Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 70 công dân Lào cư trú tại Nghệ An

(Baonghean.vn) -70 trường hợp được nhập quốc tịch Việt Nam đợt này là những công dân Lào thuộc diện di cư tự do, kết hôn không giá thú với người Việt Nam, sống định cư lâu dài tại huyện Kỳ Sơn ( Nghệ An)

Chiều 21/11, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An  tổ chức hội nghị công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 70 trường hợp người Lào cư trú trên địa bàn huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện các ban, ngành cấp tỉnh, tổ chuyên viên liên hợp tỉnh, lãnh đạo huyện Kỳ Sơn và các xã có công dân Lào cư trú. Ảnh: KL

Đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho các công dân mới

Phụ nữ Lào kết hôn không giá thú cư trú tại hai xã Keng Đu và Đoọc Mạy (Kỳ Sơn) phấn khởi đi làm thủ tục nhập quốc tịch và đăng ký kết hôn. Ảnh: KL

Xác định việc nhập quốc tịch cho người dân theo Thỏa thuận thuận giữa hai chính phủ Việt Nam- Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong khu vực biên giới là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Thời gian qua, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các ngành chức năng, tổ chuyên viên liên hợp của tỉnh và các huyện có người Lào cư trú là Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông tập trung đẩy nhanh công tác hướng dẫn các thủ tục nhập quốc tịch và hộ tịch cho người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú theo danh sách được phê duyệt.

Đồng chí Hoàng Quốc Hào- Giám đốc Sở Tư Pháp Nghệ An phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: K.L

Đồng thời phối hợp với các đồn biên phòng đóng trên địa bàn thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người Lào di cư tự do, kết hôn không giá thú được phép cư trú về các quyền lợi được hưởng như nhập quốc tịch Việt Nam, đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh; giao Sở Tư pháp Nghệ An phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức các Đoàn công tác lưu động tiến hành thực hiện đơn giản hóa thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho người Lào di cư được phép cư trú trên địa bàn các huyện biên giới Nghệ An.

Riêng đối với địa bàn huyện Kỳ Sơn, đến nay đã tiến hành thực hiện đơn giản hóa thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho 70/83 trường hợp người Lào cư trú trên đia bàn huyện Kỳ Sơn nằm trong danh sách được phép ở lại cư trú do Trưởng đoàn đại biểu biên giới Việt Nam phê duyệt. Còn lại 13 trường hợp chưa thực hiện thủ tục nhập quốc tịch, trong đó có: 04 trường hợp đã trở về Lào; 09 trường hợp đi làm ăn xa không về được để thực hiện thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam.

Cán bộ ngành Tư pháp hướng dẫn công dân Lào cư trú trên địa bàn huyện Kỳ Sơn làm hồ sơ, thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam. Ảnh:K.L

Vun đắp tình hữu nghị

Việc thực hiện thỏa thuận mang ý nghĩa chính trị pháp lý vô cùng quan trọng, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với những người không quốc tịch có thời gian sinh sống, gắn bó lâu dài trên lãnh thổ Việt Nam. Với riêng Nghệ An, một tỉnh có đặc thù có đường biên giới dài tiếp giáp với 03 tỉnh của Lào (Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Bô Ly Khăm Xây), việc thực hiện nhập quốc tịch cho công dân Lào đang cư trú tại các xã biên giới trên địa bàn sẽ góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa 2 nước Việt Nam- Lào và các tỉnh biên giới của Lào với các huyện biên giới của Nghệ An, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân. Đồng thời, qua đó tạo thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước về dân cư vùng biên giới ngày càng chặt chẽ; tạo nền tảng cho việc giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Thừa Ủy quyền của Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam, đồng chí Lê Ngọc Hoa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 70 công dân Lào cư trú tại Nghệ An. Ảnh: Khánh Ly

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Hoa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng các công dân Lào cư trú ở các xã biên giới thuộc huyện Kỳ Sơn đã trở thành công dân Việt Nam theo Quyết định 1657/QĐ- CTN ngày 01/10/2019 của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. Đồng thời mong muốn bà con sẽ thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế, cùng xây dựng quê hương và xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Các công dân Lào được nhận quyết định nhập Quốc tịch Việt Nam và nhận quà của UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: KL

Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện Kỳ Sơn triển khai các giải pháp hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ bà con mới được nhập quốc tịch thực hiện các thủ tục về đăng ký hộ tịch, hộ khẩu, chứng minh nhân dân; triển khai kịp thời các chế độ, chính sách theo quy định để bà con sớm ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng dân cư.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Sở Tư Pháp chia sẻ niềm vui với các công dân mới của Nước CHXHCN Việt Nam. Ảnh: KL

Theo Danh sách được Trưởng đoàn Đại biểu biên giới Việt Nam phê duyệt tại Công văn số 1178/BNG-UBBG, tỉnh Nghệ An có tổng số: 202 trường hợp người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú được phép cư trú tại Việt Nam, trong đó có 177 trường hợp đủ điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam theo Thỏa thuận, được nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Thông tư 03/2015/TT-BTP và 30 trường hợp còn lại sang Việt Nam di cư tự do và kết hôn không giá thú sau ngày ký Thỏa thuận (từ 08/7/2013 trở lại đây) thì không thuộc diện được nhập quốc tịch Việt Nam theo Thỏa thuận.

Đến thời điểm hiện tại, Sở Tư pháp Nghệ An đã tổng hợp danh sách, trình UBND tỉnh xem xét, kết luận và đề xuất Bộ Tư pháp, đề nghị Chủ tịch nước xem xét, ký quyết định cho 70 trường hợp người Lào được phép cư trú tại huyện Kỳ Sơn, 27 trường hợp tại huyện Quế Phong và 38 trường hợp tại huyện Tương Dương.  Một số trường hợp nằm trong danh sách đủ điều kiện nhập quốc tịch nhưng do đã trở về Lào; đã mất hoặc do người dân đang đi làm ăn xa chưa thể về để thực hiện thủ tục nhập quốc tịch Việt.