Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Tân Sửu 2021

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Chiều 17/2, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An làm việc tập thể nghe phản ánh thông tin dư luận xã hội và báo chí; kết quả tổ chức Tết cổ truyền Tân Sửu 2021 trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Đức Cường - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Bùi Thanh An - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh;…

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Tân Sửu 2021 ảnh 1
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
NHÂN DÂN ĐÓN TẾT, VUI XUÂN VUI TƯƠI, AN TOÀN, LÀNH MẠNH, TIẾT KIỆM

Thực hiện các Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm…, tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức thực hiện.

Trên cơ sở đó, các ngành, đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao đã ban hành các phương án, kế hoạch cụ thể để chủ động tổ chức triển khai thực hiện. 

Theo đánh giá chung, công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết chu đáo, chất lượng đảm bảo, giá cả ổn định, đáp ứng nhu cầu hàng hóa thiết yếu cho nhân dân.

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Tân Sửu 2021 ảnh 2
Đồng chí Đặng Thanh Tùng - Chánh Văn phòng UBND tỉnh trình bày báo cáo kết quả tổ chức Tết cổ truyền Tân Sửu 2021. Ảnh: Thành Duy

Các cấp, các ngành đã quan tâm nhiều đến việc tổ chức vui Xuân, đón Tết cho các đối tượng chính sách, gia đình khó khăn, người già neo đơn, trẻ em không nơi nương tựa, lang thang cơ nhỡ, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; không có hộ thiếu đói trong dịp Tết; nhân dân đón Tết, vui Xuân vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Tổng kinh phí thực hiện quà Tết cho đối tượng người có công, bảo trợ xã hội từ ngân sách Nhà nước; quà của các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân tặng cho các đối tượng người có công, người nghèo, người cao tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Nguyên đán Tân Sửu là hơn 144,3 tỷ đồng. 

Trong đó, ngân sách tỉnh chi hơn 55,3 tỷ đồng để trao quà Tết cho các đối tượng người có công với cách mạng và các đối tượng xã hội một cách kịp thời. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ gạo cho các hộ gia đình bị thiếu đói được phân bổ đầy đủ. 

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Tân Sửu 2021 ảnh 3
Đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, bên cạnh nguồn lực từ ngân sách Nhà nước, Nghệ An đã thực hiện rất hiệu quả công tác kêu gọi, vận động các nguồn lực từ xã hội ủng hộ, chăm lo Tết cho người nghèo. Thực hiện Thư kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ người nghèo đón tết Tân Sửu 2021 của Bí thư Tỉnh ủy, Nghệ An đã huy động được trên 92 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay.

Theo tổng hợp từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã có 113.562 lượt hộ nghèo và các đối tượng khác nhận được quà Tết từ nguồn ủng hộ với số tiền trên 72 tỷ đồng.

Đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An khẳng định tại cuộc họp: Năm nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tổng hợp trực tiếp từ các đối tượng được nhận quà Tết từ Quỹ Vì người nghèo nên con số đối tượng được nhận là con số thực, không có hiện tượng trùng đối tượng hay số liệu ảo. Bên cạnh đó, nguồn huy động còn lại tại Quỹ Vì người nghèo ở ba cấp (tỉnh, huyện, xã) sẽ được phân bổ phục vụ công tác an sinh xã hội, chăm lo mô hình sinh kế cho người nghèo ngay sau Tết.

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Tân Sửu 2021 ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Nghệ An cũng đã tập trung thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid -19; đặc biệt là theo dõi, kiểm soát, cách ly người từ địa phương khác và người nước ngoài đến địa bàn Nghệ An trong dịp Tết. Đến nay, chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo tốt, các mục tiêu trọng điểm được bảo vệ tuyệt đối an toàn. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá cao công tác tổ chức, hoạt động đón tết Nguyên đán Tân Sửu trên địa bàn tỉnh, vừa yên bình, tiết kiệm, vừa coi trọng các hoạt động an sinh xã hội; không gian, trang trí, vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh được thực hiện tốt. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được quan tâm, thực hiện tốt. Thời gian tới, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đề nghị cần tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong nhân dân.

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Tân Sửu 2021 ảnh 5
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đánh giá cao kết quả tổ chức Tết cổ truyền Tân Sửu 2021 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong bối cảnh của dịch Covid-19, các cấp từ cơ sở đã có sự chỉ đạo quyết liệt, gắn với đó là ý thức và sự đồng thuận cao trong thực hiện các chính sách của nhân dân đã đảm bảo cho Tết an toàn, đầm ấm.

BẮT TAY NGAY VÀO CÔNG VIỆC

Sau khi nghe các báo cáo và ý kiến, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã kết luận cuộc làm việc; qua đó khẳng định, tết Tân Sửu 2021 trên địa bàn tỉnh diễn ra yên bình, đầm ấm, không xảy ra vấn đề nghiêm trọng, bất ngờ. 

Điều đó xuất phát từ không khí phấn khởi sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; cùng với tình hình kinh tế - xã hội năm 2020 của tỉnh có nhiều điểm sáng trong bối cảnh chung và mặt bằng chung của cả nước, tác động tích cực đến tâm lý, tình cảm của người dân.

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Tân Sửu 2021 ảnh 6
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đó, để có kết quả trên, công tác tuyên truyền được triển khai bài bản, quy củ, thấy được không khí phấn khởi; đồng thời ý thức của nhân dân trong việc đón Tết khá tốt. 

Bí thư Tỉnh ủy đánh giá, tỉnh đã thực hiện rất tốt công tác chuẩn bị từ khâu điều tiết giao thông, dịch vụ, vận tải, điện, nước, hàng hóa, nhu yếu phẩm để phục vụ nhân dân từ miền ngược đến miền xuôi, từ đô thị đến vùng miền núi cao. Hoạt động an sinh xã hội, chế độ chính sách cho các đối tượng được thực hiện bài bản với tình cảm, trách nhiệm rất cao của cả hệ thống chính trị.  

Đặc biệt, người đứng đầu Tỉnh ủy đánh giá cao các lực lượng chức năng như: công an, quân đội, y tế, vệ sinh môi trường… đã làm việc xuyên Tết hết sức trách nhiệm, nghiêm túc, ứng trực thường xuyên để chăm lo cho nhân dân đảm bảo Tết yên ấm, bình an.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý yêu cầu sau Tết cần bắt tay ngay vào công việc, trong đó nhấn mạnh một số nội dung cần rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn như: tình hình đốt pháo nổ có giảm nhưng vẫn còn.

Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, tỉnh phải hết sức quan tâm công tác phòng, chống dịch trên tinh thần tuyệt đối đề cao cảnh giác.

“Tất cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, đề cao tính cảnh giác, nêu cao ý thức tự giác và theo dõi, giám sát của cộng đồng”, người đứng đầu Tỉnh ủy nói; đồng thời yêu cầu tăng cường tuyên truyền, cảnh báo, khuyến cáo người dân. 

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phải cập nhật tình hình hàng ngày và xử lý rất kịp thời, rất nhanh với các tình huống; phải luôn luôn đặt trong tình trạng hành động để kịp thời đưa ra những quyết sách, quyết định đúng đắn, chính xác nếu có tình huống xảy ra; đồng thời nắm bắt thông tin, phối hợp với Trung ương và các tỉnh, thành khác chặt chẽ.

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Tân Sửu 2021 ảnh 7
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trò chuyện, thăm hỏi các công nhân vệ sinh môi trường đang làm việc tại khu vực hồ cá Cửa Nam, phường Cửa Nam, TP. Vinh đêm Giao thừa. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Cũng do tác động của làn sóng mới từ đại dịch Covid -19 nên dự báo năm nay sẽ tiếp tục là một năm khó khăn, do đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, ngay sau Tết phải tập trung bắt tay triển khai ngay công việc, nhiệm vụ để phát triển kinh tế - xã hội. 

Đặc biệt, trong bối cảnh trên, lĩnh vực nông nghiệp vẫn được xác định là bệ đỡ cho nền kinh tế tỉnh nên phải chủ động thực hiện các nhiệm vụ, đặc biệt cần tập trung chỉ đạo sản xuất ngay lập tức vì tiến độ trồng trọt một số cây trồng còn rất thấp; đồng thời chú ý đến công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi.

Bên cạnh đó, đối với các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, các dự án đã được xác định cần tập trung ưu tiên triển khai nhanh để giải phóng nguồn lực, đóng góp vào tăng trưởng.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu rà lại chính sách thuế của Trung ương và những chính sách của tỉnh để xem xét trong thẩm quyền, nghiên cứu miễn, giảm, gia hạn nợ, nộp chậm thuế cho cộng đồng doanh nghiệp giữa bối cảnh tác động của dịch Covid-19. 

Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng yêu cầu tập trung triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo đúng quy định, vừa đảm bảo khách quan, dân chủ, vừa lựa chọn được đại biểu có chất lượng. 

Cùng với đó, cần thực hiện các nhiệm vụ cụ thể hóa Nghị quyết, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, đặc biệt trong năm 2021 phải cơ bản hoàn thành xây dựng, ban hành các chương trình, đề án thực hiện./.

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.