Tỉnh Nghệ An phát triển 2.400 tàu thuyền đánh bắt xa bờ

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang định hướng phát triển nghề khai thác hải sản xa bờ đến năm 2020 chiếm trên 50% lượng tàu thuyền đánh bắt xa bờ với sản lượng hải sản đạt 120 nghìn tấn.

Ngư dân xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu chuẩn bị hàng hóa cho chuyến đánh bắt dài ngày ngoài khơi. Ảnh: Xuân Hoàng
Ngư dân xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu chuẩn bị hàng hóa cho chuyến đánh bắt dài ngày ngoài khơi. Ảnh: Xuân Hoàng

Những năm gần đây, ngư dân Nghệ An đã mạnh dạn đầu tư đóng thuyền to, máy lớn vươn  khơi, tăng thu nhập từ nghề đánh bắt hải sản xa bờ.

Điển hình, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu có tổng số 170 chiếc tàu thuyền, trong đó có tới 110 chiếc công suất trên 90 CV, khai thác bằng các nghề: lưới vây rút chì, lưới chụp... phần lớn số tàu thuyền được trang bị đầy đủ trang thiết bị thông tin, dò cá. Sản lượng đánh bắt hàng năm đạt gần 30 nghìn tấn, giá trị đạt trên 300 tỷ đồng, thu nhập bình quân lao động nghề khai thác hải sản 9 - 10 triệu đồng/tháng.

Theo số liệu của Chi cục Thủy sản, Nghệ An hiện có hơn 3.900 tàu cá các loại, với tổng công suất trên 4.900 CV. Trong đó, tàu thuyền trên 90 CV  có gần 1.400 chiếc. Sản lượng hải sản đánh bắt đạt trên 110 nghìn tấn/năm.

tàu to máy lớn, ngư dân Nghệ An yên tâm ra khơi bám biển. Ảnh: Xuân Hoàng
Được đóng thuyền to máy lớn, ngư dân Nghệ An yên tâm ra khơi bám biển. Ảnh: Xuân Hoàng

Thực tế cho thấy, nghề lưới kéo ven bờ vẫn chiếm gần 20%, nghề lưới rê khoảng 40%, nghề khác 29%, nghề lưới vây ánh sáng 3,8%, nghề câu 4,5%. Tính từ năm 2006 đến nay, những nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao có xu hướng tăng nhanh, nghề kéo lưới, lưới rê đang ngày càng giảm dần.

Nghệ An định hướng đến năm 2020 có 3.964 tàu thuyền, trong đó có 2.400 tàu thuyền đánh bắt xa bờ.

Cơ cấu nghề khai thác hải sản xa bờ: Nghề lưới kéo  có 742 chiếc, chiếm 19,17%; nghề lưới rê có 1.600 chiếc, chiếm 41,34%; nghề lưới vây ánh sáng 220 chiếc, chiếm 5,68%; nghề câu 200 chiếc, chiếm 5,1% và các nghề khác 1.108 chiếc, chiếm 28,6% thuyền nghề.

Đến năm 2020 Nghệ An  cần khoảng 20 nghìn lao động khai thác hải sản.

Xuân Hoàng

tin mới

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.