Thuỷ điện tăng lưu lượng xả nước, một số trạm bơm dọc sông Lam hoạt động trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sau khi các công ty thủy điện tăng lưu lượng xả nước, từ sáng 18/3, các trạm bơm dọc sông Lam thuộc vùng hạ du đã hoạt động trở lại. Cùng với công tác đảm bảo bơm tưới, các huyện Thanh Chương và Đô Lương đang chỉ đạo tập trung tỉa dặm, chăm sóc để lúa xuân đẻ nhánh.

Sau thời gian dài “khát” nước, từ sáng nay (18/3), một số diện tích lúa xuân của huyện Thanh Chương đã bắt đầu được “cứu”. Nhờ mực nước sông Lam lên khoảng 30cm, bắt đầu từ 8h sáng, trạm bơm Cát Văn đã bơm được 1 máy, trạm Thanh Hưng 1 máy và đang vận hành máy số 2.

Thuỷ điện tăng lưu lượng xả nước, một số trạm bơm dọc sông Lam hoạt động trở lại ảnh 1

Trạm bơm Cát Văn (Thanh Chương) hoạt động trở lại từ sáng 18/3. Ảnh: CTV

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương Lê Đình Thanh cho biết: Hai trạm bơm này hoạt động hết công suất sẽ phục vụ tưới cho khoảng 250 ha lúa. Ở những diện tích lúa đã được bơm tưới, huyện chỉ đạo các xã hướng dẫn bà con tập trung chăm bón để lúa đẻ nhánh tốt, chuẩn bị đứng cái, làm đòng.

Như vậy, trên địa bàn huyện Thanh Chương vẫn còn 3 trạm bơm do Công ty trách nhiệm hữu hạn Thuỷ lợi Thanh Chương quản lý (gồm: Trạm bơm Rạng, trạm Rú Nguộc, trạm Đồng Văn), và 1 trạm bơm do xã quản lý là trạm Văn Long (xã Đại Đồng) hiện vẫn chưa thể vận hành trở lại.

“Khi có nước, các trạm bơm sẽ hoạt động với công suất tối đa để tập trung bơm tưới. Huyện cũng chỉ đạo các địa phương, người dân phối hợp với các đơn vị thuỷ nông tiến hành ép nước về tận ruộng; đồng thời tiếp tục kiểm tra, đắp bờ để hạn chế tối đa việc thất thoát nước”, ông Lê Đình Thanh chia sẻ.

Thuỷ điện tăng lưu lượng xả nước, một số trạm bơm dọc sông Lam hoạt động trở lại ảnh 2

Ngày 14/3, lãnh đạo tỉnh kiểm tra, tìm phương án khắc phục tại trạm bơm Rạng (Thanh Chương). Ảnh tư liệu: Phú Hương

Nhờ Thủy điện Khe Bố tiến hành xả nước sản xuất điện, cùng với những nỗ lực nạo vét, nối dài ống hút, từ ngày 14/3, trạm bơm Trung Sơn (Đô Lương) cũng đã bắt đầu hoạt động trở lại. Tuy nhiên, đến ngày 17/3, mực nước sông lại xuống thấp, các máy bơm đều dừng vận hành. Xã Trung Sơn đã tiếp tục huy động máy múc sâu bể hút, nối dài thêm 1,5m ống hút, đồng thời tập trung xử lý sự cố kẹt cánh quạt ở một máy bơm.

Từ sáng 18/3, mực nước sông Lam lên thêm khoảng 30cm và đã tiếp tục bơm được ở một máy.

Thuỷ điện tăng lưu lượng xả nước, một số trạm bơm dọc sông Lam hoạt động trở lại ảnh 3

Xã Trung Sơn (Đô Lương) tổ chức xử lý sự cố, nối thêm ống hút ở trạm bơm. Ảnh: CTV

Ông Đoàn Văn Linh - Chủ tịch UBND xã cho biết: Đến nay, nguồn nước đã đáp ứng tưới cho khoảng 70% diện tích lúa bị hạn. Nếu được bơm tưới liên tục, khoảng 4 ngày nữa nước sẽ phủ kín diện tích 200 ha lúa. Hiện tại, bà con đang tiến hành tỉa dặm trên những diện tích gieo cấy đúng lịch thời vụ, một số diện tích gieo cấy trước đang được tập trung chăm bón để làm đòng.

Thuỷ điện tăng lưu lượng xả nước, một số trạm bơm dọc sông Lam hoạt động trở lại ảnh 4

Trạm bơm Trung Sơn hoạt động trở lại, đến nay đáp ứng khoảng 70% nhu cầu sử dụng nước tưới. Ảnh: CTV

Theo ông Tạ Hữu Hùng - Giám đốc Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ, năm nay, mực nước trên hồ thuỷ điện ở mức thấp hơn mọi năm do lưu lượng nước về ít. “Sau mấy đợt xả tập trung, hiện mực nước trên hồ đã thấp hơn 5m so với mực nước tối thiểu của quy trình liên hồ chứa. Tuy nhiên, sau khi nhận văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, từ ngày 17/3, chúng tôi đã thực hiện xả xuống hạ lưu với mức xả không nhỏ hơn 160m3/s”, ông Hùng cho hay, đồng thời khuyến cáo, do mức xả từng thời điểm sẽ khác nhau, các trạm bơm cần tổ chức ứng trực 24/24h để nước lên đến đâu bơm ngay đến đó, không để lãng phí.

Tin mới

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài