Trung Quốc phong tỏa 27 thành phố vì lo ngại dịch Covid-19 bùng phát

Theo Hoài Linh (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp phong tỏa toàn phần hoặc một phần với ít nhất 27 thành phố trên toàn đất nước, với các biện pháp hạn chế ảnh hưởng tới 165 triệu người, theo tính toán của hãng tin CNN.

Gần đây nhất, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp phong tỏa ở hai thành phố lớn nhất nước là Bắc Kinh và Thượng Hải - hai khu vực cung cấp năng lượng cho phần lớn nền kinh tế nước này, trong một nỗ lực không khoan nhượng nhằm dập tắt các đợt bùng phát của đại dịch Covid-19. 

Ảnh CNN
Ảnh: CNN

Thượng Hải là trung tâm của đợt bùng phát Covid-19 mới nhất, với hơn 10.000 ca mắc mỗi ngày. Để đối phó với số ca nhiễm tăng nhanh, nhà chức trách đã phong tỏa thành phố suốt vài tuần, khiến gần 25 triệu dân của trung tâm tài chính từng một thời rất nhộn nhịp, phải ở trong nhà. 

Bắc Kinh cũng xét nghiệm Covid-19 rộng khắp, đóng cửa trường học, dừng tổ chức đám ma, đám cưới và áp đặt phong tỏa có chủ đích đối với một số tòa nhà dân cư nhằm kiềm chế lây nhiễm. Những biện pháp này làm người dân lo ngại Bắc Kinh sẽ phong tỏa rộng hơn, giống như Thượng Hải. 

Bắc Kinh đã áp đặt các biện pháp hạn chế nhanh hơn bất cứ nơi nào trên cả nước dù số ca mắc Covid-19 ở thành phố này vẫn thấp. Hôm qua, số ca nhiễm mới ở Bắc Kinh chỉ là 50, nâng tổng số ca mắc trong đợt lây nhiễm mới nhất này lên 150. 

Tại Quảng Châu - trung tâm sản xuất ở phía Nam Trung Quốc, nhà chức trách đã hủy hàng trăm chuyến bay và quyết định xét nghiệm Covid-19 cho khoảng 5,6 triệu người sau khi phát hiện ra một ca nghi nhiễm. 

Số ca nhiễm virus Corona ở Trung Quốc bắt đầu tăng nhanh vào tháng 3 và mau chóng trở thành đợt bùng phát tồi tệ nhất ở nước này kể từ đợt bùng phát đầu tiên ở Vũ Hán vào đầu năm 2020. 

Tin mới

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.
Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.