Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt kỷ lục trong 10 năm qua

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao kỷ lục trong 10 năm qua và gợi mở nhiều vấn đề để thảo luận các giải pháp phát triển năm 2019.

Dự hội nghị có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố tại các điểm cầu truyền hình trực tuyến.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Dự họp còn có các đồng chí ủy viên BTV Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt kỷ lục trong 10 năm qua ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh:Internet.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao kỷ lục trong 10 năm qua, đạt chỉ tiêu tăng trưởng GDP là 7,08%. Nếu năm 2017, chúng ta xuất siêu đạt mức kỷ lục 2,1 tỷ USD thì năm 2018, chúng ta dự kiến đạt mức xuất siêu kỷ lục, lên đến trên 7 tỷ USD, gấp hơn 3 lần kỷ lục mà chúng ta đã xác lập được.

Điều đáng mừng là Nghị quyết kinh tế tư nhân đã thực sự đi vào cuộc sống, kinh tế Việt Nam vươn ra biển lớn, có 34.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại, dự trữ ngoại hối giảm kỷ lục, nợ xấu giảm sâu.

"Các chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, chăm lo người nghèo thực hiện tốt, thể thao đạt thành tích cao. Nhiều vụ án tham nhũng lớn được xử lý, niềm tin của nhân dân được tăng cường. Mỗi thành quả là nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị, khả năng chủ động, ứng phó với xu hướng phát triển của thế giới đã tốt hơn. Niềm tin của người dân vào những thành quả của đất nước được nhân lên"

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị hội nghị thảo luận tìm giải pháp mạnh mẽ khơi thông các nguồn lực; Tháo gỡ các vướng mắc dự án trong triển khai đầu tư công, tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công; Đẩy mạnh phát triển du lịch biển; Thúc đẩy cách mạng 4.0, xử lý dứt điểm khiếu nại tố cáo và Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ không cho phép "ngủ quên trên vòng nguyệt quế".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt kỷ lục trong 10 năm qua ảnh 3
Các đại biểu chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Lâm Tùng

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, đây là hội nghị quy mô nhất từ trước đến nay. Tất cả cần phải thống nhất trong hành động để thực hiện thành công nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2019. Đồng chí biểu dương những thành quả quan trọng đạt được trong năm 2018, những thành quả đó là sự chung sức chung lòng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta, sự đoàn kết thống nhất cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt kỷ lục trong 10 năm qua ảnh 4
Một góc Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An. Ảnh: Châu Lan

Gợi mở một số vấn đề cho thảo luận, đồng chí Nguyễn Phú Trọng cho rằng: Về phương hướng nhiệm vụ năm 2019, đây là năm thứ 4 của nhiệm kỳ 5 năm, Chính phủ và các địa phương, các đơn vị chủ động tích cực triển khai chương trình công tác với các giải pháp của đơn vị mình để thực hiện ngay từ đầu năm.

Tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, ứng phó tốt với sự biến đổi của kinh tế thế giới; Nâng cao chất lượng tăng trưởng; Đẩy mạnh 3 đột phá của mô hình tăng trưởng; Đẩy mạnh cải cách hành chính. Cân đối thu chi ngân sách, đẩy mạnh sắp xếp các doanh nghiệp Nhà nước, xử lý nợ xấu. Trong năm 2019 và các năm tiếp theo, tiếp tục đẩy mạnh các chương trình đề án kinh tế đã đề ra, tập trung nhân lực chất lượng cao, chú trọng cách mạng 4.0 để nền kinh tế vận hành đầy đủ nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN. Các ngành, các cấp quán triệt sâu sắc đầy đủ hơn các Nghị quyết của Trung ương, làm tốt hơn công tác cán bộ.

Cũng trong buổi sáng, hội nghị nghe Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giới thiệu Dự thảo về Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019, các báo cáo của các Bộ, ngành và phát biểu của 4 địa phương.

Tin mới

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....