Tổ chức đảng vững mạnh nâng vị thế doanh nghiệp

(Baonghean) - Để phát huy vai trò "hạt nhân" trong các doanh nghiệp, các chi, đảng bộ không ngừng thể hiện vai trò lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Ở nơi nào tổ chức đảng thể hiện được vai trò dẫn dắt thì ở đó tổ chức đảng vững mạnh và doanh nghiệp thực sự phát triển bền vững.

Tổ chức đảng nâng vị thế doanh nghiệp

Chi bộ Phòng khám đa khoa Quang Khởi là tổ chức đảng ngoài nhà nước duy nhất  có 11 đảng viên trực thuộc Thị ủy Hoàng Mai. Với chức năng nhiệm vụ khám, điều trị cho bệnh nhân, Phòng khám đa khoa Quang Khởi đã và đang trở thành một địa chỉ tin cậy của người bệnh trong và ngoài khu vực thị xã. Phòng khám có đủ chuyên khoa nội, ngoại, sản nhi và mới được cấp phép khám định kỳ cho người lao động, và đây cũng là phòng khám đa khoa duy nhất là điểm tiêm chủng vắc xin.

Nhờ uy tín không ngừng được nâng lên nên lượng bệnh nhân khám và điều trị tại phòng khám từ trên 50.000 lượt/ năm (khi chưa có BHYT) đã tăng lên trên 100.000 lượt (khi có BHYT), tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 75 lao động là các y, bác sỹ, nhân viên. Sự phát triển bền vững của phòng khám theo bác sỹ Nguyễn Văn Khởi, Bí thư chi bộ, giám đốc là do vai trò lãnh đạo của chi bộ, tập trung trí tuệ của các đảng viên. "Các cuộc sinh hoạt định kỳ của chi bộ, những nội dung lớn liên quan đến đầu tư, phát triển của đơn vị chi bộ đều đưa ra bàn. Nhờ đó, đã tận dụng được trí tuệ của tập thể, đảng viên cho sự phát triển chung"- Bí thư chi bộ, Giám đốc Nguyễn Văn Khởi chia sẻ.

Siêu âm chẩn đoán hình ảnh tại Phòng khám Đa khoa Quang Khởi
Siêu âm chẩn đoán hình ảnh tại Phòng khám Đa khoa Quang Khởi

Trực thuộc đảng bộ cấp trên cơ sở nâng tầm vai trò, vị thế cho doanh nghiệp điều này còn thấy rõ ở Đảng bộ Công ty CP TM- XNK-DL Phủ Quỳ, đảng bộ trực thuộc Thị ủy Thái Hòa. Đảng bộ Công ty CP TM-XNK-DL Phủ Quỳ hiện có 36 đảng viên, có 4 chi bộ trực thuộc lãnh đạo 4 mảng bộ phận: nhà hàng ăn uống, bách hóa, kinh doanh xăng dầu và văn phòng công ty. Sau 13 năm chuyển sang cổ phần hóa, dưới sự lãnh đạo của đảng bộ công ty đã thực sự tạo cho doanh nghiệp một vị thế mới. Từ kinh doanh thua lỗ, nợ BHXH người lao động triền miên thì hiện nay Công ty CP TM-XNK-DL Phủ Quỳ đã vững thế "chân kiềng" trên 3 lĩnh vực kinh doanh, ngày càng khẳng định thương hiệu của mình.

Nhà mãy gỗ MDF Nghệ An
Một phần phía ngoài dây chuyền chế biến gỗ MDF tại Nhà máy gỗ MDF Nghệ An

Tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm tăng bình quân 15%, tổng tài sản đã lên đến trên 60 tỷ đồng, bảo hiểm xã hội và các chính sách cho người lao động được thực hiện đầy đủ. Đồng chí Trần Hồng Kỳ - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc công ty cho biết: "Nhờ đảng bộ trực thuộc thị ủy nên chúng tôi nắm được thông tin đầu nguồn về định hướng phát triển của thị xã trên cơ sở đó, Đảng ủy cùng HĐQT, Ban giám đốc đã hoạch định được chiến lược kinh doanh, kế hoạch phát triển hàng năm cũng như lâu dài. Chẳng hạn, định hướng thị xã Thái Hòa phát triển trở thành trung tâm thương mại - dịch vụ của vùng Tây Bắc thì rõ ràng đây là điều kiện rất thuận lợi, lại phù hợp với ngành nghề kinh doanh nên doanh nghiệp yên tâm đầu tư". 

Nhờ có sự lãnh đạo, định hướng đúng đắn, thuyết phục của Đảng bộ mà 73 cổ đông của Công ty CP TM-XNK-DL Phủ Quỳ đều đồng tình với phương án tiếp tục đầu tư phát triển ngành nghề dịch vụ với việc đầu tư dự án xây dựng Trung tâm thương mại đa chức năng diện tích 10.000 m2 tại xã Nghĩa Thuận, đồng thời bắt đầu khởi sự thêm lĩnh vực du lịch với quy hoạch chuẩn bị đầu tư khu du lịch sinh thái tại xã Nghĩa Lâm (Nghĩa Đàn) về lâu dài sẽ phục vụ cho Lễ hội Hoa hướng dương.

Đồng hành và chia sẻ

Ở Công ty CP cơ khí xây lắp 250 Phủ Quỳ (thị xã Thái Hòa) mặc dù đảng bộ có 30 đảng viên, có 3 chi bộ và trực thuộc Thị ủy Thái Hòa, lại có vị trí đắc địa trên diện tích gần 3 ha thuận lợi phát triển thương mại dịch vụ, có truyền thống lâu đời, vậy mà sau 15 năm cổ phần hóa gần như giậm chân tại chỗ. Tham quan nhà xưởng của doanh nghiệp từ phân xưởng cơ khí đến phân xưởng đại tu sửa chữa ô tô thì thiết bị máy móc, nhà xưởng quá cũ kỹ từ những thập niêm 50-60 của thế kỷ trước được "bảo tồn tốt" nên còn nguyên vẹn.

Việc một thời gian khá dài không đổi mới công nghệ, thiết bị máy móc nhà xưởng dẫn đến doanh nghiệp này thiếu năng lực cạnh tranh, sản phẩm mang thương hiệu truyền thống 250 Phủ Quỳ như la năng các loại, cày chảo 3-7-6 lưỡi cũng dần ít khách hàng sử dụng. Một điều đáng quan tâm nữa là trong bối cảnh thị xã đô thị đang đổi thay hàng ngày thì hiện hữu một khu nhà xưởng nhếch nhác, cũ kỹ làm mất mỹ quan đến sự phát triển của đô thị. 

Vận hành hệ thống máy uốn tôn tại Nhà máy 250 Phủ Quỳ
Vận hành hệ thống máy uốn tôn tại Nhà máy 250 Phủ Quỳ

Đồng chí Nguyễn Hữu Ba - Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc công ty thừa nhận: "do vận hành doanh nghiệp theo cơ chế "cổ phần cộng đồng" nên đã thực sự kìm hãm sự bứt phá phát triển của doanh nghiệp. Vai trò lãnh đạo của đảng bộ gần như không thể hiện được. Để Công ty 250 Phủ Quỳ phát triển được đang cần một sự "cởi trói" thực sự về cơ chế vận hành và ở đó vai trò của tổ chức đảng phải được khẳng định". 

Đồng chí Phạm Quang Toản - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Thái Hòa cho biết: Hiện Thái Hòa có 8 chi, đảng bộ doanh nghiệp CP trực thuộc thị ủy. Nhìn chung các tổ chức đảng đều thể hiện vai trò lãnh đạo đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Đối với Công ty CP cơ khí xây lắp 250 Phủ Quỳ, tới đây BTV Thị ủy sẽ làm việc với Đảng ủy, HĐQT, Ban Giám đốc công ty để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, trước mắt là thực hiện định hướng của thị xã về kế hoạch chuyển đơn vị này về Cụm CN Nghĩa Mỹ thực hiện quy hoạch phát triển của thị xã.

Như vậy, có thể thấy rằng trong điều kiện tương đồng nhưng doanh nghiệp nào ở đó phát huy được vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng, các đảng viên thể hiện sự nòng cốt, vận dụng những điều kiện thuận lợi để phát triển thì sẽ thành công. Bên cạnh đó, rất cần thiết sự quan tâm đồng hành cùng doanh nghiệp, sự chia sẻ trong công tác xây dựng đảng, củng cố vị trí, vai trò trong lãnh đạo của tổ chức đảng để tháo gỡ những rào cản phát triển.    

Đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Hoàng Mai: Hoàng Mai được xác định là vùng kinh tế trọng điểm về phát triển công nghiệp của tỉnh, trong tương lai sẽ có sự phát triển nhanh về số lượng và chất lượng các doanh nghiệp. Vì vậy, thị xã đã có kế hoạch cụ thể để tiếp tục phát triển tổ chức đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Trên cơ sở những điển hình mô hình hoạt động hiệu quả, thị xã sẽ rút kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo thực hiện trong thực tiễn.

 Hữu Nghĩa

Tin mới

Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.