Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời nhiều thắc mắc của cử tri Thanh Chương

(Baonghean.vn)- Sáng 29/9, tại buổi tiếp xúc cử tri cụm Bích Hào, gồm các xã Thanh Mai, Thanh Xuân, Thành Tùng, Thanh Giang (Thanh Chương, Nghệ An), Tổng kiểm toán Hồ Đức Phớc đã thẳng thắn trả lời nhiều vấn đề liên quan.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Nhiều trăn trở được đề cập

Sau phần báo cáo của Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Trần Văn Mão về nội dung, chương trình kỳ họp thứ  4, Quốc hội khóa XIV, dự kiến khai mạc vào ngày 23/10 tới, nhiều cử tri trách nhiệm, thẳng thắn đề cập nhiều vấn đề kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần quan tâm vào cuộc.

Cử tri Nguyễn Đặng Sen, xóm 7B, xã Thanh Mai, ví tội tham nhũng hiện nay giống như sâu đục thân, cực kỳ nguy hiểm. Do vậy, kiến nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ có biện pháp quyết liệt hơn, đặc biệt cần phát huy sự giám sát, tố giác của nhân dân. Tuy nhiên vấn đề được cử tri này quan tâm là Chính phủ phải có cơ chế bảo vệ người tố giác tham nhũng, tránh “mang vạ vào thân”.

Đại biểu Quốc hội và lãnh đạo huyện Thanh Chương tại cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mai Hoa
Tiếp xúc cử tri tại cụm Bích Hào là các đại biểu Quốc hội: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam; Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Cùng tham gia có đại diện Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo huyện Thanh Chương. Ảnh: Mai Hoa

Cũng quan tâm đến tệ nạn tham nhũng, ông Trần Quốc Trị, công nhân Xí nghiệp chè Thanh Mai, bày tỏ ủng hộ sự quyết liệt của Trung ương trong cuộc chiến chống tham nhũng trong thời gian gần đây; đồng thời kiến nghị tinh thần này cũng cần được thực hiện ở cấp tỉnh, huyện và xã;  có biện pháp xử lý cả cán bộ về hưu khi phát hiện sai phạm, đảm bảo nghiêm minh của pháp luật.

Cử tri Trị cũng kiến nghị cần chấm dứt tình trạng, cán bộ cấp xã sai phạm thì điều chuyển lên cấp huyện, huyện lên tỉnh…

Cử tri Võ Văn Vấn - công chức địa chính xã Thanh Mai, cho biết, hiện tại trên địa bàn xã có Xí nghiệp chè Thanh Mai với tổng diện tích được giao quản lý và được cấp GCNQSDĐ với 600 ha.

Vừa rồi, thực hiện chủ trương  sắp xếp, chuyển đổi các nông, lâm trường của Quốc hội, Chính phủ, chính quyền địa phương và xí nghiệp chè đã rà soát, kiểm đến quỹ đất, xác định, cắm mốc diện tích trả về cho địa phương quản lý là 430 ha, nhưng đến nay vẫn ì ạch chưa thực hiện, ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai trên địa bàn và quyền lợi của 400 hộ dân thuộc xí nghiệp.

Cử tri, cán bộ địa chính xã Thanh Mai. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Võ Văn Vấn - công chức địa chính xã Thanh Mai kiến nghị đẩy mạnh việc sắp xếp, chuyển đổi các ông, lâm trường. Ảnh: Mai Hoa

Lo lắng trước tình trạng sạt lở dọc trên các tuyến sông, ảnh hưởng đến đất sản xuất, các công trình của Nhà nước như giao thông, thủy lợi, nhà ở của người dân, cử tri  Phan Chí Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Võ Liệt đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần có giải pháp, đầu tư nguồn lực để giảm tình trạng sát lở hiện nay...

Có cử tri cũng nêu băn khoăn, chủ trương tinh giản biên chế mặc dù ở cấp xã đã có giảm về con số, tuy nhiên sắp xếp vẫn đang chồng chéo, đề nghị tiếp tục nghiên cứu để đảm bảo hiệu quả; chế độ cho những người đảm nhận các chức danh ở xóm còn bất cập, dẫn đến tình trạng, người có năng lực không muốn làm, người không có năng lực lại muốn làm.

Ngoài ra, nhiều vấn đề liên quan đến việc giải quyết chính sách tồn đọng cho người có công; có cơ chế đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã nghèo, miền núi khó khăn; bất cập trong việc bình xét, chấm điểm hộ nghèo; trách nhiệm, tinh thần làm việc của cán bộ, công chức cấp xã... cũng được đông đảo cử tri phản ánh, đề cập.

Cử tri - Bí thư Đảng ủy xã Võ Liệt kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần có giải pháp chống sạt lở trên các tuyến sông. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Phan Chí Tâm - Bí thư Đảng ủy xã Võ Liệt kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần có giải pháp chống sạt lở trên các tuyến sông. Ảnh: Mai Hoa

Trả lời thấu đáo nhiều vấn đề

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, có 21 cử tri nêu ý kiến với 48 vấn đề liên quan đến thẩm quyền, trách nhiệm của nhiều cấp từ Trung ương đến chính quyền xã. Ông Nguyễn Văn Quế - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương giải trình làm rõ nhiều kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền cấp huyện và xã.

Tiếp đó, đại biểu Hồ Đức Phớc  - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cũng chia sẻ, thông tin một số vấn đề mà cử tri quan tâm.

Liên quan đến vấn đề chống tham nhũng, trên cơ sở thông tin về một số vụ án tham nhũng lớn được xử lý thời gian gần đây, đại biểu Hồ Đức Phớc, khẳng định: Quan điểm của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng là không có vùng cấm và xử lý nghiêm minh tương ứng với vi phạm, kẻ cả người về hưu.

Ông Nguyễn Văn Quế - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương giải trình nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền, Ảnh: Mai Hoa
Ông Nguyễn Văn Quế - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương giải trình nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền, Ảnh: Mai Hoa

Và công tác đấu tranh với tệ nạn tham nhũng được làm từ trên xuống, Trung ương làm trước để lan tỏa dần đến cấp tỉnh... Đại biểu Hồ Đức Phớc cũng chia sẻ: Tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV lần này, Quốc hội sẽ thảo luận sửa đổi, bổ sung Luật Tố cáo và quá trình thảo luận, Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An sẽ tham gia góp ý, đề xuất cơ chế bảo vệ người tố giác tham nhũng như ý kiến cử tri đề xuất.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cũng thông tin tới cử tri vấn đề xây dựng thương hiệu và nâng cao giá trị cây chè cho Thanh Chương thì cần phải cổ phần hóa Công ty Phát triển chè Nghệ An, đồng thời thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực từ nước ngoài để đầu tư. Vấn đề này đang được tỉnh Nghệ An đẩy mạnh xúc tiến.

Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc giải trình nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc giải trình nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến chế độ phụ cấp cho những người đảm nhiệm các chức danh ở xóm, Tổng Kiểm toán Nhà nước, cho biết, nguồn chi trả phụ cấp cho đội ngũ cán bộ ở xóm là từ ngân sách tỉnh; tỉnh nào có điều kiện ngân sách thì chi trả cao, tỉnh nào khó khăn thì thấp. Đối với Nghệ An, thu ngân sách mới chỉ đạt 11.000 tỷ đồng/năm, trong khi đó chi lên tới 20.000 tỷ/năm; mỗi năm Trung ương hỗ trợ tỉnh 9.000 tỷ đồng/năm. Khi ngân sách tỉnh thu được 25.000 - 30.000 tỷ/năm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII thì HĐND tỉnh mới có cơ sở để nâng chế độ cho đội ngũ cán bộ cấp xóm lên 2, 3 lần so với hiện nay.

Đại biểu Quốc hội Hồ Đức Phớc cũng đã thể hiện trách nhiệm của mình khi khẳng định sẽ kiến nghị với tỉnh và huyện quan tâm thú hút các nguồn lực để ưu tiên cho xã Thanh Mai nói riêng và các xã nghèo nói chung đồng thời giải trình nhiều vấn đề  liên quan khác./.

Mai Hoa

Tin mới

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.