Trump tuyên bố Mỹ sẽ để lại "dấu ấn mạnh mẽ và lâu dài" ở Syria

An Hồng 25/04/2018 10:27

Ông Trump lo ngại về sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Tehran đối với Damascus, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ để lại dấu ấn mạnh mẽ tại Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tổ chức họp báo tại Nhà Trắng ngày 24/4. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tổ chức họp báo tại Nhà Trắng ngày 24/4. Ảnh: AFP.

Tổng thống Donald Trump cho biết quân đội Mỹ sẽ sớm quay trở về nước, tuy nhiên, Mỹ muốn "để lại dấu ấn mạnh mẽ và lâu dài" ở Syria, AFP đưa tin.

"Chúng tôi không muốn để mở cửa ngõ ra Địa Trung Hải cho Iran", ông Trump nói tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở thủ đô Washington DC ngày 24/4.

Tổng thống Trump cho hay quân đội Mỹ đã hoàn thành hầu hết nhiệm vụ chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq. Hiện có hơn 2.000 binh lính và quân nhân Mỹ đóng tại miền đông Syria nhằm hỗ trợ các nhóm dân quân địa phương chống lại những phần tử cực đoan.

Cùng ngày, phát biểu sau một hội nghị ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải diễn ra ở Bắc Kinh, Trung Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Mỹ và đồng minh "đã công khai theo đuổi chính sách nhằm chia cắt Syria" và không hề có kế hoạch rời khỏi quốc gia Trung Đông này.

"Đây là hành động can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của nước khác, cũng như vi phạm mọi thông lệ và luật pháp quốc tế có thể hình dung được", Ngoại trưởng Nga nói và cho rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là người khuyến khích quyết định trên.

Trước đó, liên quân Mỹ, Anh và Pháp không kích Syria hôm 14/4 làm dấy lên lo ngại về nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp với Nga, đồng minh thân cận của chính quyền Syria.

Theo vnexpress.net
Copy Link
Trump tuyên bố Mỹ sẽ để lại "dấu ấn mạnh mẽ và lâu dài" ở Syria
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO