Thực hiện tốt công tác định hướng nghề nghiệp

(Baonghean) Ý kiến của thầy giáo Võ Hoàng Ngọc - Hiệu trưởng Trường THCS Đặng Thai Mai (Thành phố Vinh) tại Hội thảo Vai trò của HĐND trong việc tạo lập cơ chế, chính sách tài chính thúc đẩy phát triển giáo dục - đào tạo.

 

Có một thực tế mà lâu nay chúng ta đã nói rất nhiều về nguồn nhân lực của Nghệ An là thừa thầy, thiếu thợ. Một trong những nguyên nhân cơ bản là công tác hướng nghiệp trong các nhà trường bậc phổ thông hiện nay đang còn rất kém, bởi yêu cầu của xã hội đối với các ngành nghề các nhà trường cũng không hiểu và chưa nắm chắc nên làm cho qua chuyện.

Về phía các trung tâm hướng nghiệp, đào tạo nghề mới chỉ lo công tác đào tạo là chính. Do đó, công tác hướng nghiệp học nghề
mới chỉ mang tính cảm tính, chạy theo phong trào và thiếu thợ là đương nhiên. Về phía học sinh thì không biết hệ thống nghề trong xã hội và không xác định được khả năng của mình để theo đuổi.

Vậy, vấn đề đặt ra hiện nay là công tác hướng nghiệp nên giao cho tổ chức, đơn vị nào làm để đạt hiệu quả cao nhất, tránh tình trạng chỉ thích làm thầy, không thích làm thợ như hiện nay?

Thứ nhất, các trung tâm hướng nghiệp, đào tạo, dạy nghề cấp huyện là đơn vị cập nhật thường xuyên hệ thống và nhu cầu các ngành nghề trong xã hội để thực hiện đào tạo nhằm thu hút người học và có việc làm sau khóa học, tạo uy tín và hiệu quả đào tạo. Cho nên, công tác hướng nghiệp cho học sinh bậc phổ thông cần được giao cho các trung tâm này có trách nhiệm phối hợp với các nhà trường làm để có tính chuyên sâu hơn. Thứ hai, để các trung tâm này thực hiện tốt công tác hướng nghiệp thì tỉnh cần tạo ra cơ chế, chính sách, tạo ra nguồn lực cho các trung tâm làm.


Thực tế hiện nay học sinh Nghệ An vốn tiếng Anh hạn chế. Cần phải nhận thức rõ tiếng Anh học để dùng chứ không phải học để biết. Vì vậy, tỉnh cũng cần phải có chính sách đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy môn tiếng Anh và chú trọng tuyển chọn, đào tạo đội ngũ giáo viên giỏi thật sự, có như vậy mới mong nâng cao chất lượng học tiếng Anh. Đặc biệt, phải chú trọng đầu tư có trọng điểm ở vùng đô thị ngang tầm quốc tế, chứ không phải theo mô hình "cả làng" học ngoại ngữ.

Hoa Thành (ghi)

Tin mới

Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.