Thủ tướng: 'Học đại học không phải là đọc, chép'

Nói chuyện với thầy trò Đại học Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc căn dặn: “Các thầy cô phải trang bị cho sinh viên tính năng động sáng tạo, chứ học đại học không phải là đọc, chép”.

Chiều 8/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ với các thầy cô giáo và sinh viên Đại học Hải Phòng nhân chuyến thăm và tiếp xúc cử tri tại thành phố này. Người đứng đầu Chính phủ khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn quan tâm, coi giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu. Thời gian qua, chất lượng nguồn nhân lực đã được cải thiện đáng kể. Tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng từ 16% năm 2000 lên 51,6% vào năm 2015.

Đánh giá nền giáo dục đào tạo cả nước nhìn chung vẫn còn nhiều bất cập, đào tạo chưa thực sự gắn với nhu cầu xã hội, Thủ tướng yêu cầu Đại học Hải Phòng cần đổi mới quản trị, đẩy mạnh tự chủ; đổi mới chương trình đào tạo, bảo đảm chất lượng đầu ra thông qua việc kiểm định, đánh giá chất lượng của tổ chức có uy tín... “Các thầy cô phải trang bị cho sinh viên tính năng động sáng tạo, chứ học đại học không phải là đọc, chép”, Thủ tướng căn dặn.

thu-tuong-hoc-dai-hoc-khong-phai-la-doc-chep

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc ngày 8/5.

Với sinh viên, Thủ tướng mong muốn các bạn trẻ phải sống có lý tưởng, sống có hoài bão, nuôi dưỡng ước mơ và không ngừng rèn luyện nâng cao kiến thức và đạo đức làm người. Sinh viên cần tích cực tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động xã hội, không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo vi phạm pháp luật...

Đại học Hải Phòng tiền thân là trường trung cấp Sư phạm Hải Phòng được thành lập từ năm 1959. Trải qua gần 60 năm, trường phát triển quy mô đào tạo theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực với 38 đơn vị trực thuộc, 14 khoa, một viện, 800 cán bộ, viên chức. Hiện nay, trường đào tạo khoảng 18.000 sinh viên, trong đó hệ chính quy hơn 12.000 em.

Theo VNE

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.