Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công dự án cao tốc Bắc - Nam

Sáng nay (30/9), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh khởi công 3 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông (2017 - 2020) tại tỉnh Thanh Hóa.
Cả 3 dự án Mai Sơn - QL45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây đồng loạt được khởi công tại các tỉnh Thanh Hóa, Bình Thuận và Đồng Nai, nơi có tuyến đường đi qua.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công dự án cao tốc Bắc - Nam Mai Sơn - QL45. Ảnh: Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công dự án cao tốc Bắc - Nam Mai Sơn - QL45. Ảnh: Quang Hiếu

Phát biểu tại lễ khởi công dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - QL 45 tại xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngày 30/9 là ngày có ý nghĩa của đất nước và ngành Giao thông Vận tải khi đồng loạt triển khai các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo hình thức đầu tư công. 

Ngay trong tháng 10 này, Bộ GTVT phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để khởi công 5 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) của toàn dự án.

"Trong nhiệm kỳ này nếu hoàn thành các dự án sẽ có gần 2.000 km cao tốc, thông từ Lạng Sơn tới Mũi Cà Mau... Tôi yêu cầu Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính xử lý vấn đề vốn để chúng ta xây dựng mạng lưới cao tốc thành công. 

Nghèo cũng phải làm giao thông, khá cũng phải làm giao thông, càng giàu càng phải làm giao thông. Không có giao thông khó có thể phát triển được hết", Thủ tướng nhấn mạnh. 

Theo Thủ tướng, dự án Mai Sơn - QL45 dài 45 km nhưng có ý nghĩa rất quan trọng với các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An. 

Thủ tướng biểu dương nỗ lực của các Bộ, địa phương liên quan đến các dự án cao tốc Bắc - Nam đi qua, đặc biệt là Bộ GTVT trong việc chuẩn bị đẩy nhanh các thủ tục để sớm khởi công dự án. 

Thủ tướng yêu cầu các nhà thầu phụ phải làm đúng trách nhiệm, không được làm ẩu, làm xấu, không được để lại tai tiếng, không được bán thầu cho nhà thầu phụ ăn chênh lệch; không được sử dụng vật liệu kém chất lượng cũng như không được làm sai các định mức kỹ thuật đã được phê duyệt…

Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phát lệnh khởi công dự án. Ảnh: Quang Hiếu
Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phát lệnh khởi công dự án. Ảnh: Quang Hiếu

“Nhà thầu nào làm xấu phải xử lý nghiêm, nêu cao vai trò của tư vấn phải "đúng vai, thuộc bài", kiểm tra giám sát chặt chẽ công trình. Rút kinh nghiệm dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khi triển khai các dự án cao tốc Bắc - Nam.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương phải tận dụng cơ hội phát triển từ các tuyến cao tốc, kết nối với các khu kinh tế, công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho đời sống nhân dân.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ cho biết, 3 đoạn cao tốc Bắc - Nam được khởi công ngày hôm nay được chuyển hình thức đầu tư từ BOT sang đầu tư công sẽ có tác dụng kích thích nền kinh tế trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các dự án được Chính phủ giao Bộ GTVT thực hiện thẩm quyền của người quyết định đầu tư.

Dự kiến, 3 dự án khởi công hôm nay sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022, cùng với các dự án thành phần khác từng bước hình thành nên tuyến cao tốc trên tuyến Bắc Nam phía Đông hiện đại, có năng lực lớn, an toàn, tốc độ cao, đáp ứng nhu cầu vận tải; kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị đặc biệt là 3 vùng kinh tế trọng điểm, các khu kinh tế, khu công nghiệp trọng yếu; từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ.

Các dự án hoàn thành cũng góp phần quan trọng giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông, kết nối và phát huy hiệu quả các đoạn đường bộ đã và đang đầu tư; tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương có dự án đi qua; phù hợp với định hướng và quy hoạch phát triển GTVT.

Việc triển khai khởi công 3 dự án thành phần trên thể hiện tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao của Bộ GTVT nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, nâng cao an sinh xã hội, tạo việc làm, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép “Vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

tin mới

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Ảnh: P.V

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hội chợ Foodex Japan là Triển lãm Thương mại Chuyên nghiệp Số 1 Châu Á về Thực phẩm & Đồ uống. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, cá nhân cập nhật các xu hướng, mở rộng và nâng tầm mối quan hệ đối tác kinh doanh. Nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) sẽ có mặt tại đây.

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

(Baonghean.vn) - Năm 2023, ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp giảm, sản xuất kinh doanh không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024, dệt may đã có khởi đầu thuận lợi, nhiều doanh nghiệp báo tin khởi sắc, có đơn hàng đến tháng 6.

Lạc sen Nghệ An đạt năng suất khoảng 26 tạ/ha. Ảnh: Trân Châu.

Đưa thương hiệu lạc sen Nghệ An lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.

Ngô ngọt

Trồng ngô ngọt trên đất bãi ven sông thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm 2023, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tiếp tục liên kết với doanh nghiệp thực hiện mô hình trồng ngô ngọt trên đất bãi bồi ven sông. Kết quả, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha, thu về 60 - 70 triệu đồng/ha.

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.