Tranh cãi về “gạo vàng”

Những tranh cãi liên quan tới việc phát triển giống lúa biến đổi gene mới đang diễn ra rất gay gắt tại Philippines. Người nông dân lo ngại giống lúa mới sẽ gây hại cho mùa màng của họ, trong khi các nhà khoa học Philippines cho rằng giống lúa có hàm lượng vitamin A cao này sẽ là giải pháp cho tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em. Còn các tổ chức môi trường cho rằng chỉ có các tập đoàn nông nghiệp hưởng lợi từ việc này. 

Tranh cãi về “gạo vàng” ảnh 1

“Gạo vàng” từ loại lúa biến đổi gene gây tranh cãi ở Philippines

Nông dân phản đối

Căng thẳng lên đến cao độ khi hồi đầu tháng 8 này, khoảng 400 nông dân đã phá hủy một ruộng lúa thí nghiệm tại Camarines Norte, tỉnh Laguna vì họ cho rằng loại lúa biến đổi gene sẽ khiến các ruộng lúa trong vùng bị lai tạp. Họ nói rằng giống lúa mới sẽ khiến mùa màng thất thu và ảnh hưởng lớn đến kế sinh nhai.

Những người nông dân Philippines lo lắng rằng giống gạo này cũng như các loại thực phẩm bị can thiệp bằng công nghệ sinh học có thể gây ra những rủi ro không lường trước được đối với sức khỏe con người cũng như môi trường bởi lẽ, tác động lâu dài của thực phẩm biến đổi gene vẫn chưa được nghiên cứu kĩ lưỡng. “Chúng tôi không muốn người dân, đặc biệt là trẻ em trở thành vật thí nghiệm” - một nông dân nói. 

Giống lúa biến đổi gene, tâm điểm của cuộc tranh luận, được gọi là “lúa vàng” vì cho loại gạo màu vàng, do một nhóm thuộc Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) nghiên cứu và phát triển. Nhằm tạo ra giống lúa có hàm lượng vitamin A cao, họ lấy 3 gene từ cây ngô và chuyển sang cho cây lúa. Điều này không thể thực hiện được bằng phương pháp lai giống thông thường mà cần có công nghệ sinh học tiên tiến.

Giải pháp cho tình trạng suy dinh dưỡng?

Trong một tuyên bố đăng trên trang web của mình, IRRI cho biết việc trồng thử nghiệm gạo đã được phép của Cục cây trồng Bộ Nông nghiệp Philippines sau thử nghiệm cho thấy không gây rủi ro đáng kể cho sức khỏe con người và môi trường. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học và nông dân đã phản đối tuyên bố này. Tiến sĩ Romeo Quijano, một chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về chất độc và là Chủ tịch mạng lưới hành động về thuốc trừ sâu Philippines (PAN) phân tích, cây trồng biến đổi gene đưa vào hóa chất mới có thể dẫn tới dị ứng và các bệnh truyền nhiễm mới. “Sự phá vỡ hệ thống gene dẫn đến các chất độc hại mới có thể gây ra các loại bệnh khác nhau như ung thư” - ông Quijano nói và cho biết thêm rằng, điều này có thể gây tình trạng kháng thuốc kháng sinh ở con người. 

Tiến sĩ Bruce Tolentine, Phó tổng giám đốc phụ trách thông tin và đối ngoại của IRRI nói rằng, IRRI sẽ tiếp tục trồng thử nghiệm gạo vàng để đảm bảo đủ dữ liệu và phân tích trước khi đưa ra quyết định về loại gạo này. Tuy nhiên, ông Quijano đã vạch trần điều này và nói rằng, không có thử nghiệm an toàn. “Vấn đề vẫn chưa được giải quyết như ảnh hưởng mãn tính đến sức khỏe hay gây dị ứng, ngộ độc. Trong khi đó, đề xuất dự án do Viện nghiên cứu lúa gạo Philippines và IRRI lại nói rằng nó vô hại”. Ông Quijano thêm rằng, không có cơ chế để giám sát những nguy hại của việc thử nghiệm trồng lúa vàng. 

Giống như nhiều nước châu Á khác, gạo là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho hầu hết người dân Philippines . Loại “gạo vàng” có hàm lượng vitamin A cao hơn gạo bình thường, vì vậy các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu lúa gạo quốc gia Philippines vẫn giữ quan điểm rằng, giống lúa này an toàn cho sức khỏe con người và sẽ  cung cấp bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng hơn cho người dân tại các quốc gia đang phát triển, giúp giảm nhanh tỷ lệ suy dinh dưỡng và mù lòa do thiếu vitamin A của 1,7 triệu trẻ nước này.  

“Công ty hóa chất hưởng lợi”

Hiện nay, giống “lúa vàng” vẫn đang trong quá trình nghiên cứu. Nhà chức trách địa phương đang thu thập thông tin trình chính phủ Philippines để đánh giá độ an toàn và giá trị của giống lúa mới này. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng có nhiều cách khác để chống lại nạn suy dinh dưỡng chứ không phải chỉ dựa vào loại “gạo vàng”. Họ cho rằng, IRRI chỉ quan tâm đến lợi ích của loại gạo này mà lờ đi thực tế rằng nó gây ra mối đe dọa lớn đối với nông dân và người tiêu dùng Philippines

Nhiều nhà khoa học cũng lo ngại rằng nhiều giống lúa của Philippines, đặc biệt là những giống do người dân bản địa trồng sẽ có thể bị ảnh hưởng của lúa biến đổi gene, bị lai tạp. Việc nghiên cứu, quảng bá các giống lúa biến đổi gene chỉ tạo lợi ích kinh tế cho một số tập đoàn nông nghiệp khi “gạo vàng” được lai tạo để chịu được thuốc diệt cỏ của Công ty hóa chất Monsanto hay các công ty hóa chất khác.

 “Chúng tôi cho rằng việc sử dụng công nghệ biến đổi gene đối với cây lúa là không cần thiết. Và chúng tôi tin rằng người nông dân và cả cộng đồng cũng sẽ không được hưởng lợi. Nghiên cứu này chỉ đem lại lợi nhuận cho các tập đoàn đang cố đưa giống lúa biến đổi gene vào canh tác. Đó chính là lý do họ đẩy mạnh sản phẩm này tại các nước đang phát triển” - bà Trixie Concepcion thuộc Tổ chức Earth Island Philippines nói. 


Theo.anninhthudo.P-H

Tin mới

Cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, chiều 3/10, cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đã phát động toàn thể cán bộ, công chức quyên góp, giúp đỡ bà con huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ lụt.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Truyện ngắn: Đối diện

Truyện ngắn: Đối diện

(Baonghean.vn) -  Bỗng một ngày nọ, Hoàng phát hiện ở trong xe ô tô của anh, trên ghế phía sau có mảnh giấy ghi: “Hãy tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình!”. Anh ngỡ ngàng tột độ...
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

(Baonghean.vn) - Ca sĩ Lê Ngọc Thúy là gương mặt quen thuộc trong nhiều chương trình ca nhạc ấn tượng trên truyền hình như: “Giọng ải giọng ai”, “Sàn chiến giọng hát”... Tốt nghiệp Khoa Thanh nhạc - Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, Lê Ngọc Thúy theo đuổi dòng nhạc dân gian. Cô duyên dáng đạt danh hiệu Á khôi duyên dáng áo dài 2017; danh hiệu giải yêu thích nhất giọng ca xứ Nghệ 2017; giải Ba - Sao Mai Hà Tĩnh... Đặc biệt, Ngọc Thúy còn có rất nhiều ca khúc được công chúng yêu thích với hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.
ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.