Thủ tướng: Phát triển nhưng không để người dân nào bị bỏ lại phía sau

Theo Chí Hiếu (thanhnien.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Phát biểu tại đối thoại trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sáng nay (28/12), Thủ tướng nhấn mạnh hành trình phía trước còn rất dài, nhiều thách thức lớn và làm sao phát triển nhưng không để người dân nào bị bỏ lại phía sau.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội cùng dự phiên họp Chính phủ với các địa phương ẢNH QUANG HIẾU
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội cùng dự phiên họp Chính phủ với các địa phương             ẢNH QUANG HIẾU
 Phiên khai mạc đối thoại trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sáng nay, có sự tham dự của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điểm qua một số nét chính của tình hình kinh tế - xã hội năm 2018, trong đó, người đứng đầu Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh đến tăng trưởng GDP đạt 7,08% trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng thấp, khác với những năm trước.

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm là không lựa chọn số lượng hay chất lượng tăng trưởng mà phải đạt cả hai mục tiêu, vừa phát triển nhanh nhưng cũng bền vững. Cùng với đó, phải luôn tìm kiếm động lực tăng trưởng mới như ứng dụng công nghệ mới, du lịch biển, du lịch di sản…

“Mô hình tăng trưởng sẽ dựa vào năng suất lao động, thúc đẩy nền kinh tế số. Phát huy các yếu tố dữ liệu, sáng tạo, thúc đẩy cách mạng 4.0 vì dư địa tăng năng suất lao động ở đây rất lớn”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng thông tin, trong năm 2019, Thủ tướng sẽ trực tiếp tham gia đánh giá lại một số vấn đề lớn như đánh giá thực trạng, tiềm năng của các ngành - lĩnh vực kinh tế chủ lực; đánh giá các khía cạnh quản trị của Chính phủ như Chính phủ điện tử, Chính phủ liêm chính, hành động hay cách thức khắc phục những dự án thua lỗ kéo dài.

Mặc dù những thành tựu năm qua là tích cực, ấn tượng, nhưng theo Thủ tướng, Chính phủ không cho phép ngủ quên trên vòng nguyệt quế, bởi hành trình phía trước trình còn rất dài, nhiều thách thức lớn và làm sao phát triển nhưng không để người dân nào bị bỏ lại phía sau, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc tiểu số.

Sau phát biểu của Thủ tướng, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã trình bày báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trình bày báo cáo kiểm điểm công tác điều hành của Chính phủ năm qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trình bày dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về phương hướng điều hành kinh tế - xã hội năm 2019...

Tin mới

Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.