Trung Quốc liệt 31 tàu Triều Tiên vào "danh sách đen"

(Baonghean.vn) - Các cơ quan hàng hải của Trung Quốc phải liệt vào “danh sách đen” 31 tàu thuyền do một công ty Triều Tiên vận hành, tuân thủ các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hồi tuần này, theo một tài liệu của Bộ Vận tải, cho thấy tín hiệu Trung Quốc đang thực thi các hạn chế mới nhằm vào chương trình hạt nhân bị cấm đoán của Bình Nhưỡng.

Một con tàu của Triều Tiên (Ảnh minh họa). Nguồn: Internet.
Một con tàu của Triều Tiên (Ảnh minh họa). Nguồn: Internet.

Thông báo được đề ngày 3/3 cho biết các cơ quan phụ trách an toàn hàng hải phải “khẩn trương” xác định xem liệu 31 tàu thuyền thuộc sở hữu của Công ty quản lý hàng hải Đại dương (OMM) có đang nằm tại các các hay vùng biển của Trung Quốc hay không, và sớm thông báo lại cho Bộ Vận tải.

Các lệnh trừng phạt mới nhất của Liên hợp quốc do Mỹ và Trung Quốc soạn thảo đã chặn số tàu thuyền này. Thông báo của Bộ Vận tải Trung Quốc cho biết giới chức nước này không được cho phép các tàu thuyền đó cập cảng của Trung Quốc, nói thêm rằng các biện pháp trên là một phần công việc “vô cùng nhạy cảm” để thực thi các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Bộ trên hiện chưa đưa ra phản hồi nào trước yêu cầu bình luận ngoài giờ hành chính. Công ty OMM cũng nằm ngoài khả năng tiếp cận của báo giới.

Các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, được thống nhất thông qua hôm 2/3, trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân thứ 4 của nước này hồi tháng 1, cũng như vụ phóng vệ tinh hồi tháng trước mà theo Mỹ và các nước khác là một vụ thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo.

Các chuyên gia độc lập đã nhiều lần nghi ngờ quyết tâm của Trung Quốc đối với việc thực thi lệnh trừng phạt chống Triều Tiên, quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc lớn vào Trung Quốc. Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực thi các biện pháp trên “một cách chu toàn”.

Lực lượng Tuần duyên Philippines đã cấm 1 trong số 31 tàu thuyền của OMM, tàu chở hàng hóa thông thường Jin Teng trọng tải 6.830 dwt, rời cảng cho tới khi các thiếu sót về tính an toàn được khắc phục, các quan chức cho biết hôm 4/3.

Các cơ quan chức năng Trung Quốc hồi tuần này cũng đã hạn chế số lượng phương tiện có khả năng đi vào lãnh thổ Triều Tiên hàng ngày thông qua một cây cầu nằm ở thành phố duyên hải Đan Đông, từ 300-400 tàu thuyền xuống còn khoảng 100 tàu thuyền được phép, theo thông tin từ các chủ cửa hàng địa phương. Đây là dấu hiệu cho thấy các lệnh trừng phạt đã sớm gây nhiều tác động.

Các lệnh trừng phạt vừa thông qua của Liên hợp quốc còn cấm Triều Tiên xuất khẩu than và quặng sắt ngoại trừ vì “mục đích sinh nhai” và khoản tiền lãi không quay lại tài trợ cho các chương trình vũ khí của Triều Tiên - lối diễn đạt "trừ khoảng trống" diễn giải và tiếp tục hoạt động thương mại.

Được biết, Triều Tiên là một trong những quốc gia Trung Quốc nhập khẩu nhiều than nhất trong năm ngoái.

Thu Giang

(Theo Reuters)

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.