Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời nhiều thắc mắc của cử tri Thanh Chương

(Baonghean.vn)- Sáng 29/9, tại buổi tiếp xúc cử tri cụm Bích Hào, gồm các xã Thanh Mai, Thanh Xuân, Thành Tùng, Thanh Giang (Thanh Chương, Nghệ An), Tổng kiểm toán Hồ Đức Phớc đã thẳng thắn trả lời nhiều vấn đề liên quan.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Nhiều trăn trở được đề cập

Sau phần báo cáo của Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Trần Văn Mão về nội dung, chương trình kỳ họp thứ  4, Quốc hội khóa XIV, dự kiến khai mạc vào ngày 23/10 tới, nhiều cử tri trách nhiệm, thẳng thắn đề cập nhiều vấn đề kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần quan tâm vào cuộc.

Cử tri Nguyễn Đặng Sen, xóm 7B, xã Thanh Mai, ví tội tham nhũng hiện nay giống như sâu đục thân, cực kỳ nguy hiểm. Do vậy, kiến nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ có biện pháp quyết liệt hơn, đặc biệt cần phát huy sự giám sát, tố giác của nhân dân. Tuy nhiên vấn đề được cử tri này quan tâm là Chính phủ phải có cơ chế bảo vệ người tố giác tham nhũng, tránh “mang vạ vào thân”.

Đại biểu Quốc hội và lãnh đạo huyện Thanh Chương tại cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mai Hoa
Tiếp xúc cử tri tại cụm Bích Hào là các đại biểu Quốc hội: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam; Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Cùng tham gia có đại diện Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo huyện Thanh Chương. Ảnh: Mai Hoa

Cũng quan tâm đến tệ nạn tham nhũng, ông Trần Quốc Trị, công nhân Xí nghiệp chè Thanh Mai, bày tỏ ủng hộ sự quyết liệt của Trung ương trong cuộc chiến chống tham nhũng trong thời gian gần đây; đồng thời kiến nghị tinh thần này cũng cần được thực hiện ở cấp tỉnh, huyện và xã;  có biện pháp xử lý cả cán bộ về hưu khi phát hiện sai phạm, đảm bảo nghiêm minh của pháp luật.

Cử tri Trị cũng kiến nghị cần chấm dứt tình trạng, cán bộ cấp xã sai phạm thì điều chuyển lên cấp huyện, huyện lên tỉnh…

Cử tri Võ Văn Vấn - công chức địa chính xã Thanh Mai, cho biết, hiện tại trên địa bàn xã có Xí nghiệp chè Thanh Mai với tổng diện tích được giao quản lý và được cấp GCNQSDĐ với 600 ha.

Vừa rồi, thực hiện chủ trương  sắp xếp, chuyển đổi các nông, lâm trường của Quốc hội, Chính phủ, chính quyền địa phương và xí nghiệp chè đã rà soát, kiểm đến quỹ đất, xác định, cắm mốc diện tích trả về cho địa phương quản lý là 430 ha, nhưng đến nay vẫn ì ạch chưa thực hiện, ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai trên địa bàn và quyền lợi của 400 hộ dân thuộc xí nghiệp.

Cử tri, cán bộ địa chính xã Thanh Mai. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Võ Văn Vấn - công chức địa chính xã Thanh Mai kiến nghị đẩy mạnh việc sắp xếp, chuyển đổi các ông, lâm trường. Ảnh: Mai Hoa

Lo lắng trước tình trạng sạt lở dọc trên các tuyến sông, ảnh hưởng đến đất sản xuất, các công trình của Nhà nước như giao thông, thủy lợi, nhà ở của người dân, cử tri  Phan Chí Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Võ Liệt đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần có giải pháp, đầu tư nguồn lực để giảm tình trạng sát lở hiện nay...

Có cử tri cũng nêu băn khoăn, chủ trương tinh giản biên chế mặc dù ở cấp xã đã có giảm về con số, tuy nhiên sắp xếp vẫn đang chồng chéo, đề nghị tiếp tục nghiên cứu để đảm bảo hiệu quả; chế độ cho những người đảm nhận các chức danh ở xóm còn bất cập, dẫn đến tình trạng, người có năng lực không muốn làm, người không có năng lực lại muốn làm.

Ngoài ra, nhiều vấn đề liên quan đến việc giải quyết chính sách tồn đọng cho người có công; có cơ chế đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã nghèo, miền núi khó khăn; bất cập trong việc bình xét, chấm điểm hộ nghèo; trách nhiệm, tinh thần làm việc của cán bộ, công chức cấp xã... cũng được đông đảo cử tri phản ánh, đề cập.

Cử tri - Bí thư Đảng ủy xã Võ Liệt kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần có giải pháp chống sạt lở trên các tuyến sông. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Phan Chí Tâm - Bí thư Đảng ủy xã Võ Liệt kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần có giải pháp chống sạt lở trên các tuyến sông. Ảnh: Mai Hoa

Trả lời thấu đáo nhiều vấn đề

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, có 21 cử tri nêu ý kiến với 48 vấn đề liên quan đến thẩm quyền, trách nhiệm của nhiều cấp từ Trung ương đến chính quyền xã. Ông Nguyễn Văn Quế - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương giải trình làm rõ nhiều kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền cấp huyện và xã.

Tiếp đó, đại biểu Hồ Đức Phớc  - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cũng chia sẻ, thông tin một số vấn đề mà cử tri quan tâm.

Liên quan đến vấn đề chống tham nhũng, trên cơ sở thông tin về một số vụ án tham nhũng lớn được xử lý thời gian gần đây, đại biểu Hồ Đức Phớc, khẳng định: Quan điểm của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng là không có vùng cấm và xử lý nghiêm minh tương ứng với vi phạm, kẻ cả người về hưu.

Ông Nguyễn Văn Quế - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương giải trình nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền, Ảnh: Mai Hoa
Ông Nguyễn Văn Quế - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương giải trình nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền, Ảnh: Mai Hoa

Và công tác đấu tranh với tệ nạn tham nhũng được làm từ trên xuống, Trung ương làm trước để lan tỏa dần đến cấp tỉnh... Đại biểu Hồ Đức Phớc cũng chia sẻ: Tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV lần này, Quốc hội sẽ thảo luận sửa đổi, bổ sung Luật Tố cáo và quá trình thảo luận, Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An sẽ tham gia góp ý, đề xuất cơ chế bảo vệ người tố giác tham nhũng như ý kiến cử tri đề xuất.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cũng thông tin tới cử tri vấn đề xây dựng thương hiệu và nâng cao giá trị cây chè cho Thanh Chương thì cần phải cổ phần hóa Công ty Phát triển chè Nghệ An, đồng thời thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực từ nước ngoài để đầu tư. Vấn đề này đang được tỉnh Nghệ An đẩy mạnh xúc tiến.

Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc giải trình nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc giải trình nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến chế độ phụ cấp cho những người đảm nhiệm các chức danh ở xóm, Tổng Kiểm toán Nhà nước, cho biết, nguồn chi trả phụ cấp cho đội ngũ cán bộ ở xóm là từ ngân sách tỉnh; tỉnh nào có điều kiện ngân sách thì chi trả cao, tỉnh nào khó khăn thì thấp. Đối với Nghệ An, thu ngân sách mới chỉ đạt 11.000 tỷ đồng/năm, trong khi đó chi lên tới 20.000 tỷ/năm; mỗi năm Trung ương hỗ trợ tỉnh 9.000 tỷ đồng/năm. Khi ngân sách tỉnh thu được 25.000 - 30.000 tỷ/năm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII thì HĐND tỉnh mới có cơ sở để nâng chế độ cho đội ngũ cán bộ cấp xóm lên 2, 3 lần so với hiện nay.

Đại biểu Quốc hội Hồ Đức Phớc cũng đã thể hiện trách nhiệm của mình khi khẳng định sẽ kiến nghị với tỉnh và huyện quan tâm thú hút các nguồn lực để ưu tiên cho xã Thanh Mai nói riêng và các xã nghèo nói chung đồng thời giải trình nhiều vấn đề  liên quan khác./.

Mai Hoa

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.