Trả giá đắt vì sai lầm trong sử dụng mạng xã hội

(Baonghean) - Dùng trang mạng xã hội để chống phá Đảng, Nhà nước, phát ngôn thiếu suy nghĩ gây ảnh hưởng đến chính trị, dư luận xã hội... là một trong rất nhiều vi phạm khiến người dùng facebook, zalo... phải vướng vòng lao lý, tự hủy hoại sự nghiệp, danh dự của bản thân.

Những bài học đắt giá...

Tuy tài khoản mạng xã hội như facebook, zalo, youtube, messenger… mang tính cá nhân, người dùng có thể đăng ký tự do, song việc sử dụng chúng như thế nào để vừa đảm bảo tính tương tác, vừa không vi phạm các quy định của Luật An ninh mạng là điều không phải ai cũng đã nắm rõ.

Trên thực tế đã có nhiều trường hợp, trong đó có cả cán bộ, công chức vi phạm các quy định khi sử dụng mạng xã hội, dẫn đến việc bị khởi tố, truy tố trước pháp luật. Ví như việc ngày 27/5/2019, Nguyễn Năng Tĩnh - giáo viên Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Nghệ An đã bị cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Cơ quan chức năng lấy lời khai của Nguyễn Năng Tĩnh. Ảnh: PV
Cơ quan chức năng lấy lời khai của Nguyễn Năng Tĩnh. Ảnh: PV
Nguyễn Năng Tĩnh, quê ở xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu nhưng cư trú tại xóm 6, xã Nghi Phú, TP.Vinh. Người này ngoài công tác ở trường còn tham gia các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, trong đó có việc sử dụng mạng xã hội facebook để đăng tải, chia sẻ các bài viết, video, hình ảnh có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, phỉ báng chính quyền nhân dân; xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ... nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Những thông tin đăng tải trên trang facebook cá nhân của Nguyễn Năng Tĩnh đã đầy đủ chứng cứ để cơ quan chức năng bắt, khởi tố hình sự đối tượng này. Sự việc Nguyễn Năng Tĩnh là bài học, sự cảnh tỉnh cho những kẻ ngông cuồng, ảo tưởng trên không gian mạng.

Cũng trong tháng 5/2019, một vụ việc làm xôn xao dư luận liên quan các vi phạm khi sử dụng mạng xã hội cũng được nhiều tài khoản facebook chia sẻ với mục đích cảnh cáo, xem đó là bài học đắt giá cho những ai còn thiếu hiểu biết khi sử dụng mạng xã hội.

Đó là vụ việc ông ông Lê Hữu Thuận - Trưởng Khoa Lý luận Mác - Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh của Trường Chính trị Trần Phú, tỉnh Hà Tĩnh đăng tải dòng trạng thái trên facebook cá nhân những thông tin sai sự thật về sức khỏe của lãnh đạo Đảng, Nhà nước gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan công tác. Ngay sau đó, ông Thuận đã bị nhà trường quyết định đình chỉ các chức vụ về Đảng và chuyên môn để xử lý.

Các đối tượng bị Công an TP Vinh bắt giữ vì có hành vi lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Trang Bắc ảnh 2
Các đối tượng bị Công an TP Vinh bắt giữ vì có hành vi lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Trang Bắc

Không chỉ các cán bộ, đảng viên mà bất cứ cá nhân nào nếu sử dụng mạng xã hội gây những ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng cũng sẽ bị xử lý nghiêm. Ví như trường hợp nam thanh niên tên là Trần Văn Thước quê Nghệ An, làm công nhân xây dựng tại huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội, đã đăng video cảnh công trường xây dựng và phao tin trên facebook cá nhân tại một dự án trên địa bàn xảy ra sự cố điện giật làm 24 người tử vong. Ngay sau đó, Công an huyện Gia Lâm đã xác minh và triệu tập Trần Văn Thước để điều tra, xử lý.

Tích cực đưa Luật An ninh mạng vào cuộc sống

Năm 2018, ngay từ khi Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 5 thông qua Luật An ninh mạng, chuẩn bị cho luật có hiệu lực từ 1/1/2019, Tỉnh ủy Nghệ An đã có Kế hoạch số 147-KH/TU về công tác tuyên truyền góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự, trong đó có việc tuyên truyền về Luật An ninh mạng trong đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức và các tầng lớp nhân dân. Theo đó, mục đích của kế hoạch đặt ra là giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân “nhận thức đúng về chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, nhất là những vấn đề liên quan Luật An ninh mạng”.

Ông Kha Văn Tám – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã có công văn chỉ đạo các đơn vị, địa phương tích cực tuyên truyền về Luật An ninh mạng, thường xuyên đề cập các nội dung này trong các cuộc họp, hội nghị và đôn đốc cơ sở lưu ý thực hiện. Trong đó các tổ chức như Mặt trận Tổ quốc, các hội, đoàn thể như Cựu chiến binh, Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Nông dân… phải là những tổ chức đi đầu trong công tác tuyên truyền. Bên cạnh đó, cán bộ hội viên phải là những người tiên phong thực hiện trước.

Các quy định khi sử dụng mạng xã hội. ảnh 3
Các quy định khi sử dụng mạng xã hội.
Và hiện nay, việc phổ biến các quy định của Luật An ninh mạng đang được các địa phương, cơ quan, đơn vị quan tâm tuyên truyền với phương châm mỗi cán bộ, đảng viên là một tuyên truyền viên tích cực về Luật An ninh mạng, trong đó chú trọng việc sử dụng mạng xã hội sao cho có hiệu quả.
Gần đây nhất, Đoàn Trường Chính trị tỉnh vừa phối hợp với Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức tọa đàm “Thanh niên với việc sử dụng mạng xã hội” thu hút nhiều cán bộ, công chức trẻ trong khối tham gia.
Thông qua cuộc tọa đàm, các ý kiến thể hiện những quan điểm về việc sử dụng mạng xã hội như thế nào cho hiệu quả, tránh vi phạm những quy định của Luật An ninh mạng đã được các đoàn viên, cũng là các cán bộ, công nhân, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh thảo luận sôi nổi. Những cách làm hay, kinh nghiệm quý sau đó được chính các thành viên tham gia buổi tọa đàm đăng tải trên trang facebook cá nhân, cơ quan, đơn vị mình tạo hiệu ứng lan tỏa cao.
Nhiều ý kiến đã nêu các quan điểm, cách sử dụng mạng xã hội để “đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch trước sự bùng nổ thông tin”, chia sẻ về kinh nghiệm của “tổ chức Đoàn vận dụng hiệu quả mạng xã hội trong công tác tuyên truyền, giáo dục đối với thanh, thiếu niên” hoặc cách biến mạng xã hội thành công cụ hữu ích để nêu gương tốt, nhân cái đẹp, dẹp cái xấu…

Đồng chí Dương Thanh Bình – Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh cho biết, buổi tọa đàm đã “mở” ra nhiều cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên những hiểu biết, định hướng trong sử dụng mạng xã hội, vừa đảm bảo nhu cầu thông tin, kết nối của cá nhân, đồng thời phục vụ công tác, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, tổ chức.

Từ việc nhận diện rõ mạng xã hội như “con dao” hai lưỡi, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, nhất là các bạn trẻ cần nhận thức đúng về trách nhiệm của mình khi tham gia mạng xã hội; tận dụng mặt tích cực của không gian mạng để lan tỏa những việc làm tốt, phòng tránh và đấu tranh với những phần tử xấu lợi dụng mạng xã hội để xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước, gây hoang mang dư luận, gây ảnh hưởng không tốt đến lợi ích của cộng đồng.

tin mới

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi... 

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị V. ở huyện Tân Kỳ hỏi, thời gian gần đây, tôi có đọc thông tin về một số vụ việc bắt cóc trẻ em trên báo chí. Vậy hành vi bắt cóc trẻ em theo quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

Bất lực trước 'sim rác'?

Bất lực trước 'sim rác'?

(Baonghean.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn "sim rác". Tuy nhiên, trên thực tế "sim rác" vẫn hoành hành, gây phiền phức cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý.