Trung Quốc tố Mỹ lợi dụng Canada trong vụ án bà Mạnh Vãn Chu

Mỹ đã lạm dụng Hiệp ước dẫn độ Mỹ - Canada trong vụ án bà Mạnh Vãn Chu – Giám Đốc Tài chính Tập đoàn Huawei.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, trong vụ án bà Mạnh Vãn Chu Chính phủ Canada cần giải thích cho người dân biết những vấn đề về chứng cứ mà phía Mỹ cung cấp.

Trung Quốc tố Mỹ lợi dụng Canada trong vụ án bà Mạnh Vãn Chu ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân.

Ông Uông Văn Bân nhấn mạnh, theo những tài liệu mà Tòa án Canada công bố cho thấy, Mỹ đã lạm dụng Hiệp ước dẫn độ Mỹ - Canada nhằm thực hiện mục đích chính trị trong việc trấn áp các doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc, trong đó có Huawei.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, việc Canada chấp nhận yêu cầu vô lý của Mỹ bắt giữ bà Mạnh đã khiến quan hệ Trung Quốc – Canada rơi vào căng thẳng, thực chất của vấn đề này là Mỹ đã lợi dụng Canada, đánh đổi lợi ích của người dân Canada phục vụ mục đích chính trị của số ít chính khách Mỹ cũng như lợi ích thương mại của các công ty Mỹ.

Ông Uông Văn Bân nói: “Cần thấy rõ, vụ việc bà Mạnh Vãn Chu càng kéo dài sẽ càng gây hại cho quan hệ Trung Quốc -Canada. Trung Quốc hy vọng Canada nhìn rõ âm mưu chính trị của Mỹ, đánh giá đúng bản chất sự việc cũng như lợi ích bản thân, nhanh chóng xử lý vụ việc bà Mạnh Vãn Chu, gỡ bỏ rào cản trong việc phát triển quan hệ Trung Quốc – Canada, bằng những hành động thực tế đưa quan hệ hai nước trở lại quỹ đạo đúng đắn”.

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là nhằm vào những chứng cứ mới đây mà luật sư bà Mạnh Vãn Chu cung cấp cho phía Tòa án tối cao tỉnh British Columbia, Canada cho thấy, còn nhiều vấn đề sơ hở và uẩn khúc trong các chứng cứ về tội danh “lừa đảo ngân hàng” mà Mỹ khởi tố bà Mạnh, trình tự dẫn độ bà Mạnh đã bị sai lệch, không công bằng, đồng thời yêu cầu Tòa án Canada dừng ngay trình tự này.

Đội ngũ luật sư của bà Mạnh Vãn Chu đang gấp rút đưa ra những chứng cứ mới có lợi cho bà Mạnh trong bối cảnh vụ án dẫn độ bà này đang bước vào những giai đoạn cuối khi hôm 27/5 vừa qua, Tòa án tối cao British Columbia đã đưa ra phán quyết đầu tiên về vụ án của bà Mạnh, cho rằng vụ án bà Mạnh Vãn Chu phù hợp với tiêu chuẩn định danh tội phạm kép và việc dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ sẽ tiếp tục được xem xét./.

Tin mới

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.