Thủ tướng Chính phủ dự, chỉ đạo hội nghị tổng kết ngành Tài chính

(Baonghean.vn) - Hội nghị tổng kết công tác ngành Tài chính sáng 8/1 nhằm tổng kết, đánh giá công tác điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động đến mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo một số cơ quan của Đảng, Quốc hội; Đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; lãnh đạo các địa phương và các cơ quan tài chính ở các điểm cầu địa phương.

Đầu cầu Nghệ An, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng ngành Tài chính hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020. Ảnh: TTXVN ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng ngành Tài chính hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020. Ảnh: TTXVN
Thu ngân sách 2020 cả nước đạt 1,5 triệu tỷ đồng
Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết: Trong bối cảnh khó khăn chung, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, toàn ngành Tài chính đã đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2020.

Thu ngân sách 2020 cả nước đạt 1,5 triệu tỷ đồng, tăng 184.000 tỷ đồng so với báo cáo Quốc hội trước đó.

Báo cáo của Bộ Tài chính cũng cho thấy: Tổng số tiền thuế và thu ngân sách đã gia hạn, miễn, giảm theo các chính sách đã ban hành đến hết tháng 11 năm 2020 đạt khoảng 100 nghìn tỷ đồng, ước thực hiện cả năm đạt khoảng 117,5 nghìn tỷ đồng (trong đó số tiền thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất được gia hạn khoảng 87,3 nghìn tỷ đồng; số được miễn, giảm khoảng 30,2 nghìn tỷ đồng).
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Quang An. ảnh 2
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Quang An. 

Lũy kế chi NSNN 11 tháng năm 2020 đạt 1.369,6 nghìn tỷ đồng, bằng 78,4% dự toán, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2019. Đến nay, ngân sách nhà nước đã chi khoảng 17,9 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; ngân sách Trung ương đã sử dụng hơn 4,54 nghìn tỷ đồng dự phòng để chi khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và dịch tả lợn châu Phi. Bên cạnh đó, đã thực hiện xuất cấp gần 32,95 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để cứu trợ, cứu đói cho nhân dân, khắc phục hậu quả thiên tai và giáp hạt đầu năm.

Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ "kép"
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của ngành Tài chính, đã hoàn thành toàn diện vượt mức xuất sắc nhiệm vụ không chỉ 5 năm qua mà cả năm 2020, một năm đầy khó khăn thách thức. 
Thủ tướng đánh giá cao sự tham mưu của ngành với nhiều chính sách khắc phục thiên tai, dịch bệnh, ổn định đời sống nhân dân. Kịp thời triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế, điều hành chính sách tài khóa chủ động, tích cực, cải cách hành chính hiệu quả. Là cơ quan đầu mối chủ động phối hợp với các ngành làm tốt chính sách công cụ tài chính, tài khóa ở tầm vĩ mô, cùng với Chính phủ thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Thủ tướng giao các nhiệm vụ quan trọng cho ngành Tài chính năm 2021 và 5 năm tiếp theo là thực hiện tốt chỉ tiêu, mục tiêu về ngân sách tài chính đã giao. Thủ tướng cũng nhắc lại những nhiệm vụ của ngành Tài chính: Dựa vào sản xuất, khơi dậy và giải phóng nhiều nguồn lực của đất nước. 

Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV, bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp. Đây cũng là năm đầu thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2021 - 2030) và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo các kết luận, nghị quyết của Đảng, Quốc hội. Với những ý nghĩa quan trọng như vậy, thông qua Hội nghị, Bộ Tài chính cần xác định rõ mục tiêu, cũng như nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước sẽ triển khai trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Năm 2020 là năm thiên tai nặng nề. Ảnh: Thiên tai gây thiệt hại ở huyện Thanh Chương, Nghệ An. Ảnh tư liệu ảnh 3
Năm 2020 là năm thiên tai nặng nề. Ảnh: Thiên tai gây thiệt hại ở huyện Thanh Chương, Nghệ An. Ảnh tư liệu

Năm 2020, Nghệ An thu NSNN năm 2020 đạt  17.363 tỷ đồng, đạt 111,6% dự toán HĐND điều chỉnh, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó: Thu nội địa 16.186 tỷ đồng, đạt 117,6% dự toán, tăng 11,3% so với cùng kỳ; Loại trừ số thu tiền sử dụng đất và thu xổ số kiến thiết thì thu nội địa thực hiện 11.104 tỷ đồng, đạt 100,7% dự toán, tăng 4,8% so với cùng kỳ; Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 1.178 tỷ đồng, đạt 65,5% dự toán, bằng 72,1% so với cùng kỳ. Chi NSNN năm 2020 là 29.688 tỷ đồng, đạt 108,1% dự toán HĐND tỉnh điều chỉnh. 

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.