Trao đổi thúc đẩy hợp tác giữa Nghệ An và thành phố lớn thứ 6 của Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 9/6, tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An làm việc với đoàn công tác thành phố Gwangju (Hàn Quốc) do ông Chang Kyoon Jeong - Giám đốc Sở Ngoại vụ làm trưởng đoàn để thảo luận các lĩnh vực hợp tác. Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh Nghệ An có ông Trần Khánh Thục - Giám đốc Sở Ngoại vụ, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.
Trao đổi thúc đẩy hợp tác giữa Nghệ An và thành phố lớn thứ 6 của Hàn Quốc ảnh 1

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Gwangju là thành phố lớn thứ 6 của Hàn Quốc, trực thuộc Trung ương, nằm ở phía Tây Nam bán đảo Triều Tiên. Đây là nơi các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như: Hyundai, Daewoo, Kia… đặt các tổ hợp công nghiệp sản xuất ô tô, máy móc.

Gwangju cũng là một trong những địa phương dẫn đầu Hàn Quốc trong phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) thông qua thực hiện Dự án “Thành phố Gwangju - Trung tâm của trí tuệ nhân tạo”. Sự chuyển đổi và sáng tạo đưa thành phố Gwangju chuyển mình thành thành phố toàn cầu.

Đây còn là địa phương có nền nông nghiệp phát triển với các sản phẩm chủ lực là gạo và rau sạch; và được mệnh danh là “cái nôi của ẩm thực Hàn Quốc”.

Trao đổi thúc đẩy hợp tác giữa Nghệ An và thành phố lớn thứ 6 của Hàn Quốc ảnh 2

Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An Trần Khánh Thục phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Thành phố Gwangju cũng được biết đến là thành phố nghệ thuật, quê hương của nhiều nghệ sĩ và đang được Chính phủ Hàn Quốc tập trung xây dựng thành Trung tâm Văn hóa châu Á.

Tại cuộc làm việc, đoàn công tác thành phố Gwangju đã nghe giới thiệu chung về tỉnh Nghệ An, môi trường đầu tư, các chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn Nghệ An, các doanh nghiệp của Hàn Quốc đã đầu tư khoảng 135 triệu USD và sử dụng gần 10.000 lao động. Kim ngạch thương mại giữa Nghệ An và Hàn Quốc tăng trưởng qua các năm, theo đó, trong năm 2021, Nghệ An xuất khẩu sang Hàn Quốc chủ yếu các mặt hàng như: dệt may, tôn, linh kiện điện tử với tổng kim ngạch đạt 231 triệu USD.

Trao đổi thúc đẩy hợp tác giữa Nghệ An và thành phố lớn thứ 6 của Hàn Quốc ảnh 3

Ông Chang Kyoon Jeong - Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Gwangju phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Ngược lại, Nghệ An nhập khẩu từ Hàn Quốc 206 triệu USD với các sản phẩm nguyên liệu dệt may, da giày, linh kiện điện thoại;… Trên lĩnh vực lao động, mỗi năm Nghệ An đưa sang Hàn Quốc khoảng 500 - 700 lao động theo Chương trình EPS (Chương trình dành riêng cho lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc).

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc được đánh giá là rất năng động, đi vào chiều sâu, ông Trần Khánh Thục - Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An cũng đã trao đổi, đề xuất một số lĩnh vực để hai bên cùng nghiên cứu hợp tác như: thu hút đầu tư từ Gwangju, trao đổi thương mại, giáo dục, đào tạo nghề, du lịch, giao lưu văn hóa.

Trao đổi thúc đẩy hợp tác giữa Nghệ An và thành phố lớn thứ 6 của Hàn Quốc ảnh 4

Thành phố Gwangju nằm ở Tây Nam bán đảo Triều Tiên, thường được biết đến với danh xưng là "Thành phố của ánh sáng". Ảnh: Google Maps.

Ông Chang Kyoon Jeong - Giám đốc Sở Ngoại vụ Gwangju khẳng định, thành phố mong muốn hợp tác trên các lĩnh vực đối với tỉnh Nghệ An và chuyến công tác lần này là tiền đề quan trọng để có thể tiến tới ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với Nghệ An.

Trên cơ sở các đề xuất của phía Nghệ An, ông Chang Kyoon Jeong cũng đã trao đổi cụ thể các lĩnh vực, đặc biệt là tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI). Gwangju cũng sẵn sàng tiếp nhận cán bộ, công chức Nghệ An sang học tập, đào tạo tại thành phố.

Trao đổi thúc đẩy hợp tác giữa Nghệ An và thành phố lớn thứ 6 của Hàn Quốc ảnh 5
Thành phố Gwangju có diện tích 501 km2, với dân số gần 1,5 triệu người. Ảnh: Internet

Ông Chang Kyoon Jeong cũng cho biết, thành phố sẽ cử chuyên gia sang hỗ trợ để đào tạo lĩnh vực nha khoa tại Đại học Y khoa Vinh cho khoảng 20 - 30 sinh viên, trong đó, 5 người có kết quả xuất sắc nhất sẽ tiếp tục được thành phố đài thọ sang tiếp tục học tập ở Gwangju.

Đoàn công tác thành phố Gwangju cũng bày tỏ mong muốn hợp tác trên các lĩnh vực như du lịch, lao động đối với tỉnh Nghệ An.

Trao đổi thúc đẩy hợp tác giữa Nghệ An và thành phố lớn thứ 6 của Hàn Quốc ảnh 6
Lãnh đạo Sở Ngoại vụ và một số sở, ngành của Nghệ An chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác thành phố Gwangju. Ảnh: Thành Duy

Thay mặt lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, ông Trần Khánh Thục - Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An bày tỏ tin tưởng, thông tin trao đổi giữa hai bên tại cuộc làm việc sẽ là nền tảng, cơ sở để tỉnh Nghệ An và thành phố Gwangju cùng phối hợp để thúc đẩy các hoạt động hợp tác thời gian tới đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả nhất.

Tin mới

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 7/6, các đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hồ Sỹ Nguyệt - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Lưu đã có buổi tiếp xúc với cử tri 5 xã: Quỳnh Thuận, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh và Tiến Thủy.
Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

(Baonghean.vn) - Ngày 6/6, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock thừa nhận, nhiều quốc gia trên thế giới không cùng quan điểm với phương Tây về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, bà thậm chí còn bị đặt câu hỏi Ukraine nằm ở đâu trong các chuyến thăm ngoại giao của mình.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(Baonghean.vn) - Nhằm tiếp tục cung cấp thêm lựa chọn, tiện ích cho người sử dụng ứng dụng VssID và thay thế cho phương thức nhắn tin đến đầu số 8079 để cấp lại mật khẩu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan Bảo hiểm xã hội (gọi tắt là tài khoản VssID).
Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

(Baonghean.vn) - Ngày 6 và 7/6, Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn tổ chức Đại hội Công đoàn lần X nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cùng 186 đại biểu đại diện cho hơn 6.000 đoàn viên công đoàn thuộc 121 công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.
Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai ra quân hưởng ứng Tháng Phòng, chống ma túy

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, nếu các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân thị xã Hoàng Mai cùng chung tay góp sức, cùng thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực thì thị xã Hoàng Mai sẽ ngăn chặn và dần đẩy lùi được tệ nạn ma túy.
Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn (1822-2022), 60 năm ngày tách lập huyện (1963-2023), huyện đã triển khai phong trào thi đua “Tất cả vì quê hương Anh Sơn giàu đẹp”, qua đó, tạo động lực, khí thế mạnh mẽ, lôi cuốn cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia.
BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao và tìm kiếm, phát triển tài năng cho môn điền kinh nước nhà, đồng thời tạo cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023.
Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.