Thủ tướng Anh khước từ đề nghị một cuộc bỏ phiếu lần hai cho Brexit

(Baonghean.vn) - Cựu thủ tướng Anh Tony Blair ngày 28/10 đã kêu gọi người dân Anh nên được trao thêm một cơ hội  lên tiếng về việc rời khỏi Liên minh châu Âu khi họ đã hiểu rõ hơn về Brexit. Tuy nhiên, Thủ tướng đương nhiệm Theresa May đã khước từ đề nghị này.

Ông Blair cho rằng trong cuộc trưng dân ý, mọi người chưa thể nhìn thấy tương lai mà họ sẽ tiến đến, nhưng nếu việc đàm phán Brexit bắt đầu, mọi chuyện có thể trở nên rõ ràng hơn.

Vị cựu thủ tướng cho biết: “Nếu bạn muốn tiến tới thị trường đơn độc, sẽ có hàng loạt những nghĩa vụ phải tuân theo, liên quan tới việc tự do di chuyển của người dân hay các nghĩa vụ pháp lý. Các bạn sẽ phải suy nghĩ xem liệu sự tự do chúng ta sẽ tận hưởng có đáng để rời khỏi Liên minh châu Âu?”

Trả lời lên đài BBC, ông Blair tiếp tục: “Nếu mọi thứ trở nên rõ ràng hơn để xem đây chỉ là một thỏa thuận mà chúng ta không phải trả giá cho việc rời đi hay một hợp đồng với những hậu quả nghiêm trọng, mọi người có thể quyết định rằng họ không muốn rời bỏ, phải có một cách nào đó, dù là qua Quốc hội hay một cuộc bầu cử, hoặc một cuộc trưng cầu dân ý khác, nơi mọi người có thể bày tỏ quan điểm của mình”.

Cựu thủ tướng Anh Tony Blair. Ảnh Getty

Viết bài trên tờ New European, ông Blair cũng nhấn mạnh sự sụt giá mạnh của đồng bảng Anh như một “dự báo tiêu cực về tương lai nền kinh tế của chúng ta”, và việc ngăn chặn thỏa thuận tự do thương mại giữa Canada – EU của chính quyền Walloon ở Bỉ như một bằng chứng cho thấy Brexit có thể không giống như những gì mọi người tưởng tượng.

Ông nói những người theo Brexit đang suy nghĩ về “thị trường tự do, kinh doanh tự do, quy định nới lỏng, thuế thấp, bảo trợ xã hội thấp” như Hồng Kông hay Singapore, điều mà ông cho rằng không phải tất cả những cử tri chọn rời đi sẽ muốn.

Ông Blair khẳng định những cử tri chọn ở lại phải thắng trong cuộc tranh luận về việc ở lại châu Âu, đồng thời cảnh báo sự giận dữ và lo lắng về vấn đề nhập cư, toàn cầu hóa, thu nhập trì trệ, nhà ở và các dịch vụ công cộng bắt buộc sẽ chỉ tồi tệ hơn nếu ở ngoài EU.

Tuy nhiên, đáp trả lại đề nghị của ông Blaire, phát ngôn viên của Thủ tướng Theresa May cho biết: "Thủ tướng đã hoàn toàn rõ ràng, người dân Anh đã lên tiếng, chúng tôi đã lắng nghe và chúng ta sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu”.

Vị phát ngôn viên cũng cho biết "Lập trường rõ ràng này của bà Thủ tướng cũng được thể hiện khi bà May gặp gỡ các nhà lãnh đạo châu Âu. Sẽ không có cuộc trưng cầu dân ý lần 2 và nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu."

Thanh Hiền

(Theo Independent, Telegraph)