Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt kỷ lục trong 10 năm qua

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao kỷ lục trong 10 năm qua và gợi mở nhiều vấn đề để thảo luận các giải pháp phát triển năm 2019.

Dự hội nghị có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố tại các điểm cầu truyền hình trực tuyến.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Dự họp còn có các đồng chí ủy viên BTV Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt kỷ lục trong 10 năm qua ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh:Internet.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao kỷ lục trong 10 năm qua, đạt chỉ tiêu tăng trưởng GDP là 7,08%. Nếu năm 2017, chúng ta xuất siêu đạt mức kỷ lục 2,1 tỷ USD thì năm 2018, chúng ta dự kiến đạt mức xuất siêu kỷ lục, lên đến trên 7 tỷ USD, gấp hơn 3 lần kỷ lục mà chúng ta đã xác lập được.

Điều đáng mừng là Nghị quyết kinh tế tư nhân đã thực sự đi vào cuộc sống, kinh tế Việt Nam vươn ra biển lớn, có 34.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại, dự trữ ngoại hối giảm kỷ lục, nợ xấu giảm sâu.

"Các chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, chăm lo người nghèo thực hiện tốt, thể thao đạt thành tích cao. Nhiều vụ án tham nhũng lớn được xử lý, niềm tin của nhân dân được tăng cường. Mỗi thành quả là nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị, khả năng chủ động, ứng phó với xu hướng phát triển của thế giới đã tốt hơn. Niềm tin của người dân vào những thành quả của đất nước được nhân lên"

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị hội nghị thảo luận tìm giải pháp mạnh mẽ khơi thông các nguồn lực; Tháo gỡ các vướng mắc dự án trong triển khai đầu tư công, tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công; Đẩy mạnh phát triển du lịch biển; Thúc đẩy cách mạng 4.0, xử lý dứt điểm khiếu nại tố cáo và Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ không cho phép "ngủ quên trên vòng nguyệt quế".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt kỷ lục trong 10 năm qua ảnh 3
Các đại biểu chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Lâm Tùng

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, đây là hội nghị quy mô nhất từ trước đến nay. Tất cả cần phải thống nhất trong hành động để thực hiện thành công nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2019. Đồng chí biểu dương những thành quả quan trọng đạt được trong năm 2018, những thành quả đó là sự chung sức chung lòng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta, sự đoàn kết thống nhất cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt kỷ lục trong 10 năm qua ảnh 4
Một góc Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An. Ảnh: Châu Lan

Gợi mở một số vấn đề cho thảo luận, đồng chí Nguyễn Phú Trọng cho rằng: Về phương hướng nhiệm vụ năm 2019, đây là năm thứ 4 của nhiệm kỳ 5 năm, Chính phủ và các địa phương, các đơn vị chủ động tích cực triển khai chương trình công tác với các giải pháp của đơn vị mình để thực hiện ngay từ đầu năm.

Tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, ứng phó tốt với sự biến đổi của kinh tế thế giới; Nâng cao chất lượng tăng trưởng; Đẩy mạnh 3 đột phá của mô hình tăng trưởng; Đẩy mạnh cải cách hành chính. Cân đối thu chi ngân sách, đẩy mạnh sắp xếp các doanh nghiệp Nhà nước, xử lý nợ xấu. Trong năm 2019 và các năm tiếp theo, tiếp tục đẩy mạnh các chương trình đề án kinh tế đã đề ra, tập trung nhân lực chất lượng cao, chú trọng cách mạng 4.0 để nền kinh tế vận hành đầy đủ nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN. Các ngành, các cấp quán triệt sâu sắc đầy đủ hơn các Nghị quyết của Trung ương, làm tốt hơn công tác cán bộ.

Cũng trong buổi sáng, hội nghị nghe Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giới thiệu Dự thảo về Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019, các báo cáo của các Bộ, ngành và phát biểu của 4 địa phương.

Tin mới

10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

Việc lái xe trong trạng thái mệt mỏi và mất tập trung có thể gây nguy hiểm cho người lái cũng như những người xung quanh. Hãy tham khảo ngay 10 mẹo dưới đây để giữ tỉnh táo trong những chuyến đi đường dài.
Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

(Baonghean.vn) -  Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; Liverpool đón tin vui trước trận đại chiến Man City; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.