Tỉnh đoàn Nghệ An nhận chăm sóc, giúp đỡ 60 thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt

(Baonghean.vn) - Chiều 10/12, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2016.

Dự hội nghị có các đồng chí đại diện Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, trưởng các tổ chức đoàn cấp huyện trên địa bàn tỉnh và một số cá nhân, đơn vị liên quan. Đồng chí Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Tỉnh đoàn và Dương Hoàng Vũ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn chủ trì hội nghị.

Hội nghị Tổng kết công
Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2016.

Năm 2016, cùng với các cấp ngành trong tỉnh, các cấp bộ đoàn tỉnh Nghệ An đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các chỉ thị, nghị quyết của Đảng với nhiều nội dung, hình thức cụ thể, thiết thực. Đặc biệt là việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với các hoạt động, phong trào cách mạng của đoàn trong toàn tỉnh như: Tiếp sức mùa thi, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, hiến máu tình nguyện, khám phát thuốc, chữa bệnh miễn phí…

Trong năm, Tỉnh đoàn đã tuyên dương 33 gương thanh, thiếu niên tiêu biểu toàn tỉnh và trao 20 giải thưởng 26/3 cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. Bên cạnh đó, tổ chức thành công nhiều hoạt động quy mô cấp tỉnh, cấp Trung ương; tổ chức cho đoàn viên, thanh niên trong tỉnh tham gia hơn 3.500 hoạt động giao lưu, tọa đàm, hành trình về nguồn, đền ơn đáp nghĩa… nhằm giáo dục truyền thống của Đoàn và củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng.

Sinh viên tình nguyện và ĐVTN địa phương cấy lúa giúp gia đình chính sách tại xã Bình Chuẩn.
Sinh viên tình nguyện và ĐVTN địa phương cấy lúa giúp gia đình chính sách tại xã Bình Chuẩn. Ảnh tư liệu.

Trong phong trào “Xung kích tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, tuổi trẻ tỉnh nhà đã đạt được nhiều thành tích như: hoàn thành 89 công trình thanh niên cấp huyện và 2.300 công trình thanh niên cấp xã; huy động đóng góp gần 500 triệu đồng thắp sáng 25 km đường thôn, xóm ở các xã khó khăn; giúp đỡ, chi viện thường xuyên cho 82 xã, đơn vị lực lượng vũ trang vùng biên giới, hải đảo...

Trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng và xây dựng Đội đã phát động được nhiều phong trào hiệu quả, đặc biệt giúp đỡ thiếu nhi vùng sâu vùng xa, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với hơn 5 tỷ đồng học bổng; cắm hơn 1.000 biển báo ở các khu vực nguy hiểm nhằm phòng tránh tai nạn thương tích.

Trong phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã có hơn 2.000 đàn gà Khăn quàng đỏ với 1,2 tỷ đồng tặng học sinh nghèo vùng sâu vùng xa… Công tác thanh niên quốc tế và hoạt động của các đơn vị sự nghiệp, lực lượng thanh niên xung phong có nhiều điểm nhấn đáng ghi nhận.

Đồng chí Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Tỉnh đoàn
Đồng chí Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Tỉnh đoàn giải trình, tiếp thu các góp ý của các đại biểu, thống nhất mục tiêu, phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

Định hướng công tác năm 2017, với chủ đề công tác “Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn”, Tỉnh đoàn chú trọng các nội dung về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn, chất lượng đoàn viên. Tăng cường giáo dục, bồi dưỡng cho thanh thiếu nhi lý tưởng cách mạng, giáo dục đạo đức lối sống, truyền thống, văn hóa; đặc biệt là việc giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên về chủ quyền biển, đảo và tình hình biên giới, quốc gia.

Chỉ đạo triển khai tốt Đại hội đoàn các cấp. Hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong hoạt động khởi nghiệp, lập nghiệp, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế.

Đồng thời, cụ thể hóa nội dung công tác, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn dự kiến sẽ tổ chức 29 hoạt động quy mô cấp tỉnh trong năm 2017 như các hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi, thi tay nghề cơ khí điện, thi nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn; các chương trình “Tuổi trẻ và tri ân”, “Yêu thương cuộc sống”; các hoạt động tình nguyện, …

Trong đó, trọng tâm công tác là việc thực hiện kế hoạch phân công các tổ chức đoàn đảm nhận, chăm sóc giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh dặc biệt khó khăn vươn lên học tốt trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2017 - 2022 với dự kiến triển khai trên địa bàn 60 xã trong tỉnh.

Đoàn viên thanh niên tham gia phát cháo miễn phí tại nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh.
Đoàn viên, thanh niên tham gia phát cháo miễn phí tại nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến phát biểu, góp ý cho định hướng công tác năm 2017 nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn, công tác đoàn trên địa bàn toàn tỉnh, hoàn thành mục tiêu đề ra.

Các đại biểu quan tâm đóng góp ý kiến các nội dung về hỗ trợ tăng cường tuyên truyền giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên các huyện miền núi, vùng sâu vùng xa, đặc biệt là huyện Kỳ Sơn.

Đại diện Huyện đoàn Quỳ Hợp góp ý, cần tổ chức sinh hoạt thanh thiếu nhi theo quý; bố trí việc làm cho cán bộ đoàn quá tuổi và các chế độ liên quan; công tác phối hợp hoạt động giữa nhà thiếu nhi với phong trào thiếu nhi địa phương; chính sách cho cán bộ đoàn trưởng thành theo Quyết định 289, trong đó lưu ý việc đảm bảo nguồn và chất lượng cho cán bộ kế cận; phân định rõ chức năng của tổ chức Đoàn và Hội thanh niên, tổ chức Đoàn đóng vai trò nòng cốt, định hướng hoạt động và Hội thanh niên đóng góp về các hoạt động cụ thể.

Đoàn khối các cơ quan tỉnh đề nghị đưa các chỉ tiêu cụ thể trong công tác năm 2017; trong tuyển dụng cán bộ đoàn cấp xã, xóm cần lưu ý lựa chọn người có năng khiếu về hoạt động đoàn, có khả năng thanh vận tốt. Đối với công tác thiện nguyện, từ thiện của đoàn viên thanh niên có phần chồng chéo cần điều chỉnh.
Đại diện Đoàn khối các cơ quan tỉnh đề nghị đưa ra các chỉ tiêu cụ thể trong công tác năm 2017; trong tuyển dụng cán bộ đoàn cấp xã, xóm cần lưu ý lựa chọn người có năng khiếu về hoạt động đoàn, có khả năng thanh vận tốt. Đối với công tác thiện nguyện, từ thiện của đoàn viên, thanh niên có phần chồng chéo cần điều chỉnh.

Huyện đoàn Nghi Lộc góp ý về cách tính tỷ lệ tập hợp đoàn viên thanh niên, công tác đánh giá thi đua theo cụm và vấn đề thu hút đối với cán bộ đoàn cấp huyện.

Đại diện Huyện đoàn Hưng Nguyên đề nghị tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đoàn, cán bộ đoàn các cấp, đặc biệt là cấp xã, xóm. 

ký cam kết
Đại diện các tổ chức đoàn ký cam kết và đăng ký nhận, chăm sóc giúp đỡ 60 em thiếu nhi ở 60 xã trên địa bàn tỉnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tốt năm 2017.

Tại hội nghị, có 14 tập thể và 10 cá nhân được trao tặng Bằng khen của Trung ương đoàn vì có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2016; 10 tập thể được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn suy tôn xuất sắc tiêu biểu năm 2016; có 18 cơ sở đoàn xuất sắc được nhận Giấy khen của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng biểu quyết về việc thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh của đồng chí Dương Hoàng Vũ - Phó  Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn và bầu bổ sung đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Phó  Bí thư Tỉnh đoàn nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh.

m
Trao Bằng khen của Trung ương đoàn cho 14 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2016.

Hoài Thu

tin mới

Nghệ An: Nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức

Nghệ An: Nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức

(Baonghean.vn) - Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện vi phạm thì áp dụng hoặc kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật để ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý kịp thời hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức công vụ...

Đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu, đường lối chiến lược quan trọng, xuyên suốt của Đảng

Đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu, đường lối chiến lược quan trọng, xuyên suốt của Đảng

(Baonghean.vn) - Chủ tịch nước khẳng định: Đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu, đường lối chiến lược quan trọng, xuyên suốt của Đảng; nguồn sức mạnh to lớn, nhân tố quyết định thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An vừa ban hành Chương trình hành động số 68-Ctr/TU ngày 15/11/2023 thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

'Phải thật thà nhúng tay vào việc'

'Phải thật thà nhúng tay vào việc'

(Baonghean.vn) - Cả hệ thống chính trị ở Nghệ An vào cuộc tích cực, hiệu quả trong công tác dân vận, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Phương châm hành động “phải thật thà nhúng tay vào việc” của công tác dân vận sẽ huy động được “lực lượng to lớn trong nhân dân”.

Học và làm theo Bác ở Nghĩa Đàn

Học và làm theo Bác ở Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Các địa phương, đơn vị ở Nghĩa Đàn đã lựa chọn một số nội dung thiết thực để nêu gương học và làm theo Bác, làm cho hoạt động này trở thành ý thức tự giác, việc làm thường xuyên trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người dân.

Cử tri huyện Nghi Lộc kiến nghị hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở xóm

Cử tri huyện Nghi Lộc kiến nghị hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở xóm

(Baonghean.vn) -Cử tri xã Phúc Thọ (Nghi Lộc) kiến nghị nhiều nội dung đối với cấp tỉnh và Trung ương, trong đó, đề nghị Quốc hội nghiên cứu chính sách về hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở xóm, như: bí thư chi bộ, xóm trưởng, trưởng ban công tác Mặt trận,...

Thị xã Thái Hòa bám sát thực tiễn, triển khai hiệu quả các nghị quyết ở cơ sở

Thị xã Thái Hòa bám sát thực tiễn, triển khai hiệu quả các nghị quyết ở cơ sở

(Baonghean.vn) -Thị xã Thái Hòa có những bước phát triển vững chắc, từng bước đạt được các mục tiêu đề ra. Kết quả đó có sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể trong việc triển khai hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

Đổi mới hoạt động cơ quan dân cử vì mục tiêu kiến tạo phát triển

Đổi mới hoạt động cơ quan dân cử vì mục tiêu kiến tạo phát triển

(Baonghean.vn) - Từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, hoạt động giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND tỉnh Nghệ An tiếp tục có nhiều đổi mới, bám sát thực tiễn cuộc sống, vì mục tiêu kiến tạo phát triển, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực chất, được cử tri và nhân dân đánh giá cao.

Khen thưởng các tập thể và cá nhân xuất sắc trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Khen thưởng các tập thể và cá nhân xuất sắc trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(Baonghean.vn) - Cấp uỷ đảng thuộc Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh xác định công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. Cùng đó, từng bước đưa công tác dư luận xã hội trở thành nhiệm vụ thường xuyên của các Đảng bộ, chi bộ và của mỗi cán bộ, đảng viên.

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An đề nghị nâng tỷ lệ tiền đặt trước để hạn chế 'cò đấu giá', bỏ cọc

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An đề nghị nâng tỷ lệ tiền đặt trước để hạn chế 'cò đấu giá', bỏ cọc

(Baonghean.vn) - Sáng 28/11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.