Thung Khẳng: Bể nước thành bể... rác

(Baonghean) - Có công trình nước sạch về, bà con Thung Khẳng (xã Thọ Hợp, Quỳ Hợp) mừng lắm. Từ đây yên tâm sử dụng nguồn nước uống và sinh hoạt. Nhưng chỉ được mấy năm, bây giờ, nước ở bể chỉ được bà con lấy về để tắm rửa, tưới cây… còn nước uống, lại chạy lên mó nước ngầm trên núi hoặc mua ống nhựa dẫn về nhà...

Chỉ cách Quốc lộ 48C khoảng 3km, Thung Khẳng hoang vu, heo hút như giữa chốn đại ngàn. Ở đây, chưa điện, chưa nước sạch, chưa có cả con đường bằng phẳng để đi vào. Khó khăn là thế, nhưng nỗi lo ngại nhất của người dân vẫn là vấn đề nước sạch...

Xóm Thung Khẳng với 37 nóc nhà lấy nước từ mó nước chảy ngầm trong núi cách khoảng 2km. Chẳng nhà nào đào giếng, có đào lên cũng không có nước. Trước kia, cái mó nước này chảy mạnh lắm, bà con thoải mái dẫn nước về dùng. Tuy nhiên, nguồn nước ở đây có lượng sắt cao, vì thế, để đảm bảo vệ sinh cần phải có hệ thống lọc nước.

Năm 2001, có dự án xây dựng công trình bể lọc nước, bà con Thung Khẳng mừng lắm, từ đây yên tâm sử dụng nước, không phải lo lắng gì. Nhưng dùng được mấy năm thì nước bắt đầu bị ô nhiễm vì không chỉ có người dùng, cả trâu bò cũng đến. Bà con trong xóm lại cắt cử thay phiên nhau vệ sinh bể nước và canh giữ trâu bò. Giải quyết chuyện trâu bò phá hệ thống lọc nước chưa xong, người dân lại đối mặt với nỗi lo mới, khi nước chảy yếu, và ít dần.

Trò chuyện với ông Lê Huy Nghĩa (56 tuổi) trong ngôi nhà nhỏ, thỉnh thoảng cả khách lẫn chủ giật nảy mình vì tiếng mìn nổ ở phía các mỏ khai thác đá, ông nói: “Đấy, nguồn nước chảy ít hẳn là vì những mỏ đá xung quanh đây. Trước kia, chỉ mỗi dân bản Thung Khẳng lấy nước thôi. Bây giờ, còn có cả công nhân ở các mỏ đá nữa. Người thì ngày một nhiều, mà nước vẫn chỉ chảy từ trong núi ra như rứa, dùng nhiều thì cạn bớt thôi!”.

Không thể cấm được những công nhân mỏ đá lấy nước. Mấy cái mỏ đá ấy, cũng là nơi tạo công ăn việc làm của nhân dân trong xã, huyện. Chỉ có điều, vì nước chảy yếu, nên cái bể nước sạch ở phía dưới không đủ sức để hoạt động, rồi dần dần bị bỏ ngỏ. Dân lại rủ nhau lấy nước trên nguồn, dù thấy rõ nước chảy yếu, bị tù đọng, váng nước vàng đỏ và bốc mùi chua phèn, dù biết là nước trong nhưng không sạch.

Thung Khẳng: Bể nước thành bể... rác ảnh 1

Công trình nước sạch xóm Thung Khẳng, Thọ Hợp, Quỳ Hợp bị bỏ ngỏ.

Dẫn tôi đến xem công trình nước sạch của Thung Khẳng, Nguyễn Văn Anh (xóm phó) chỉ ra mấy cái ao được đào để làm nhiệm vụ lọc nước nay cỏ đã mọc um tùm. Chỗ thì nước đọng được một ít bên dưới, đục ngầu, chỗ thì cạn khô nước, biến thành hố rác công cộng.

Anh cho biết: “Bể nước này giờ bị bẩn rồi, bà con không lấy nước để ăn nữa, mà chỉ thỉnh thoảng lấy về dùng sinh hoạt, tắm rửa, tưới cây… Bây giờ, mọi người lại mua ống nhựa dẫn nước thẳng từ trên núi xuống, hoặc nhà nào gần thì chạy lên gánh về ăn uống, sinh hoạt như khi chưa có bể nước. Nếu chờ nước chảy từ trên này xuống đến bể lọc, không biết là sạch hơn, hay bẩn hơn?!”.

Hồ Lài

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.