Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu định hướng phát triển tỉnh Nghệ An

Đào Tuấn - Lâm Tùng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Đánh giá sau hơn 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, đồng chí Trần Quốc Vượng – Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cho rằng, trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh Nghệ An phát triển khá toàn diện, hòa vào nhịp độ phát triển chung của của cả nước.

Dự buổi làm việc về phía Trung ương có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Mai Văn Chính - Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Cao Đức Phát - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương; các đồng chí: Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương; Lê Mạnh Hùng - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương;  Nguyễn Lam - Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; Dương Quốc Hưng - Trợ lý Thường trực Ban Bí thư.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu định hướng phát triển tỉnh Nghệ An ảnh 1
Sáng 7/12, đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí Thư đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An để đánh giá kết quả 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Ảnh: Lâm Tùng

Kinh tế phát triển bền vững

Tại buổi làm việc đồng chí Trần Quốc Vượng và đoàn công tác Trung ương đã nghe các đại biểu báo cáo một số kết quả nổi bật và những khó khăn, vướng mắc sau hơn 4 năm tỉnh thực hiện các nghị quyết đại hội Đảng các cấp. 

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, điểm nổi bật trong hơn 4 năm Nghệ An thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp là đội ngũ cán bộ nghiêm túc hơn, quyết tâm hơn, tạo dựng được niềm tin mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân. Thời gian qua, tỉnh cũng đã bằng nhiều giải pháp huy động nội lực, phát triển toàn diện, đặc biệt Tỉnh ủy đã ban hành nghị quyết về chống trông chờ ỷ lại trong cán bộ và nhân dân.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu định hướng phát triển tỉnh Nghệ An ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Lâm Tùng

Về kinh tế - xã hội, tỉnh có bước phát triển khá nhanh và bền vững, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cũng thừa nhận, trong phát triển kinh tế thiếu đột phá, chưa có sự bứt tốc như kỳ vọng.

Với 83% diện tích thuộc khu vực miền núi và dân số khu vực này là hơn 1 triệu người nên thu nhập bình quân đầu người của tỉnh chưa cao, năm 2018 mới đạt gần 33 triệu đồng/người/năm. Trong đó khu vực thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò đạt khoảng 90 triệu đồng/người/năm; khu vực nông thôn đạt từ 50-70 triệu đồng/người/năm, còn khu vực miền núi  mới đạt khoảng 28 triệu đồng/người/năm. Điều này đặt ra yêu cầu cho tỉnh là cần thúc đẩy phát triển kinh tế miền Tây để kéo tốc độ tăng trưởng bình quân của tỉnh.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu định hướng phát triển tỉnh Nghệ An ảnh 3
83% diện tích của tỉnh Nghệ An là khu vực miền núi nên thu nhập bình quân của tỉnh còn thấp. Ảnh minh họa Thành Cường

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cũng cho biết, tỉnh rất chú ý phát triển về yếu tố con người, về văn hóa tri thức và văn hóa truyền thống.

Về lĩnh vực giáo dục, Nghệ An đứng top đầu cả nước về học sinh giỏi, học sinh tham gia các cuộc thi quốc gia, quốc tế nhưng về giáo dục đại trà vẫn còn nhiều hạn chế vì đặc thù của địa bàn.

Tiếp thu, triển khai nghiêm túc các chủ trương của Trung ương, Tỉnh ủy Nghệ An cũng tập trung đổi mới toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Về công tác chuẩn bị đại hội đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, tỉnh đã xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị, văn kiện trình đại hội và thực hiện các quy trình về nhân sự.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị rõ nét

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu tỉnh Nghệ An và Trung ương, phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thường trực Ban Bí thư đã có bài phát biểu quan trọng, nêu bật những kết quả sau hơn 4 năm tỉnh Nghệ An thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu định hướng phát triển tỉnh Nghệ An ảnh 4
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng biểu dương tỉnh Nghệ An đã có nhiều đổi mới trong công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị. Ảnh: Lâm Tùng

Đồng chí Thường trực Ban Bí  thư đặc biệt biểu dương Nghệ An trong thực hiện các chỉ tiêu về xã hội và công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Nghệ An đã triển khai tư tưởng chỉ đạo, các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị rất hiệu quả.

Đồng chí Trần Quốc Vượng đánh giá cao việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành và chỉ đạo thực hiện Đề án 01 về phát triển đảng viên tại các khu vực đặc thù, các chi bộ có nguy cơ không còn chi bộ. Đây là một bước đi đúng hướng, bám sát thực tiễn để xây dựng, củng cố hạt nhân lãnh đạo của Đảng tại cơ sở.

Thường trực Ban Bí thư cũng biểu dương tinh thần dân chủ trong sinh hoạt của cấp ủy, nhất là trong Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh. Qua đó vừa thể hiện vai trò của người đứng đầu vừa huy động được trí tuệ, sức mạnh của cả tập thể.

Về công tác tổ chức Đảng, đồng chí Trần Quốc Vượng cho rằng tỉnh Nghệ An đã có nhiều đột phá, đổi mới trên tinh thần chỉ đạo của Trung ương. Đó là tiến hành quyết liệt và thận trọng công tác tổ chức. Đây là vấn đề nhạy cảm, đụng chạm đến từng cán bộ và cá nhân cụ thể nên cách làm của tỉnh đã đảm bảo được yêu cầu đặt ra – đồng chí nhấn mạnh.

Trích phát biểu của đồng chí Trần Quốc Vượng tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Clip Lâm Tùng

Tỉnh đã vận dụng nhiều cách làm sáng tạo, đổi mới trong xây dựng hệ thống chính trị và công tác tư tưởng, Đó triển khai mạnh mẽ việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trên hệ thống báo điện tử và mạng xã hội. Điều này cho thấy tỉnh đã nắm bắt kịp thời xu thế phát triển của xã hội và vận dụng linh hoạt các biện pháp tuyên truyền. “Chúng ta cần tiếp tục chiếm lĩnh trận địa này để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền vận động của Đảng” – đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

Ghi nhận những đổi mới trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, đồng chí Trần Quốc Vượng cho rằng đây cũng là một biểu hiện ở mức cao của công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị. Các chỉ số xếp hạng về cải cách hành chính của Nghệ An năm sau cao hơn năm trước, chất lượng bộ máy tiếp tục được cải thiện và nâng cao. Nhờ đó đã tạo tiền đề vững chắc cho công tác xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Một góc thành Vinh hôm nay. Ảnh tư liệu Sách Nguyễn
Một góc thành Vinh hôm nay. Ảnh tư liệu Sách Nguyễn

Về phát triển kinh tế - xã hội, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nghệ An đạt khá theo hướng bền vững. Tỉnh tập trung phát huy nội lực để nâng cao hiệu quả kinh tế và thu hút đầu tư; đã xây dựng được các khu kinh tế, khu công nghiệp tập trung tạo đà cho hoạt động thu hút đầu tư, tăng ngân sách, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Nghệ An không giàu nhưng duy trì tốt các chỉ tiêu về xã hội

Thường trực Ban Bí thư đặc biệt vui mừng khi đánh giá về lĩnh vực văn hóa xã hội của Nghệ An. Đồng chí Trần Quốc Vượng biểu dương tỉnh đã kết hợp một cách chặt chẽ giữa phát triển kinh tế gắn với bảo tồn, phát huy nền văn hóa và an sinh xã hội. Điều này thể hiện qua các chỉ tiêu về văn hóa, giáo dục, y tế… không ngừng tăng trưởng mạnh. Nghệ An không phải là tỉnh giàu nhưng việc đạt được các chỉ tiêu về văn hóa xã hội là điều rất đáng ghi nhận - Thường trực Ban Bí thư cho biết.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu định hướng phát triển tỉnh Nghệ An ảnh 6
Đồng chí Trần Quốc Vượng thăm và làm việc với Khu Công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An.Ảnh: Thành Cường

Nghệ An đã thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là trên địa bàn có tính chất khá phức tạp về vấn đề này. Một số vụ án lớn về ma túy, người nước ngoài đánh bạc đã được cơ quan Công an tỉnh phá trong thời gian gần đây có thể coi là chiến công nổi bật. Tuy nhiên đồng chí Trần Quốc Vượng cũng yêu cầu phải làm rõ những yếu tố, nguyên nhân khách quan của việc phát sinh, phát triển các loại tội phạm trên địa bàn trung tâm thời gian qua.

Tiềm năng con người Nghệ An là lợi thế phát triển

Về phương hướng cho thời gian tới, đồng chí Trần Quốc Vượng lưu ý:

Nghệ An đã xây dựng và hình thành được quy hoạch phát triển thì phải đảm bảo tính hài hòa, trong đó lĩnh vực nông nghiệp và phát triển công nghiệp dịch vụ vẫn là ưu tiên hàng đầu. Phải tạo ra cú “hích” mạnh mẽ cho lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ. Trên cơ sở đó nhằm tăng quy mô của nền kinh tế.

Tỉnh cần tiếp tục nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, phải nỗ lực đứng top 10 của cả nước; phát huy đa dạng các nguồn lực để phát triển trong đó huy động nội lực trong nhân dân.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu định hướng phát triển tỉnh Nghệ An ảnh 7
Đại biểu Trung ương dự buổi làm việc. Ảnh: Lâm Tùng

Phải xem tiềm năng về con người là một lợi thế để phát triển. Hiện nay dân số Nghệ An có khoảng 3,3 triệu người, với đặc thù của người dân Nghệ An là thông minh, cần cù, chịu khó, đây là thế mạnh của địa phương trong việc thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao tốc độ tăng trưởng. Cùng với đó phát huy nền văn hóa giàu bản sắc, coi đây là một dạng nguồn lực trong xu thế hiện nay.

Tỉnh cũng cần chú trọng phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, đời sống; bằng nhiều giải pháp đẩy mạnh việc thực hiện cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0.

Bên cạnh đó hoạt động thu hút đầu tư là tập trung công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Ưu tiên các dự án đầu tư công nghệ cao…

Nghệ An là địa bàn trọng điểm về công tác quốc phòng – an ninh nên tỉnh và các lực lượng chức năng không được lơ là, thiếu cảnh giác. Thường xuyên tập trung giữ vững ổn định nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân.

Đồng chí Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh, Nghệ An phải chăm lo xây dựng Đảng trong sạch, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Đây là điều kiện tiên quyết đảm bảo được sự lãnh đạo xuyên suốt của Đảng, giữ vững niềm tin của nhân dân.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.