Thượng sỹ Công an Nghệ An dũng cảm cứu 4 người dân mắc kẹt giữa lũ trong đêm​

(Baonghean.vn) - Về xóm Hữu Văn, xã Châu Kim (Quế Phong) đi đến đâu cũng thấy người dân kể chuyện về Thượng sỹ Công an huyện Quế Phong cùng đồng đội đã bất chấp nguy hiểm, vượt qua dòng nước lũ để cứu sống 4 người dân bị mắc kẹt khi đi bắt cá.

Hôm đó vào ngày 30/8/2019, khe suối nhỏ phía hạ lưu Thủy điện Bản Cốc trên dòng sông Nậm Giải, xã Châu Kim bỗng trở nên "hung dữ" lạ thường. Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 nên nước lũ lên nhanh khiến cho khu vực hạ lưu bị ngập nặng làm 4 người dân đều trú tại bản Hữu Văn đang đi bắt cá gồm: anh Lữ Văn Phương (24 tuổi), Kim Sơn Ngọc (17 tuổi), Lô Văn Hai (16 tuổi) và Lô Trung Hiếu (16 tuổi) bị mắc kẹt.

Anh Kim Sơn Đào, trú tại xã Nậm Giải (Quế Phong) là bố của em Kim Sơn Ngọc nhớ lại: "Mấy đứa trẻ rủ nhau đi câu cá từ chiều 29/8/2019, đến sáng hôm sau không thấy con về nên gia đình rất lo lắng và tổ chức tìm kiếm, chiều tối thì trời mưa to, khi đến khu vực hạ lưu đập Thủy điện Bản Cốc thấy có đám khói bốc lên thì mới nghĩ các cháu đang ở đó, nhưng do nước dâng cao nên gia đình không thể tiếp cận nơi các cháu bị mắc kẹt".

Tổ công tác của Công an huyện Quế Phong tham gia giải cứu 4 người dân mắc kẹt giữa dòng nước lũ trong đêm 30/8. Ảnh: Đức Vũ

Sau khi nhận được thông tin, chiều tối 30/8/2019, Công an huyện Quế Phong đã thành lập một tổ công tác gồm 15 cán bộ, chiến sỹ do Trung tá Cao Thanh Hải - Trưởng Công an huyện làm tổ trưởng trực tiếp đến hiện trường, tiến hành công tác tìm kiếm, giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt.

Khu vực 4 người dân bị mắc kẹt nằm cách thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong 25 km, ở trong rừng sâu, đi bộ mất 2 tiếng đồng hồ đường rừng dốc mới tới nơi. Đến 19 giờ tối hôm đó, tổ công tác phát hiện 4 thanh, thiếu niên bị mắc kẹt đang chới với trên tảng đá nhỏ giữa dòng nước lũ, và phương án tiếp cận để giải cứu cho các nạn nhân nhanh chóng được vạch ra.

Thượng sỹ Lương Văn Thắng và anh Lữ Văn Phương, 1 trong 4 người dân được giải cứu. Ảnh: Đức Vũ

Trong tình thế cấp bách đó, Thượng sỹ Lương Văn Thắng, cán bộ Công an huyện Quế Phong đã xung phong nhận nhiệm vụ lao vào dòng nước lũ để giải cứu các nạn nhân. Trong đêm tối, công tác cứu nạn, cứu hộ 4 thanh, thiếu niên được tiến hành rất khẩn trương.

Tổ công tác sử dụng các thân cây bắc thành cầu để tạo đường đi giữa các mỏm đá, Thượng sỹ Thắng dùng dây thừng buộc vào người, rồi di chuyển nhanh chóng qua từng mỏm đá. Vị trí các mỏm đá ở khá xa nhau, nên mất khoảng gần 1 giờ đồng hồ, Thượng sỹ Thắng mới đến được nơi 4 thanh, thiếu niên bị mắc kẹt.

Lòng suối hẹp, nước lũ dâng cao nên chảy rất mạnh, những người bị mắc kẹt lo lắng không dám bám dây để sang bờ, Thượng sỹ Thắng phải nhiều lần động viên, trấn an tinh thần, đến 22 giờ, 4 thanh, thiếu niên bị mắc kẹt đã được đưa qua bờ một cách an toàn. Phía bờ sông, gia đình những người bị mắc kẹt không giấu nổi niềm vui mừng, cảm động khi con cháu mình đã an toàn trở về nhà.

Vị trí các em nhỏ bị mắc kẹt phía dưới hạ lưu đập Thủy điện Bản Cốc. Ảnh: Xuân Bắc

Trở lại huyện Quế Phong vào một ngày đầu tháng 10/2019, chúng tôi đã có dịp trò chuyện với Thượng sỹ Lương Văn Thắng - cán bộ đội An ninh (Công an huyện Quế Phong), khi được hỏi về hành động dũng cảm của mình, Thượng sỹ Lương Văn Thắng chia sẻ: "Khi nhìn thấy 4 thanh, thiếu niên bị mắc kẹt, nghĩ các em đã qua 2 ngày không ăn uống được gì, trời lại mưa rất to, nên mặc dù cơ may giải cứu họ là 50/50, nhưng khi thấy còn cơ hội là tôi xung phong nhận nhiệm vụ"

Quá trình giải cứu có lúc nước lũ ngập nửa thân người, bị trượt chân ngã nhưng là một người con của dân bản, đã quen với sông nước và kinh nghiệm thời học phổ thông từng cứu một vài trường hợp bị đuối nước, cộng với bản lĩnh, tinh thần của một người chiến sỹ CAND đã giúp Thắng vượt qua dòng nước lũ giải cứu thành công 4 nạn nhân bị mắc kẹt.

Ông Lương Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Châu Kim (Quế Phong) - người cùng tham gia tìm kiếm, giải cứu 4 nạn nhân bị mắc kẹt nói: "Hành động dũng cảm của đồng chí Lương Văn Thắng thật sự là một tấm gương cần được nhân rộng trong công tác cứu nạn, cứu hộ".

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, Thượng sỹ Lương Văn Thắng là một chiến sỹ trẻ với 2 năm tuổi quân, được lãnh đạo đơn vị phân công tại Đội An ninh (Công an huyện Quế Phong), phụ trách một địa bàn rộng lớn, chủ yếu là bà con người dân tộc thiểu số, nhưng anh đã sớm bám dân, bám địa bàn, nắm chắc tình hình liên quan đến an ninh, trật tự.

Sau hành động dũng cảm, góp sức cùng đồng đội giải cứu 4 thanh, thiếu niên bị kẹt giữa dòng nước lũ, anh Thắng càng được người dân thôn bản yêu quý, tin tưởng.

Anh Lữ Văn Phương - thanh niên lớn tuổi nhất trong 4 nạn nhân bị mắc kẹt cho biết "Em rất cảm ơn anh Thắng vì đã cứu sống mình và các bạn, hiện giờ em xem anh Thắng không chỉ là một ân nhân mà còn là người anh trai của mình".

Ghi nhận hành động dũng cảm của tổ công tác Công an huyện Quế Phong, UBND huyện Quế Phong đã trao tặng Giấy khen cho Thượng sỹ Lương Văn Thắng và một số cán bộ liên quan, hiện Công an tỉnh Nghệ An cũng đang đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ để tặng Bằng khen cho Thượng sỹ Thắng, qua đó khẳng định tinh thần vì nước quên thân - vì dân phục vụ của lực lượng Công an nhân dân nói chung, Công an Nghệ An nói riêng.