'Tình người xứ Nghệ' qua vở kịch tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An vừa dựng xong vở kịch “Tinh thần người xứ Nghệ” nhằm khẳng định tinh thần đoàn kết và tiếp thêm sức mạnh trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Vở kịch “Tinh thần người xứ Nghệ” được tác giả là Nghệ nhân ưu tú Nguyên Khoa biên soạn dựa trên chất liệu dân ca xứ Nghệ. Nội dung vở kịch dựa vào bối cảnh ở thành phố Vinh từ thời điểm xuất hiện ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 đầu tiên đến những ngày người dân toàn thành phố đoàn kết, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

Cảnh tại chốt kiểm dịch trước khu cách ly y tế. Ảnh: TTVH tỉnh Nghệ An
Cảnh tại chốt kiểm dịch trước khu cách ly y tế. Ảnh: TTVH tỉnh Nghệ An

Vở kịch bắt đầu bằng hoạt động tại quán ăn sáng “Phở - bún cua đồng” của vợ chồng ông Sự - bà Lành. Thời điểm dịch có nguy cơ xâm nhập TP. Vinh, dịch vụ ăn uống và các mặt hàng không thiết yếu buộc phải ngừng kinh doanh, phần lớn người dân đều chấp hành. Nhưng lợi dụng nhà ở sâu trong ngõ hẻm, bà Lành vẫn lén lút bán hàng. Đến lúc nhận được thông tin trên địa bàn phường có ca dương tính, người này có yếu tố dịch tễ phức tạp, từng đi nhiều nơi, ngồi ăn ở nhiều quán, bà Lành hốt hoảng và từ bỏ ý định bán hàng.

Vợ chồng ông Sự và người hàng xóm đang trao đổi về các biện pháp phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh thì con trai làm ăn ở Lào nhập cảnh trái phép tìm đường về nhà. Dù rất thương con nhưng các bậc sinh thành vẫn thuyết phục con trai đi khai báo y tế và cách ly tập trung. Mấy hôm sau, vợ chồng ông Sự ra khu cách ly thăm con nhưng bị chặn lại ở chốt kiểm dịch.

Ảnh: TTVH tỉnh Nghệ An
Cảnh người dân TP. Vinh tiếp sức, ủng hộ lực lượng tuyến đầu. Ảnh: TTVH tỉnh Nghệ An

Tại đây, hai vợ chồng bà Lành chứng kiến sự vất vả, gian khổ, hiểm nguy của các lực lượng tuyến đầu và sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo các cấp, sự đoàn kết toàn dân nên đã thực sự yên tâm. Bà Lành đã dành hết số tiền đang có trong túi để ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19.

Trong vở kịch, Nghệ nhân ưu tú Nguyên Khoa đã xây dựng được những tình huống giàu kịch tính, vừa thể hiện được truyền thống nhân văn, vừa khẳng định sự quyết liệt trong cuộc chiến chống đại dịch. Đó là tình huống con trai nhập cảnh trái phép tìm về nhà, thân hình phờ phạc, gần như kiệt sức, theo bản năng người mẹ, bà Lành chạy đến định ôm chầm lấy con vì thương xót.

Cảnh nữ bệnh nhân chia tay con gái ở chốt kiểm dịch trước khu cách ly để nhập viện. Ảnh: TTVH tỉnh Nghệ An
Cảnh nữ bệnh nhân chia tay con gái ở chốt kiểm dịch trước khu cách ly để nhập viện. Ảnh: TTVH tỉnh Nghệ An

Ông Sự kịp thời can ngăn, bởi con vừa đi xa về, phải giữ khoảng cách, đề phòng nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Hay cảnh một người phụ nữ trong khu cách ly có triệu chứng dương tính với vi rút SARS-CoV-2 phải nhập viện và xin đưa đứa con còn nhỏ đi cùng, vì lo không ai chăm sóc. Nhưng các y bác sỹ, nhất là y tá Hiền nhất quyết giữ bé lại và hứa sẽ chăm sóc chu đáo để người mẹ yên tâm chữa trị.

Rồi đến tình huống nhận tin dữ mẹ qua đời, y tá Hiền ngã quỵ, được đồng nghiệp động viên chị gượng dậy tiếp tục với nhiệm vụ. Dịch bệnh đang hoành hành, ở tuyến đầu, y tá Hiền không thể về chịu tang mẹ…

Cảnh y tá Hiền đau đớn nhận được tin mẹ qua đời nhưng không thể về chịu tang. Ảnh: TTVH tỉnh Nghệ An
Cảnh người mẹ đau đớn khi phải rời xa con nhỏ để vào bệnh viện điều trị do nhiễm Covid-19. Ảnh: TTVH tỉnh Nghệ An

Tác giả Nguyên Khoa đã khai thác triệt để ưu thế của Dân ca Nghệ Tĩnh, đặc biệt là làn điệu Tứ hoa cùng lời nói mộc mạc, giản dị hàng ngày của người dân xứ Nghệ khiến vở kịch thêm phần gần gũi, hấp dẫn và mang đậm hơi thở cuộc sống. Vở diễn đã được các diễn viên Đội Văn nghệ quần chúng của Trung tâm Văn hóa tỉnh dựng và ghi hình để tuyên truyền rộng rãi trong đời sống nhân dân.


“Các diễn viên trong Đội Văn nghệ  quần chúng của Trung tâm đã nỗ lực, cố gắng trong diễn xuất để làm nổi bật chủ đề, tư tưởng của vở kịch. Đồng thời, nêu bật vẻ đẹp truyền thống của người dân quê hương thể hiện qua tinh thần đoàn kết một lòng, sự quyết tâm trong công tác phòng, chống dịch, đúng như nhan đề vở kịch là “Tinh thần người xứ Nghệ”. Hy vọng vở diễn sẽ được phổ biến rộng rãi tới công chúng qua các kênh thông tin để kịp thời góp phần tuyên truyền đẩy lùi đại dịch Covid-19”.

Bà Võ Thị Thu Hoan - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An

tin mới