Tổng thống Trump bất ngờ cảnh báo Syria giữa lúc căng thẳng

Theo Minh Phương (dantri.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo quân đội Syria không nên "liều lĩnh" tấn công vào thành trì của phiến quân ở tỉnh Idlib, miền bắc Syria bởi nó có thể kéo theo một thảm họa nhân đạo.
Tổng thống Trump bất ngờ cảnh báo Syria giữa lúc căng thẳng ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trong một dòng trạng thái đăng tải trên Twitter ngày 3/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: "Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad không được liều lĩnh tấn công tỉnh Idlib. Nga và Iran cũng không nên phạm sai lầm can dự vào thảm kịch này. Hàng trăm nghìn người có thể thiệt mạng. Đừng để điều đó xảy ra".

Liên Hợp Quốc tuần trước cảnh báo, cuộc chiến ở Idlib có thể kéo theo một thảm họa nhân đạo. Hiện nhiều người đang phải sống trong các trại lánh nạn ở Idlib trong điều kiện vô cùng khắc khổ với khoảng 2 triệu người cần cứu trợ nhân đạo.

Tổng thống Trump bất ngờ cảnh báo Syria giữa lúc căng thẳng ảnh 2

Tổng thống Trump cảnh báo quân đội Syria không tấn công Idlib. (Ảnh: Twitter)

Idlib được coi là thành trì cuối cùng của phiến quân và các nhóm khủng bố ở Syria. Tình hình khu vực này gần đây có xu hướng leo thang trong bối cảnh quân đội Syria được cho là chuẩn bị tấn công quy mô lớn để giải phóng Idlib.

Trong khi đó, Nga và Syria cáo buộc Mỹ và các đồng minh phương Tây viện cớ quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học để lên kế hoạch không kích Syria nhằm cản trở kế hoạch giải phóng Idlib.

Hiện Syria, Nga, Iran chưa bình luận về cảnh báo mới nhất của Tổng thống Trump. Trước đó, Iran kêu gọi quét sạch phiến quân, khủng bố khỏi Idlib.Nga từ nhiều tuần qua đã bắt đầu lập các hành lang nhân đạo ở tỉnh Idlib.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó cáo buộc, phiến quân do Mỹ hậu thuẫn đang dàn dựng một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib để tạo cớ cho Mỹ và các đồng minh chuẩn bị cho một cuộc không kích vào Syria.

tin mới

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về vấn đề Ukraine

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về vấn đề Ukraine

(Baonghean.vn) - Phó đặc phái viên Trung Quốc tại Liên hợp quốc nói với Hội đồng Bảo an hôm thứ Hai rằng, Washington đang cố tình kéo dài cuộc xung đột Ukraine và tìm cách thu lợi từ nó, đồng thời “bôi nhọ” Bắc Kinh bằng những cáo buộc sai trái.

Phản ứng của cộng đồng quốc tế trước thông tin Tổng thống Iran qua đời trong vụ tai nạn máy bay

Phản ứng của cộng đồng quốc tế trước thông tin Tổng thống Iran qua đời trong vụ tai nạn máy bay

(Baonghean.vn) - Các quan chức và truyền thông nhà nước Iran hôm 20/5 xác nhận, Tổng thống Ebrahim Raisi, được coi là người kế nhiệm tiềm năng của nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng ở khu vực đồi núi gần biên giới Azerbaijan.

Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đầu hàng tại Kharkov?

Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đầu hàng tại Kharkov?

(Baonghean.vn) - Cục diện mặt trận căng thẳng tới mức Mỹ phải thừa nhận tình hình của lực lượng vũ trang Ukraine là ‘vô cùng tuyệt vọng’. Đặc biệt, tại thành phố Kharkov, quân đội Nga có thể phong tỏa Kharkov từ mọi phía, khiến Ukraine không thể bảo vệ được thành phố này và sẽ rút lui.

Tướng Cương: Chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga sẽ không đẩy Trung Quốc bước qua 'vạch đỏ' đối với châu Âu và Mỹ

Tướng Cương: Chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga sẽ không đẩy Trung Quốc bước qua 'vạch đỏ' đối với châu Âu và Mỹ

(Baonghean.vn) -Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc trong hai ngày 16-17/5 theo lời mời từ Chủ tịch Tập Cận Bình. Báo Nghệ An đã có cuộc phỏng vấn với PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an.

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Quân đội Ukraine đã biến tòa nhà của bệnh viện tâm thần khu vực Kharkov ở làng Strelechya thành một cứ điểm và trong quá trình rút lui, chúng đã phá hủy tòa nhà - một tay súng cơ giới của cụm quân phía Bắc với biệt hiệu “Hunter” (Thợ săn), người đã tham gia giải phóng khu định cư này, nói.