Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công dự án cao tốc Bắc - Nam

vietnamnet

Sáng nay (30/9), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh khởi công 3 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông (2017 - 2020) tại tỉnh Thanh Hóa.

Cả 3 dự án Mai Sơn - QL45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây đồng loạt được khởi công tại các tỉnh Thanh Hóa, Bình Thuận và Đồng Nai, nơi có tuyến đường đi qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công dự án cao tốc Bắc - Nam ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công dự án cao tốc Bắc - Nam Mai Sơn - QL45. Ảnh: Quang Hiếu

Phát biểu tại lễ khởi công dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - QL 45 tại xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngày 30/9 là ngày có ý nghĩa của đất nước và ngành Giao thông Vận tải khi đồng loạt triển khai các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo hình thức đầu tư công. 

Ngay trong tháng 10 này, Bộ GTVT phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để khởi công 5 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) của toàn dự án.

"Trong nhiệm kỳ này nếu hoàn thành các dự án sẽ có gần 2.000 km cao tốc, thông từ Lạng Sơn tới Mũi Cà Mau... Tôi yêu cầu Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính xử lý vấn đề vốn để chúng ta xây dựng mạng lưới cao tốc thành công. 

Nghèo cũng phải làm giao thông, khá cũng phải làm giao thông, càng giàu càng phải làm giao thông. Không có giao thông khó có thể phát triển được hết", Thủ tướng nhấn mạnh. 

Theo Thủ tướng, dự án Mai Sơn - QL45 dài 45 km nhưng có ý nghĩa rất quan trọng với các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An. 

Thủ tướng biểu dương nỗ lực của các Bộ, địa phương liên quan đến các dự án cao tốc Bắc - Nam đi qua, đặc biệt là Bộ GTVT trong việc chuẩn bị đẩy nhanh các thủ tục để sớm khởi công dự án. 

Thủ tướng yêu cầu các nhà thầu phụ phải làm đúng trách nhiệm, không được làm ẩu, làm xấu, không được để lại tai tiếng, không được bán thầu cho nhà thầu phụ ăn chênh lệch; không được sử dụng vật liệu kém chất lượng cũng như không được làm sai các định mức kỹ thuật đã được phê duyệt…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công dự án cao tốc Bắc - Nam ảnh 2

Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phát lệnh khởi công dự án. Ảnh: Quang Hiếu

“Nhà thầu nào làm xấu phải xử lý nghiêm, nêu cao vai trò của tư vấn phải "đúng vai, thuộc bài", kiểm tra giám sát chặt chẽ công trình. Rút kinh nghiệm dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khi triển khai các dự án cao tốc Bắc - Nam.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương phải tận dụng cơ hội phát triển từ các tuyến cao tốc, kết nối với các khu kinh tế, công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho đời sống nhân dân.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ cho biết, 3 đoạn cao tốc Bắc - Nam được khởi công ngày hôm nay được chuyển hình thức đầu tư từ BOT sang đầu tư công sẽ có tác dụng kích thích nền kinh tế trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các dự án được Chính phủ giao Bộ GTVT thực hiện thẩm quyền của người quyết định đầu tư.

Dự kiến, 3 dự án khởi công hôm nay sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022, cùng với các dự án thành phần khác từng bước hình thành nên tuyến cao tốc trên tuyến Bắc Nam phía Đông hiện đại, có năng lực lớn, an toàn, tốc độ cao, đáp ứng nhu cầu vận tải; kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị đặc biệt là 3 vùng kinh tế trọng điểm, các khu kinh tế, khu công nghiệp trọng yếu; từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ.

Các dự án hoàn thành cũng góp phần quan trọng giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông, kết nối và phát huy hiệu quả các đoạn đường bộ đã và đang đầu tư; tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương có dự án đi qua; phù hợp với định hướng và quy hoạch phát triển GTVT.

Việc triển khai khởi công 3 dự án thành phần trên thể hiện tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao của Bộ GTVT nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, nâng cao an sinh xã hội, tạo việc làm, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép “Vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?