Trung Quốc tố Mỹ lợi dụng Canada trong vụ án bà Mạnh Vãn Chu

Mỹ đã lạm dụng Hiệp ước dẫn độ Mỹ - Canada trong vụ án bà Mạnh Vãn Chu – Giám Đốc Tài chính Tập đoàn Huawei.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, trong vụ án bà Mạnh Vãn Chu Chính phủ Canada cần giải thích cho người dân biết những vấn đề về chứng cứ mà phía Mỹ cung cấp.

Trung Quốc tố Mỹ lợi dụng Canada trong vụ án bà Mạnh Vãn Chu ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân.

Ông Uông Văn Bân nhấn mạnh, theo những tài liệu mà Tòa án Canada công bố cho thấy, Mỹ đã lạm dụng Hiệp ước dẫn độ Mỹ - Canada nhằm thực hiện mục đích chính trị trong việc trấn áp các doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc, trong đó có Huawei.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, việc Canada chấp nhận yêu cầu vô lý của Mỹ bắt giữ bà Mạnh đã khiến quan hệ Trung Quốc – Canada rơi vào căng thẳng, thực chất của vấn đề này là Mỹ đã lợi dụng Canada, đánh đổi lợi ích của người dân Canada phục vụ mục đích chính trị của số ít chính khách Mỹ cũng như lợi ích thương mại của các công ty Mỹ.

Ông Uông Văn Bân nói: “Cần thấy rõ, vụ việc bà Mạnh Vãn Chu càng kéo dài sẽ càng gây hại cho quan hệ Trung Quốc -Canada. Trung Quốc hy vọng Canada nhìn rõ âm mưu chính trị của Mỹ, đánh giá đúng bản chất sự việc cũng như lợi ích bản thân, nhanh chóng xử lý vụ việc bà Mạnh Vãn Chu, gỡ bỏ rào cản trong việc phát triển quan hệ Trung Quốc – Canada, bằng những hành động thực tế đưa quan hệ hai nước trở lại quỹ đạo đúng đắn”.

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là nhằm vào những chứng cứ mới đây mà luật sư bà Mạnh Vãn Chu cung cấp cho phía Tòa án tối cao tỉnh British Columbia, Canada cho thấy, còn nhiều vấn đề sơ hở và uẩn khúc trong các chứng cứ về tội danh “lừa đảo ngân hàng” mà Mỹ khởi tố bà Mạnh, trình tự dẫn độ bà Mạnh đã bị sai lệch, không công bằng, đồng thời yêu cầu Tòa án Canada dừng ngay trình tự này.

Đội ngũ luật sư của bà Mạnh Vãn Chu đang gấp rút đưa ra những chứng cứ mới có lợi cho bà Mạnh trong bối cảnh vụ án dẫn độ bà này đang bước vào những giai đoạn cuối khi hôm 27/5 vừa qua, Tòa án tối cao British Columbia đã đưa ra phán quyết đầu tiên về vụ án của bà Mạnh, cho rằng vụ án bà Mạnh Vãn Chu phù hợp với tiêu chuẩn định danh tội phạm kép và việc dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ sẽ tiếp tục được xem xét./.

tin mới

Châu Âu sẽ phải lo cho chính mình hơn là viện trợ cho Ukraine

Châu Âu sẽ phải lo cho chính mình hơn là viện trợ cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Châu Âu đã nhận ra rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân” của Mỹ nữa. Do đó, bây giờ so với việc viện trợ cho Ukraine, họ phải tính toán kỹ xem phải làm gì với khả năng phòng thủ của mình. Trong tương lai, chi 2% GDP cho an ninh chung, liệu có đủ?

Bản tin quốc tế: Ukraine sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống lại bất cứ kẻ thù nào

Bản tin quốc tế: Ukraine sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống lại bất cứ kẻ thù nào

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm những thông tin đáng chú ý sau: Ukraine sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống lại bất kỳ kẻ thù nào; IDF tăng cường không kích các mục tiêu Hezbollah; Tình báo Iraq bắt giữ 2 thủ lĩnh của IS; Tình hình nhân đạo ở Gaza đang “cực kỳ nguy hiểm”...

Vì sao nông dân biểu tình trên khắp Liên minh châu Âu?

Vì sao nông dân biểu tình trên khắp Liên minh châu Âu?

(Baonghean.vn) - Mỗi quốc gia thành viên Liên minh châu Âu phải đối diện với những vấn đề mang tính đặc thù, song phong trào biểu tình lan rộng khắp châu lục đã phản ánh một thông điệp chung: Nông dân không thể chịu nổi gánh nặng của các chính sách kinh tế và khí hậu.

Bản tin quốc tế: NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng tiêm kích F-16

Bản tin quốc tế: NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng tiêm kích F-16

(Baonghean.vn) - Người đứng đầu NATO lập luận rằng Ukraine có quyền tự vệ trước “hành vi gây hấn” của Nga, bao gồm cả việc “tấn công các mục tiêu quân sự hợp pháp của Nga bên ngoài Ukraine”. Ông Stoltenberg không nêu rõ khi nào chính quyền Kiev thực sự có thể nhận được các tiêm kích như đã hứa.

NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng F-16

NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng F-16

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố sau khi Ukraine nhận được máy bay chiến đấu F-16, nước này sẽ được tự do sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Nga.

Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO

Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO

(Baonghean.vn) - Phòng không Nga vừa bắn hạ nhiều đạn pháo và máy bay không người lái của Ukraine; Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO; Con trai út ông Hun Sen được bầu làm phó thủ tướng Campuchia; Mỹ bình luận về món quà Tổng thống Putin tặng ông Kim Jong-un...

Hai năm xung đột, Nga và Ukraine được và mất những gì?

Hai năm xung đột, Nga và Ukraine được và mất những gì?

(Baonghean.vn) - Cột mốc 2 năm cuộc xung đột Ukraine sẽ là ngày mang tính biểu tượng, bởi ngay trước thềm Nga đã chính thức giành quyền kiểm soát hoàn toàn Avdeevka. Tuy nhiên, hầu như không có lý do gì để sớm ăn mừng. Để lấn át được đối phương, mỗi bên cần có một chiến lược hoàn hảo.