Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence: AI) là một lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin, bản chất của trí tuệ nhân tạo vẫn do con người tạo ra, họ xây dựng các thuật toán, lập trình bằng các công cụ phần mềm công nghệ thông tin, giúp các máy tính có thể tự động xử lý các hành vi thông minh như con người.

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số? ảnh 1

Ảnh minh hoạ.

AI hiện đang được tích hợp và triển khai trên nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như an ninh quốc gia, truyền thông, chăm sóc sức khỏe, hậu cần và giáo dục... Với khả năng hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực và có nhiều ứng dụng đặc biệt, các công cụ hỗ trợ AI có thể tăng năng suất và mang lại cho các tổ chức, doanh nghiệp sự linh hoạt để thích ứng với một môi trường luôn thay đổi. Nhờ đó, họ có thể tối đa hóa doanh thu, cá nhân hóa quy trình, sử dụng dữ liệu chính xác và cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn.

AI có thể giúp các tổ chức, doanh nghiệp tăng tốc chuyển đổi số như thế nào?

AI là động lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, bao gồm các công nghệ mới như học máy (Machine Learning: ML), xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing: NLP), nền tảng dán nhãn dữ liệu và phân tích dự đoán. Nhờ những công nghệ này, các tổ chức, doanh nghiệp có thể phân tích dữ liệu để dự đoán các xu hướng phát triển trong tương lai và đề xuất các chiến lược hiệu quả nhất.

Bằng cách sử dụng tự động hóa dựa trên AI, các nhà cung cấp dịch vụ có thể cung cấp các dịch vụ đáng tin cậy với sự hỗ trợ 24/7 thông qua một phần mềm, ứng dụng được hỗ trợ bởi AI nhằm giúp con người quản lý các cuộc trò chuyện, tương tác với người dùng bằng âm thanh hoặc tin nhắn văn bản thay vì trao đổi trực tiếp với người thật (hay còn gọi là chatbot). Ngoài ra, việc phân tích dữ liệu thông minh có thể giúp cá nhân hóa các tương tác, tối ưu hóa quy trình làm việc và giảm chi phí cho tổ chức, doanh nghiệp.

AI kết hợp với nguồn dữ liệu phong phú sẽ hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện thành công hành trình chuyển đổi số của mình. AI có thể mang lại sự cải tiến trong các hoạt động, dịch vụ khách hàng, xây dựng ứng dụng, hiểu sâu hơn về sự đổi mới sáng tạo và tạo ra nhiều cơ hội kiếm tiền hơn cho các tổ chức, doanh nghiệp. Theo báo cáo khảo sát của gã khổng lồ CNTT Ấn Độ Infosys cho biết, các hoạt động được hỗ trợ bởi AI đã làm gia tăng thêm ít nhất 15% doanh thu cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Lợi ích của chuyển đổi số khi kết hợp với AI

Chuyển đổi số kết hợp với AI đang được các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng theo nhiều cách để đổi mới, cải tiến và mở rộng quy mô. Sau đây là các tác động tích cực mà AI mang lại để giúp các tổ chức, doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của mình.

Hỗ trợ cái nhìn toàn diện về nhu cầu của khách hàng

Các tổ chức, doanh nghiệp có thể hiểu hơn về khách hàng của họ bằng cách kết hợp AI và ML để phân tích dữ liệu xã hội học, lịch sử và thói quen sử dụng. Một số nền tảng chuyển đổi số sử dụng AI để cung cấp cái nhìn toàn diện về nhu cầu của khách hàng dựa trên lịch sử duyệt web và tỷ lệ nhấp chuột của họ vào các liên kết hoặc quảng cáo.

Không giống như phần mềm phân tích dữ liệu truyền thống, AI liên tục học hỏi từ dữ liệu mà nó phân tích, từ đó dự đoán hành vi của khách hàng. Bằng cách đó, các thương hiệu có thể tạo ra nội dung có giá trị, tăng doanh thu và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Bên cạnh đó, các tổ chức, doanh nghiệp có thể phát triển hồ sơ của các khách hàng chính xác hơn nhiều bằng cách sử dụng Dữ liệu lớn (big data) và phân tích AI. Các thuật toán AI cũng giúp theo dõi các hành vi và tương tác của từng khách hàng nhằm hỗ trợ thêm cho các tổ chức, doanh nghiệp trong việc xác định chiến lược tiếp thị nào hoạt động tốt nhất đồng thời tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo, thiết lập chiến lược giá phù hợp và thúc đẩy thu hút nhiều khách hàng hơn.

Tăng trưởng lợi nhuận

Chuyển đổi số đã cho phép các tổ chức, doanh nghiệp phát triển và tạo ra doanh thu bằng cách sử dụng những tiến bộ của AI. Việc sử dụng AI giúp tăng doanh thu theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, nó cho phép các tổ chức, doanh nghiệp phát hiện ra các khu vực tăng trưởng yếu để tạo ra các dự đoán chính xác về triển vọng, đối thủ cạnh tranh và xu hướng thị trường nhằm kích cầu ở các khu vực đó.

Đưa ra các quyết định nhanh chóng, hiệu quả

AI giúp cho các quy trình vận hành hiệu quả và trơn tru hơn đồng thời cung cấp cho các nhà quản lý những thông tin quan trọng để có thể hỗ trợ họ đưa ra các quyết định sáng suốt. Một điều quan trọng hơn nữa là AI cho phép tự động phân tích một lượng dữ liệu cực lớn với tốc độ rất nhanh trong thời gian thực để giúp các tổ chức, doanh nghiệp đưa ra các quyết định một cách nhanh chóng, kịp thời.

AI có thể giúp các tổ chức, doanh nghiệp hiểu được khách hàng của họ và điều chỉnh các chiến lược tiếp thị phù hợp. Nó cũng có thể đề xuất những cải tiến trong quy trình dựa trên phản hồi và trải nghiệm của các khách hàng hiện tại để tương tác và giữ chân khách hàng.

Nhìn chung, việc đưa ra quyết định dựa trên AI sẽ chính xác hơn nhiều so với việc con người đưa ra quyết định. Hơn nữa, máy tính có thể thực hiện các quyết định phức tạp một cách nhanh chóng, điều mà con người phải mất hàng tháng mới thực hiện được.

Cải thiện năng suất

AI có thể giúp tăng năng suất theo nhiều cách khác nhau. Chúng có thể thu thập thông tin một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho nhân viên để họ có thể tập trung vào các nhiệm vụ cốt lõi của mình.

Ngoài ra, AI có thể thực hiện các phép tính phức tạp, xác định các mẫu và tự động hóa các nhiệm vụ thường ngày, mang lại cho tổ chức, doanh nghiệp lợi thế cạnh tranh trong việc thu thập thông tin chi tiết để đưa ra quyết định sáng suốt. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, AI có thể giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp tăng năng suất lên hơn 40%.

Hỗ trợ dịch vụ chăm sóc khách hàng

Để chăm sóc khách hàng một cách hiệu quả đòi hỏi nhân viên phải có thời gian trò chuyện qua lại với các khách hàng cũ cũng như các khách hàng tiềm năng, việc này thường tốn nhiều thời gian và cần nhiều nỗ lực. Trong nhiều trường hợp, AI có thể xử lý các bước giao tiếp cơ bản giúp giảm bớt căng thẳng cho nhân viên.

Ví dụ, các Chatbot có thể xử lý các bước hỗ trợ khách hàng ban đầu như thu thập tên, thông tin tài khoản và loại dịch vụ mà họ cần. Thông tin này sau đó được chuyển đến cho con người để tiếp tục xử lý các bước phức tạp tiếp theo.

Nâng cao trải nghiệm của khách hàng

Theo báo cáo của Forbes, 75% tổ chức, doanh nghiệp sử dụng hệ thống AI có thể nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng lên hơn 10%.

Sử dụng các phương pháp định tính dựa trên AI có thể giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp xác định những gì họ đang thiếu và những gì khách hàng của họ mong muốn. Dữ liệu của các khách hàng có thể được trích xuất trực tiếp từ tài khoản của họ (sở thích, mức độ tương tác và tỷ lệ duy trì) hoặc thông qua bảng câu hỏi và khảo sát.

Tăng độ tin cậy và lòng trung thành của khách hàng

Sử dụng AI, các tổ chức, doanh nghiệp có thể cung cấp nội dung siêu cá nhân hóa và chiến lược tiếp thị toàn diện nhằm giữ chân khách hàng thông qua các mối quan hệ lâu dài. Việc phân tích dự đoán dữ liệu khách hàng thông qua AI cũng sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp hiểu biết sâu sắc về tính cách và sở thích của khách hàng từ đó đưa ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả nhằm giữ chân khách hàng thân thiết.

Tất cả những sáng kiến ​​chuyển đổi số dựa trên AI này sẽ khiến khách hàng cảm thấy được lắng nghe, từ đó làm tăng sự tin tưởng và lòng trung thành của họ đối với tổ chức, doanh nghiệp.

Tóm lại, chuyển đổi số đang là xu hướng phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay. Việc ứng dụng AI vào quá trình chuyển đổi số đang được các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm do mang lại nhiều lợi ích cho cả tổ chức, doanh nghiệp và khách hàng. AI và chuyển đổi số được cho là sẽ song hành với nhau, nhưng cần có một nỗ lực phối hợp để tối đa hóa tiềm năng của mối quan hệ cộng sinh này. Chuyển đổi số cần cấu trúc mới, công nghệ mới và hơn hết là tư duy mới trong mối quan hệ với khách hàng.

Tài liệu tham khảo

[1].https://www.glueup.com/blog/artificial-intelligence-in-digital-transformation

[2].https://www.artiba.org/blog/accelerating-digital-transformation-with-artificial-intelligence

Tin mới

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.