Thủ khoa của Nghệ An bỏ trường Dược về quê học sư phạm

(Baonghean.vn) - Đã từng đậu vào một trong những trường đại học đứng đầu cả nước nhưng nam sinh từng là cựu học sinh Trường THPT Thanh Chương 1 đã phải thừa nhận thất bại khi "lạc đường". Vì vậy, lần "trở lại" thứ 2 của em khiến mọi người bất ngờ và cảm phục...

Khi việc học không còn là động lực

Đậu Đăng Thiện từng là một trong những học sinh có thành tích xuất sắc của Trường THPT Thanh Chương 1 khi tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2016 đạt 27,6 điểm và "kế cận" với học sinh đạt điểm cao được tuyên dương của tỉnh. Với mức điểm đó, Thiện tự tin đăng ký vào ngành Tự động hóa, Trường Đại học Bách Khoa - ngôi trường mà em hằng mong ước. Nhưng chỉ vì nhầm lẫn nhỏ trong việc làm hồ sơ, Thiện phải từ bỏ ước mơ vì điều kiện kinh tế gia đình em khi đó không đủ để em theo học một ngành đào tạo theo chương trình nước ngoài.

Đậu Đăng Thiện từng có 3 năm là sinh viên Trường Đại học Dược Hà Nội. Ảnh: MH
Đậu Đăng Thiện từng có 3 năm là sinh viên Trường Đại học Dược Hà Nội. Ảnh: MH

27,6 điểm, lúc đấy Thiện cũng đã đăng ký nguyện vọng vào trường sư phạm bởi gia đình em bố mẹ làm giáo viên và Thiện nghĩ đơn giản sẽ tiếp nối truyền thống của gia đình. Nhưng với số điểm khá cao, nhiều người lại cho rằng, nếu học sư phạm thì "tiếc". Nam sinh 18 tuổi lúc bấy giờ mới rời ghế phổ thông cũng chưa định hướng được nghề nghiệp của mình đã quyết định đăng ký vào Trường Đại học Dược Hà Nội bởi suy nghĩ rất đơn giản "nhất Y, nhì Dược".

Nhận được giấy báo trúng tuyển, Thiện ra Hà Nội với đầy hứng khởi của một tân sinh viên. Nhưng rồi môi trường học mới, cách học mới và một ngành nghề mới khiến Thiện mất dần sự háo hức ban đầu. Nói về điều này, Thiện chia sẻ: Ngày còn học THPT em khá chăm chỉ và chịu khó nhưng khá thụ động trong việc học. Trong khi đó, ở đại học, sinh viên phải chủ động và phải phát huy được việc tự học. Đây là khó khăn đầu tiên của em ở giảng đường đại học.

Tuy nhiên, khó khăn này chưa phải là lý do chính khiến Thiện quyết định bỏ trường Dược vì chỉ cần cố gắng nhỏ Thiện vẫn có thể hoàn thành các môn học. Điều em lo ngại nhất chính là em không có động lực ở môi trường này. Từ cuối năm thứ 2 em đã bắt đầu tự đặt câu hỏi vì sao em lại theo đuổi ngành Dược, đó có phải là ngành mà em yêu thích không. Sang năm thứ 3, em tiếp tục dằn vặt với câu hỏi này và buộc mình phải tìm câu trả lời. Em nhận ra, nếu không có đam mê thì không nên tiếp tục cố gắng vì kéo dài có khi sẽ "lạc đường".

Nếu không có đam mê, động lực thì việc học sẽ trở nên khó khăn. Ảnh: MH
Nếu không có đam mê, động lực thì việc học sẽ trở nên khó khăn. Ảnh: MH

Đó cũng là thời điểm, Thiện quyết định xin nghỉ học và rút hồ sơ ở trường Dược. Nhưng để quay trở về, Thiện cũng gặp không ít những khó khăn bởi gia đình, bạn bè, thầy cô đều muốn Thiện ở lại Hà Nội, có bằng đại học…Con đường cũng đã gần đến đích bởi chỉ hai năm nữa là Thiện tốt nghiệp…

Thủ khoa vì không muốn là người thất bại

Từ bỏ trường Dược, Thiện quay về quê và quyết định dành một năm ôn thi. Trước quyết định của con trai, gia đình Thiện tôn trọng ý kiến của em nhưng cũng đặt ra một "giới hạn", cho Thiện một lựa chọn cuối cùng. Cá nhân Thiện khi đó, vì đã chọn sư phạm nên em nghĩ mình sẽ không quá khó khăn để thi đậu, nhất là em đã có nền tảng khá tốt từ những năm lớp 12.

Nhưng vì "muốn làm một cái nổi trội để chứng minh bản thân có giá trị chứ không phải là một sinh viên trường Dược thất bại", Thiện lại lao đầu vào học. Và việc được gặp lại những thầy cô giáo cũ của những năm THPT, được thầy cô chỉ bảo, hướng dẫn tận tình đã cho em niềm cảm hứng để ôn tập. Đây cũng là khi em nhận rõ được đường đi của mình với ước mơ được trở thành giáo viên, được đứng trên bục giảng truyền dạy kiến thức cho học trò.

Với nỗ lực trong học tập, Thiện đạt thủ khoa tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh Nghệ An. Ảnh: MH
Với nỗ lực trong học tập, Thiện đạt thủ khoa tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh Nghệ An. Ảnh: MH

Gần một năm ôn thi tốt nghiệp THPT và với sự chăm chỉ, chuyên cần, dường như không có đề nào quá khó để có thể khiến Thiện chùn bước. Vì vậy, dù là thí sinh tự do, gián đoạn tới 4 năm nhưng bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với các thí sinh nhỏ tuổi khác, Thiện vẫn rất tự tin. Ngày báo kết quả thi, Thiện không bất ngờ vì em đạt kết quả khá cao với Hóa học 10, Toán 9,6 và Vật lý 9,75. Đây cũng là thí sinh đạt điểm khối A cao nhất tỉnh (nếu tính cả thí sinh tự do) và đứng thứ 11 của cả nước.

Kể về hành trình đi thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Thiện cho biết: Em nghĩ rằng mình có thể đạt điểm cao hơn vì đề năm nay khá dễ. Tuy nhiên, em đã làm sai 2 câu dễ ở môn Toán (câu 30 và câu 48) vì đọc đề không kỹ. Ở môn Vật lý, em cũng làm sau một câu dễ là câu 18 vì trước đó em mất ngủ một đêm do không làm tốt ở môn Toán.

Với 29,35 điểm (chưa tính điểm ưu tiên), một lần nữa Thiện lại đứng trước rất nhiều cơ hội để vào những trường đại học tốp đầu của nước. Nhưng lần này, thay vì lắng nghe mọi người, Thiện lắng nghe mình và không cho phép mình lại sai lầm một lần nữa: Từ khi đăng ký nguyện vọng em đã chọn Đại học Sư phạm Hà Nội hoặc chọn Đại học Vinh. Vì thế, khi có kết quả, em chỉ cân nhắc nên học trường nào và khoa nào để phù hợp với năng lực của mình. Cuối cùng em chọn học Vinh vì ở gần nhà, thuận tiện cho em và em cũng nghĩ môi trường này phù hợp với mình.

Hiện Thiện theo học ở Viện Sư phạm tư nhiên - ngành Hóa học với ước mơ trở thành một thầy giáo. Ảnh: MH
Hiện Thiện theo học ở Viện Sư phạm tự nhiên - ngành Hóa học với ước mơ trở thành một thầy giáo. Ảnh: MH

Trở thành tân sinh viên của Viện Sư phạm tự nhiên, Đậu Đăng Thiện hiện cũng là một trong những sinh viên nhiều tuổi nhất của năm học này. Nhìn lại quãng thời gian đã qua, Thiện biết có nhiều người nghĩ mình hơi "quái" bởi sự lựa chọn của mình không giống với số đông. Thiện cũng tiếc bởi nếu như ngày học THPT, Thiện có sự trải nghiệm, có sự chia sẻ với bố mẹ, với thầy cô để nói lên nguyện vọng của mình thì đã không lỡ mất nhiều năm để nhận ra đam mê của mình.

Thời điểm này, Thiện cũng biết so với các bạn mình chậm hơn, sau này có thể không giàu nếu chỉ đơn thuần là một nhà giáo. Nhưng với em, dù "chậm" nhưng em tin mình không "lạc" và nếu có quyết tâm thì thành công vẫn đang chờ mình ở phía trước./.

tin mới

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Lớp 12

Sớm điều chỉnh để thích ứng với các kỳ thi tuyển sinh vào đại học theo chương trình mới

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai ở bậc trung học phổ thông, chương trình mới và việc thay đổi phương thức thi đã làm thay đổi khá nhiều về cách lựa chọn môn học, môn thi của học sinh ở các trường. Sự thay đổi này cũng buộc các trường phải thích ứng, dù còn rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - Việc xét tuyển bằng học bạ được xem là cứu cánh cho nhiều học sinh lớp 12 khi tuyển sinh vào đại học. Tuy nhiên, năm nay, lợi thế này đang ngày càng thu hẹp khi nhiều trường đại học không còn sử dụng phương thức này để ưu tiên xét tuyển.

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

(Baonghean.vn) - Thưởng Tết với nhiều giáo viên đó là điều khá xa lạ, song nhiều thầy cô không ngại trích một phần thu nhập để chăm lo Tết cho học sinh nghèo. Thấu hiểu thực tế này, nhiều hoạt động được triển khai nhằm chung tay để lo Tết cho những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật...