bảo, hướng dẫn tận tình đã cho em niềm cảm hứng để ôn tập. Đây cũng là khi em nhận rõ được đường đi của mình với ước mơ được trở thành giáo viên, được đứng trên bục giảng truyền dạy kiến thức cho học trò.

Với nỗ lực trong học tập, Thiện đạt thủ khoa tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh Nghệ An. Ảnh: MH
Với nỗ lực trong học tập, Thiện đạt thủ khoa tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh Nghệ An. Ảnh: MH

Gần một năm ôn thi tốt nghiệp THPT và với sự chăm chỉ, chuyên cần, dường như không có đề nào quá khó để có thể khiến Thiện chùn bước. Vì vậy, dù là thí sinh tự do, gián đoạn tới 4 năm nhưng bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với các thí sinh nhỏ tuổi khác, Thiện vẫn rất tự tin. Ngày báo kết quả thi, Thiện không bất ngờ vì em đạt kết quả khá cao với Hóa học 10, Toán 9,6 và Vật lý 9,75. Đây cũng là thí sinh đạt điểm khối A cao nhất tỉnh (nếu tính cả thí sinh tự do) và đứng thứ 11 của cả nước.

Kể về hành trình đi thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Thiện cho biết: Em nghĩ rằng mình có thể đạt điểm cao hơn vì đề năm nay khá dễ. Tuy nhiên, em đã làm sai 2 câu dễ ở môn Toán (câu 30 và câu 48) vì đọc đề không kỹ. Ở môn Vật lý, em cũng làm sau một câu dễ là câu 18 vì trước đó em mất ngủ một đêm do không làm tốt ở môn Toán.

Với 29,35 điểm (chưa tính điểm ưu tiên), một lần nữa Thiện lại đứng trước rất nhiều cơ hội để vào những trường đại học tốp đầu của nước. Nhưng lần này, thay vì lắng nghe mọi người, Thiện lắng nghe mình và không cho phép mình lại sai lầm một lần nữa: Từ khi đăng ký nguyện vọng em đã chọn Đại học Sư phạm Hà Nội hoặc chọn Đại học Vinh. Vì thế, khi có kết quả, em chỉ cân nhắc nên học trường nào và khoa nào để phù hợp với năng lực của mình. Cuối cùng em chọn học Vinh vì ở gần nhà, thuận tiện cho em và em cũng nghĩ môi trường này phù hợp với mình.

Hiện Thiện theo học ở Viện Sư phạm tư nhiên - ngành Hóa học với ước mơ trở thành một thầy giáo. Ảnh: MH
Hiện Thiện theo học ở Viện Sư phạm tự nhiên - ngành Hóa học với ước mơ trở thành một thầy giáo. Ảnh: MH

Trở thành tân sinh viên của Viện Sư phạm tự nhiên, Đậu Đăng Thiện hiện cũng là một trong những sinh viên nhiều tuổi nhất của năm học này. Nhìn lại quãng thời gian đã qua, Thiện biết có nhiều người nghĩ mình hơi "quái" bởi sự lựa chọn của mình không giống với số đông. Thiện cũng tiếc bởi nếu như ngày học THPT, Thiện có sự trải nghiệm, có sự chia sẻ với bố mẹ, với thầy cô để nói lên nguyện vọng của mình thì đã không lỡ mất nhiều năm để nhận ra đam mê của mình.

Thời điểm này, Thiện cũng biết so với các bạn mình chậm hơn, sau này có thể không giàu nếu chỉ đơn thuần là một nhà giáo. Nhưng với em, dù "chậm" nhưng em tin mình không "lạc" và nếu có quyết tâm thì thành công vẫn đang chờ mình ở phía trước./.

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.