Trái Đất có thể thay đổi hình dạng vì nóng lên toàn cầu

Lớp vỏ Trái Đất có thể bị thay đổi hình dạng dưới tác động của những phiến băng khổng lồ di chuyển, hậu quả của nóng lên toàn cầu.
 Hiện tượng nóng lên toàn cầu đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Ảnh minh họa: Gregladen
Hiện tượng nóng lên toàn cầu đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Ảnh minh họa: Gregladen
Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature hôm 1/10, Michele Koppes thuộc Khoa địa lý, trường Đại học British Columbia, so sánh các dòng sông băng ở Patagonia và Bán đảo Nam Cực. Koppes cùng đồng nghiệp nhận thấy, sông băng tại Patagonia có nhiệt độ cao hơn, di chuyển nhanh và gây ra nhiều xói mòn hơn so với vùng Nam Cực. Nguyên nhân là do nhiệt độ cao và băng tan góp phần "bôi trơn" phần đáy của sông băng.
"Chúng tôi phát hiện ra rằng, sông băng ở Patagonia có tốc độ xói mòn nhanh gấp 100 đến 1.000 lần so với Nam Cực", Science Daily dẫn lời Koppes cho hay.
"Nam Cực đang ấm dần lên, và khi đạt đến mức nhiệt độ trên 0°C, tất cả các dòng sông băng sẽ di chuyển nhanh hơn. Chúng tôi thấy những phiến băng khổng lồ đang bắt đầu di chuyển nhanh hơn, gây xói mòn mạnh hơn, tạo thành những thung lũng sâu hơn và đẩy thêm đất đá vào đại dương." Quá trình này sẽ làm thay đổi đáng kể hình dạng của lớp vỏ Trái Đất, các nhà khoa học nhận định.
Sự xói mòn trên khiến những tác động của biến đổi khí hậu đối với vùng cực càng trở nên phức tạp hơn. Sông băng di chuyển nhanh hơn làm gia tăng quá trình lắng đọng trầm tích tại vùng hạ lưu và thềm lục địa, có thể ảnh hưởng đến ngành thủy sản, các đập nước, và việc tiếp cận với nước sạch của cộng đồng miền núi.
"Khu vực rìa lục địa vùng cực là những điểm nóng đa dạng sinh học đặc biệt. Nếu bạn đưa vào trong nước một lượng trầm tích nhiều hơn, tức là bạn đang làm thay đổi môi trường sống dưới nước", Koppes nói.
Bắc Cực, một trong những nơi ấm lên nhanh nhất trên thế giới, sẽ phải hứng chịu nhiều ảnh hưởng sâu sắc. Nhiệt độ gia tăng 4 độ C trong vòng 50 năm qua khiến các sông băng đang ở ranh giới của sự thay đổi lớn. Chúng ta sẽ thấy tốc độ di chuyển của chúng nhanh hơn gấp 100 lần, nếu khí hậu thay đổi và nhiệt độ giữ ở trên mức 0 độ C.
Phát hiện của Koppes và cộng sự cũng giải đáp được câu hỏi gây tranh cãi trong giới khoa học, đó là thời điểm nào sông băng có tác động nhiều nhất đến việc hình thành cảnh quan và địa hình trên Trái Đất. Các dòng sông băng gây ra hiện tượng xói mòn mạnh mẽ nhất ở gần cuối mỗi chu kỳ băng hà, chứ không phải thời kỳ băng bao phủ nhiều nhất. Chu kỳ băng hà lớn nhất trong khu vực Vancouver đã kết thúc cách đây khoảng 12.500 năm.
Theo VnExpress

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới.