Trạm trưởng bị cảnh cáo vì giả mạo chữ ký của người bệnh

(Baonghean.vn) - Trạm trưởng y tế bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, trong khi những nhân viên cấp dưới bị khiển trách.

Ngày 28/7, bà Nguyễn Thị Hương - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Anh Sơn, cho biết cơ quan này vừa quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Trung Tiến, Trạm trưởng Trạm y tế Tường Sơn vì để xảy ra một số sai phạm trong công tác khám, chữa bệnh và cấp thuốc bảo hiểm y tế. Trong khi đó, 5 cán bộ còn lại của trạm này cũng bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

“Đây chỉ là hình thức kỷ luật bước đầu, bởi vì hiện nay đoàn công tác vẫn đang giám định lại việc khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế tại trạm này trong suốt năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017. Khi nào có kết luận, nếu có sai phạm nữa thì chúng tôi sẽ có hình thức xử lý tiếp theo”, bà Hương nói và cho hay, các cán bộ của trạm cũng đã bồi hoàn lại số tiền sai phạm.

Liên quan vụ việc, 5 cán bộ còn lại của Trạm y tế Tường Sơn cũng bị khiển trách. Ảnh. Huyền Trang.

Trước đó, sau khi tra cứu lịch sử khám chữa bệnh của một số bệnh nhân qua hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế (BHYT), cán bộ bảo hiểm nghi ngờ có dấu hiệu trục lợi nên thành lập tổ xác minh.

Kiểm tra gần 1.300 bảng kê đề nghị thanh toán BHYT của Trạm y tế Tường Sơn trong vòng chưa đầy 3 tháng (từ đầu tháng 4 đến ngày 21/6/2017), tổ công tác xác định, trạm này đã lập 153 bảng kê chi phí khám chữa bệnh, đơn thuốc mà trên thực tế không có người bệnh.

Trong đó gồm có 55 bảng kê do nhân viên trạm giả mạo chữ ký của người có thẻ BHYT, 98 trường hợp không trực tiếp đi khám mà nhờ người cầm thẻ đến trạm để xin cấp phát thuốc.

Ngoài ra, tổ công tác cũng phát hiện 15 bảng kê không có chữ ký của người bệnh, 169 bảng kê có tình trạng một người ký thay cho nhiều người nhưng không ghi rõ mối quan hệ, người bệnh không được xác nhận về nội dung và số lượng các dịch vụ đã được sử dụng trong quá trình khám chữa bệnh tại trạm y tế…

Những bảng kê có cùng một người bệnh ký. Ảnh: Tiến Hùng

BHXH tỉnh Nghệ An sau đó không chấp nhận quyết toán đối với toàn bộ chi phí khám chữa bệnh BHYT của 70 trường hợp do Trạm y tế Tường Sơn lập với tổng số tiền hơn 5 triệu đồng gồm 55 trường hợp giả mạo chữ ký và 15 trường hợp không có chữ ký người bệnh.

Ngoài giám định lại công tác khám chữa bệnh BHYT năm 2016 và quý 1/2017, một đoàn công tác vẫn đang kiểm tra 169 bảng kê có tình trạng một người ký thay cho nhiều người để xác định có bao nhiêu người thực tế có mang thẻ BHYT đi khám chữa bệnh, bao nhiêu người không trực tiếp đi khám mà nhờ người khác cầm thẻ BHYT đến trạm để xin cấp phát thuốc./.

Tiến Hùng