Thực hiện nghiêm túc theo Luật Báo chí trong tuyên truyền các kỳ thi năm 2019

(Baonghean.vn) - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị trong quá trình tác nghiệp, các cơ quan báo chí cần thực hiện nghiêm túc Luật Báo chí và các quy định liên quan.
Sáng 6/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 5/2019. Ảnh: Mỹ Nga
Tích cực tuyên truyền về kỳ thi THPT quốc gia 
Tại hội nghị, đại diện các cơ quan báo chí tập trung thảo luận những vấn đề liên quan đến ngành Giáo dục, về kỳ thi THPT quốc gia: quy trình chấm điểm tự luận, cần có những giải pháp phòng chống sai sót về mặt kỹ thuật; xây dựng đội ngũ coi thi chuẩn mực về đạo đức, trách nhiệm; vấn nạn bạo lực học đường;...
Giải trình những ý kiến của đại diện cơ quan báo chí, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành đã thông tin những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, cũng như công tác chuẩn bị cho kỳ thi.
Năm 2019, tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Nghệ An có 6 trường đại học, cao đẳng phối hợp: Đại học Vinh, Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh, Đại học Công nghiệp Vinh, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Văn hóa, thể thao và du lịch Thanh Hóa và Đại học Phòng cháy và chữa cháy. Phần chấm trắc nghiệm do Trường Đại học Vinh chủ trì. 
Học sinh Trường THPT Nam Đàn 1 tìm hiểu thông tin về các trường đại học trước khi đăng ký nguyện vọng. Ảnh: Mỹ Hà
Nhằm thắt chặt và phòng tránh những hiện tượng tiêu cực xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, một số giải pháp mới, chủ yếu về mặt kỹ thuật đã được đưa ra ở tất cả các khâu. Theo đó, có camera ghi hình giám sát toàn bộ quy trình sử dụng và bảo quản đề bài thi 24/24h. Thí sinh tự do không được thi riêng như năm trước, mà được bố trí thi chung với thí sinh học chương trình giáo dục THPT. 

Liên quan đến vấn đề này, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo, đài tập trung tuyên truyền công tác chuẩn bị các kỳ thi năm 2019 trên địa bàn tỉnh; công tác định hướng nghề nghiệp cho học sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2019, để người dân, phụ huynh, học sinh hiểu rõ, hiểu sâu về kỳ thi.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng lưu ý về hoạt động tác nghiệp tại các kỳ thi, trong đó yêu cầu các cơ quan báo chí nghiêm túc chấp hành các quy định của Luật Báo chí, thực hiện đúng mọi quy chế, nhằm góp phần đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, chặt chẽ, nghiêm túc. 

Nhà báo Trần Hữu nghĩa - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Nga
Góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính 
Định hướng tuyên truyền trong tháng 5/2019, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền kết quả thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, trong đó tập trung về Quy định số 08 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; Đề án 07 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao tính gương mẫu, chống tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại trong cán bộ, đảng viên.

Các cơ quan báo chí xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền hướng tới các sự kiện, ngày lễ lớn trong tháng như: Kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ; 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với Lễ hội Làng Sen năm 2019; Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 tại Việt Nam…

Năm 2019 được lựa chọn là năm cải cách hành chính, do đó các cơ quan báo, đài cần quan tâm phản ánh sâu đậm, phân tích, phản biện, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh, tạo thuận lợi thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kha Văn Tám định hướng tuyên truyền tháng 5/2019 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Mỹ Nga
Trong tháng 4, các hoạt động thời sự, chính trị nổi bật đã được các cơ quan báo, đài đưa tin nhanh, kịp thời và đầy đủ. Một số hoạt động trọng tâm nổi bật như: UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung bộ 2019” và Hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản: Hợp tác và phát triển”; Nghệ An tham dự Hội nghị Hợp tác phi tập trung giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ XI tại Toulouse, Pháp…

Các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tiếp tục có các bài viết đề cập đến khó khăn, vướng mắc, đồng thời kiến nghị các giải pháp trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Tuy nhiên vẫn tồn tại hạn chế như một số cơ quan báo chí đưa tin, viết bài còn phiến diện; hàm lượng, tần suất tin, bài tiêu cực nổi cộm, vi phạm pháp luật dày đặc trong khi tuyên truyền mô hình mới, cách làm hay, nêu gương người tốt việc tốt chiếm tỷ lệ thấp. Chính vì vậy, đại diện cơ quan tuyên giáo tỉnh đề nghị, các cơ quan báo chí cũng cần lựa chọn, cân nhắc khi đăng tải tin, bài trên các ấn phẩm. Qua đó đảm bảo tính hài hòa, phù hợp trong công tác tuyên truyền và định hướng dư luận.