Tổng thống Nga điện đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres

0:00 / 0:00
0:00
Theo Điện Kremlin, ngày 14/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres thảo luận về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc và tình hình xung quanh Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhie.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã đặc biệt chú ý vào việc thực hiện các thỏa thuận trọn gói được ký tại Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng Biển Đen và xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga. Cả hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo nhu cầu lương thực của các quốc gia ở châu Phi, Trung Đông và châu Mỹ Latinh như một vấn đề ưu tiên.

Tổng thống Nga điện đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres ảnh 1

Tổng thống Nga V.Putin. Ảnh: Rianovosti

Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã thông báo chi tiết về những nỗ lực của Ban Thư ký và các cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc nhằm tháo gỡ mọi trở ngại đối với việc cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và phân bón của Nga cho thị trường thế giới, đồng thời nhấn mạnh cam kết đầy đủ của mình trong việc giải quyết vấn đề này. Tính cấp bách của việc tiếp tục hợp tác chặt chẽ giữa Nga và các cơ cấu liên quan của Liên hợp quốc vì lợi ích đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu đã được khẳng định.

Tình hình xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporozhie đã được hai nhà lãnh đạo thảo luận, bao gồm cả trong bối cảnh kết quả chuyến thăm vào ngày 1/9 của phái đoàn IAEA. Tổng thống Putin đã đánh giá tích cực về sự hợp tác mang tính xây dựng với IAEA và nói về các biện pháp Nga thực hiện để đảm bảo an ninh đáng tin cậy và bảo vệ vật chất cho các cơ sở của nhà máy này.

Vấn đề tổ chức một phái bộ của Liên hợp quốc tìm hiểu thực tế liên quan đến vụ tấn công tên lửa do Lực lượng vũ trang Ukraine thực hiện vào ngày 29/7 vào trung tâm giam giữ trước khi xét xử ở Yelenovka, nơi giam giữ các tù nhân chiến tranh Ukraine đã được xem xét. Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đảm bảo rằng, các công tác chuẩn bị tích cực đang được tiến hành cho chuyến đi của các chuyên gia Liên hợp quốc đến hiện trường vụ việc để tiến hành một cuộc điều tra độc lập và khách quan.

Chủ đề về các hoạt động tội phạm của các lực lượng tân Quốc xã ở Ukraine sử dụng các phương pháp khủng bố chống lại những người chống đối và những người chỉ trích chế độ Kiev cũng được đề cập. Hai nhà lãnh đạo nhất trí về các công việc tiếp theo theo kênh Nga và Liên hợp quốc ở nhiều cấp độ khác nhau./.

Tin mới

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.