Thủ tướng: Vệ sinh thực phẩm là một vấn đề sống còn của đất nước

(Baonghean.vn) - Sáng 27/4, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vũ Đức Đam.

Về phía đầu cầu Nghệ An có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực; đồng chí Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên trong Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm và lãnh đạo các huyện, thành, thị.

Đồng chí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Quang cảnh hội nghị trực tuyến ở đầu cầu Nghệ An.

Làm rõ trách nhiệm của từng ngành, từng địa phương

Hội nghị năm nay được diễn ra trong thời điểm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Vì vậy, ngay từ đầu hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh các ý kiến thảo luận phải tập trung đề ra cơ chế, giải pháp, cách làm tháo gỡ vướng mắc; làm rõ trách nhiệm của từng ngành, từng địa phương về vấn đề an toàn thực phẩm.

Thủ tướng chỉ đạo: Không thể để một vấn đề lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân mà không ai chịu trách nhiệm, xã phải chịu trách nhiệm ở xã, huyện phải chịu trách nhiệm ở huyện, tỉnh, bộ, ngành cũng phải chịu trách nhiệm.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu, trong nhiều mặt hàng thực phẩm phải bảo đảm cho người dân, phải chọn ra những mặt hàng nào để bảo đảm trước tiên. Chính phủ xác định đó là những mặt hàng tươi sống hàng ngày cho dân.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: baochinhphu.vn.
Các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đầu cầu Nghệ An
Các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đầu cầu Nghệ An.

Báo cáo chưa phản ánh đúng nguy hại của nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Trên thực tế, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay đang ở mức báo động. Báo cáo của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương tại hội nghị đã chỉ rõ vấn đề này.

Gần đây nhất, qua đợt cao điểm ATTP (10/2015 – 2/2016) cho thấy: hiện dư lượng thuốc BVTV trong rau là 5,17%; Vi phạm chỉ tiêu chất cấm, kháng sinh trong thịt vượt giới hạn là 1,91%; Vi phạm các chỉ tiêu về hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn trong thủy sản là 7,27%. Trong quý I/2016, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra tại 109.195 cơ sở, phát hiện 20.572 cơ sở vi phạm, chiếm 18,8%...

Về phía các địa phương, phát biểu tại đầu cầu Thành Phố Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho biết: "Tôi không tin vào báo cáo này. Thời gian qua, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không giảm.Trong đó nguyên nhân số 1 là không xác định được trách nhiệm, từ xã, phường, tỉnh không kỷ luật được ai theo kiểu “cả làng đều vui".

Phát hiện măng bẩn tại xã Hưng Chính, Thành phố Vinh ( ảnh Phạm Bằng)
Phát hiện măng bẩn tại xã Hưng Chính, Thành phố Vinh ( ảnh Phạm Bằng).

Tại Nghệ An, chỉ một thời gian ngắn, liên tục các vụ vi phạm thực phẩm bẩn được phát hiện. Cụ thể, ngày 7/4, Cảnh sát môi trường Nghệ An đã phát hiện tại cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Kim, trú ở phường Vinh Tân, thành phố Vinh có 146 thùng dấm gạo Kim Quỳnh. Tất cả đều được làm giả bằng hình thức dùng axit pha với nước lã rồi đóng vào chai.

Cũng trong thời gian này, Công an Nghệ An đã phát hiện hàng chục tấn măng bốc mùi hôi thối tại Phường Đội Cung, phường Lê Mao (TP.Vinh). Qua kiểm tra, số măng này đã sử dụng chất không rõ nguồn gốc để làm vàng và tươi măng, không đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tình trạng sử dụng hóa chất, các phụ gia không rõ nguồn gốc, độc hại trong chế biến thực phẩm cũng được sử dụng phổ biến trong chế biến quẩy, thịt quay, sản xuất rau sạch.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định an toàn vệ sinh thực phẩm là một vấn đề sống còn của đất nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, hệ thống chính trị các cấp phải vào cuộc xem ATTP là một nhiệm vụ quan trọng. Cuộc “cách mạng” này phải để cho dân hiểu, nâng cao ý thức trong sản xuất và tố cáo các loại tội phạm.

Tiêu hủy rượu giả tại Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh
Tiêu hủy rượu giả tại Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh

Cần quan tâm đến trách nhiệm của từng cá nhân trong việc thực hiện. Đồng thời, phải huy động mọi lực lượng để thanh, kiểm tra. Động viên nhân dân và huy động lực lượng báo chí cùng vào cuộc. Kiên quyết xử lý nghiêm khắc những vụ việc vi phạm. Bên cạnh đó, từng bước thay đổi phương thức sản xuất, tuyên truyền vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mỹ Hà

tin mới

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...