Thuỷ điện tăng lưu lượng xả nước, một số trạm bơm dọc sông Lam hoạt động trở lại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sau khi các công ty thủy điện tăng lưu lượng xả nước, từ sáng 18/3, các trạm bơm dọc sông Lam thuộc vùng hạ du đã hoạt động trở lại. Cùng với công tác đảm bảo bơm tưới, các huyện Thanh Chương và Đô Lương đang chỉ đạo tập trung tỉa dặm, chăm sóc để lúa xuân đẻ nhánh.

Sau thời gian dài “khát” nước, từ sáng nay (18/3), một số diện tích lúa xuân của huyện Thanh Chương đã bắt đầu được “cứu”. Nhờ mực nước sông Lam lên khoảng 30cm, bắt đầu từ 8h sáng, trạm bơm Cát Văn đã bơm được 1 máy, trạm Thanh Hưng 1 máy và đang vận hành máy số 2.

Trạm bơm Cát Văn (Thanh Chương) hoạt động trở lại từ sáng 18/3. Ảnh: CTV

Trạm bơm Cát Văn (Thanh Chương) hoạt động trở lại từ sáng 18/3. Ảnh: CTV

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương Lê Đình Thanh cho biết: Hai trạm bơm này hoạt động hết công suất sẽ phục vụ tưới cho khoảng 250 ha lúa. Ở những diện tích lúa đã được bơm tưới, huyện chỉ đạo các xã hướng dẫn bà con tập trung chăm bón để lúa đẻ nhánh tốt, chuẩn bị đứng cái, làm đòng.

Như vậy, trên địa bàn huyện Thanh Chương vẫn còn 3 trạm bơm do Công ty trách nhiệm hữu hạn Thuỷ lợi Thanh Chương quản lý (gồm: Trạm bơm Rạng, trạm Rú Nguộc, trạm Đồng Văn), và 1 trạm bơm do xã quản lý là trạm Văn Long (xã Đại Đồng) hiện vẫn chưa thể vận hành trở lại.

“Khi có nước, các trạm bơm sẽ hoạt động với công suất tối đa để tập trung bơm tưới. Huyện cũng chỉ đạo các địa phương, người dân phối hợp với các đơn vị thuỷ nông tiến hành ép nước về tận ruộng; đồng thời tiếp tục kiểm tra, đắp bờ để hạn chế tối đa việc thất thoát nước”, ông Lê Đình Thanh chia sẻ.

Ngày 14/3, lãnh đạo tỉnh kiểm tra, tìm phương án khắc phục tại trạm bơm Rạng (Thanh Chương). Ảnh tư liệu: Phú Hương

Ngày 14/3, lãnh đạo tỉnh kiểm tra, tìm phương án khắc phục tại trạm bơm Rạng (Thanh Chương). Ảnh tư liệu: Phú Hương

Nhờ Thủy điện Khe Bố tiến hành xả nước sản xuất điện, cùng với những nỗ lực nạo vét, nối dài ống hút, từ ngày 14/3, trạm bơm Trung Sơn (Đô Lương) cũng đã bắt đầu hoạt động trở lại. Tuy nhiên, đến ngày 17/3, mực nước sông lại xuống thấp, các máy bơm đều dừng vận hành. Xã Trung Sơn đã tiếp tục huy động máy múc sâu bể hút, nối dài thêm 1,5m ống hút, đồng thời tập trung xử lý sự cố kẹt cánh quạt ở một máy bơm.

Từ sáng 18/3, mực nước sông Lam lên thêm khoảng 30cm và đã tiếp tục bơm được ở một máy.

Xã Trung Sơn (Đô Lương) tổ chức xử lý sự cố, nối thêm ống hút ở trạm bơm. Ảnh: CTV

Xã Trung Sơn (Đô Lương) tổ chức xử lý sự cố, nối thêm ống hút ở trạm bơm. Ảnh: CTV

Ông Đoàn Văn Linh - Chủ tịch UBND xã cho biết: Đến nay, nguồn nước đã đáp ứng tưới cho khoảng 70% diện tích lúa bị hạn. Nếu được bơm tưới liên tục, khoảng 4 ngày nữa nước sẽ phủ kín diện tích 200 ha lúa. Hiện tại, bà con đang tiến hành tỉa dặm trên những diện tích gieo cấy đúng lịch thời vụ, một số diện tích gieo cấy trước đang được tập trung chăm bón để làm đòng.

Trạm bơm Trung Sơn hoạt động trở lại, đến nay đáp ứng khoảng 70% nhu cầu sử dụng nước tưới. Ảnh: CTV

Trạm bơm Trung Sơn hoạt động trở lại, đến nay đáp ứng khoảng 70% nhu cầu sử dụng nước tưới. Ảnh: CTV

Theo ông Tạ Hữu Hùng - Giám đốc Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ, năm nay, mực nước trên hồ thuỷ điện ở mức thấp hơn mọi năm do lưu lượng nước về ít. “Sau mấy đợt xả tập trung, hiện mực nước trên hồ đã thấp hơn 5m so với mực nước tối thiểu của quy trình liên hồ chứa. Tuy nhiên, sau khi nhận văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, từ ngày 17/3, chúng tôi đã thực hiện xả xuống hạ lưu với mức xả không nhỏ hơn 160m3/s”, ông Hùng cho hay, đồng thời khuyến cáo, do mức xả từng thời điểm sẽ khác nhau, các trạm bơm cần tổ chức ứng trực 24/24h để nước lên đến đâu bơm ngay đến đó, không để lãng phí.

tin mới

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.