Trang trọng Lễ cầu siêu và thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ ở Cửa Lò

Công Kiên - Đức Anh - Đình Tuyên

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tối 14/7, tại Đài Tưởng niệm liệt sĩ thị xã Cửa Lò (Nghệ An) diễn ra Lễ cầu siêu, thắp nến tri ân các Anh hùng, liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Tham dự buổi lễ có các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An.

Về phía thị xã Cửa Lò có đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Cửa Lò; các đồng chí lãnh đạo thị xã; các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, gia đình chính sách; các vị tăng ni, phật tử cùng đông đảo bà con nhân dân…

Trang trọng Lễ cầu siêu và thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ ở Cửa Lò ảnh 1
Quang cảnh Lễ cầu siêu, thắp nến tri ân tại Đài tưởng niệm liệt sĩ thị xã Cửa Lò. Ảnh: Đức Anh

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Doãn Tiến Dũng - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Cửa Lò nêu rõ: Tháng 7 là tháng tưởng nhớ, tri ân những người con ưu tú đã anh dũng chiến đấu, hy sinh để đất nước “nở hoa độc lập, kết trái tự do”, non sông thống nhất, Nam Bắc một nhà.

Trang trọng Lễ cầu siêu và thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ ở Cửa Lò ảnh 2

Các đại biểu, tăng ni, phật tử và bà con nhân dân tham dự Lễ cầu siêu và thắp nến tri ân. Ảnh: Đức Anh

Chiến tranh đã qua đi, nhưng những mất mát, nỗi đau chưa thể nguôi ngoai. Nhiều người con anh dũng của Tổ quốc đã hy sinh xương máu, có người đã vĩnh viễn nằm lại với đất Mẹ thân yêu, trong đó có người đến nay vẫn chưa tìm được hài cốt; biết bao bà mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha, biết bao gia đình phải gánh chịu nỗi đau khôn cùng vì nhiễm phải chất độc hoá học...

Clip: Công Kiên - Đình Tuyên

Những chiến công và tên tuổi của các thế hệ cha anh đã chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc đã trở thành bất tử, tạo nên bản hùng ca mãi khắc ghi vào lịch sử, khắc sâu vào tâm khảm bao thế hệ người Việt Nam.

Trang trọng Lễ cầu siêu và thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ ở Cửa Lò ảnh 3

Đồng chí Doãn Tiến Dũng - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Cửa Lò nêu rõ: Tháng 7 là tháng tưởng nhớ, tri ân những người con ưu tú đã anh dũng chiến đấu, hy sinh để đất nước “nở hoa độc lập"... Ảnh: Đức Anh

Trải qua các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, thị xã Cửa Lò có 780 liệt sĩ, 710 thân nhân liệt sĩ; 735 thương bệnh binh; 6.100 người có công với cách mạng, người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày.

Đặc biệt, thị xã có 57 Bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. Đây là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng là nỗi đau thương, mất mát không gì bù đắp được.

Trang trọng Lễ cầu siêu và thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ ở Cửa Lò ảnh 4

Lãnh đạo thị xã Cửa Lò dâng đèn tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ. Ảnh: Đức Anh

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, thị xã Cửa Lò phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ Cầu siêu, thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ. Đây là chuỗi hoạt động tri ân những người con ưu tú của quê hương, đất nước đã anh dũng hy sinh để bảo vệ Tổ quốc.

Đây cũng là dịp để đẩy mạnh hơn nữa phong trào đền ơn đáp nghĩa, tôn vinh, cổ vũ, động viên tinh thần, sự hy sinh, cống hiến đối với các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Trang trọng Lễ cầu siêu và thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ ở Cửa Lò ảnh 5

Bà con nhân dân thị xã Cửa Lò dâng đèn tưởng niệm, tri ân các Anh hùng, liệt sĩ. Ảnh: Đức Anh

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân thị xã xin hứa tiếp tục sống, chiến đấu, học tập, lao động theo gương Bác Hồ vĩ đại, phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, tiếp bước truyền thống vẻ vang của các lớp cha anh đi trước.

Tiếp tục chăm lo, thăm hỏi các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, giúp đỡ và tạo điều kiện cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng vượt lên trên khó khăn, mất mát, hòa nhập với cuộc sống, cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng quê hương Cửa Lò ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trang trọng Lễ cầu siêu và thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ ở Cửa Lò ảnh 6

Lễ cầu siêu các Anh hùng, liệt sĩ. Ảnh: Đức Anh

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Thọ Lạc - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An đã đọc Văn tưởng niệm; các vị Chư tăng, Đại đức, tăng ni, Phật tử và nhân dân đã dâng đèn hoa đăng tri ân, tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc.

Buổi lễ kết thúc bằng chương trình cầu siêu cho anh linh các Anh hùng, liệt sĩ.

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...