Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh họp khẩn cùng huyện Quế Phong

Thành Chung

(Baonghean.vn) - Chiều 29/12, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã có buổi làm việc với huyện Quế Phong và chỉ đạo công tác chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra tại các khu cách ly y tế tập trung. Ảnh: Trung Thành
Lãnh đạo Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh kiểm tra tại ổ dịch bản Long Tiến. Ảnh: Trung Thành

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Quế Phong, từ ngày 22/11 đến nay, toàn huyện đã phát hiện 273 trường hợp F0 tại các xã Tiền Phong, Nậm Giải, Hạnh Dịch và thị trấn Kim Sơn. Đặc biệt, từ ngày 23/12 đến nay, tại bản Long Tiến, xã Hạnh Dịch đã phát hiện 81 F0. Được biết, bản Long Tiến hiện có 144 hộ (29 hộ nghèo), 620 nhân khẩu. 

Sau khi xuất hiện ổ dịch, huyện Quế Phong đã chỉ đạo các đơn vị liên quan và xã Hạnh Dịch khẩn trương triển khai các phương án dập dịch. Đến nay đang phong tỏa 104 hộ gia đình có F1.

Phát biểu kết luận cuộc họp, PGS.TS Dương Đình Chỉnh biểu dương, ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của huyện Quế Phong và xã Hạnh Dịch trong công tác phòng, chống dịch. PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ: Qua khảo sát, đánh giá, các F0 cơ bản không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, rất khó phát hiện, nếu không có sự nắm bắt, khống chế kịp thời, dịch bệnh sẽ gây ra bùng phát diện rộng. Đề nghị các địa phương, đơn vị ở huyện không được lơ là, chủ quan, cần chủ động, quyết liệt, “thần tốc” nắm bắt kịp thời tình hình dịch để ứng phó.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh đề nghị: Xã Hạnh Dịch tiếp tục thực hiện rà soát, nắm chắc số lượng dân cư trên địa bàn; tăng tốc truy vết cho hết bằng được các F1, để cách ly kịp thời. Xã cần xem xét, đánh giá tình hình dịch tại các bản còn lại và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm thăm dò các hộ gia đình để phát hiện, bóc tách F0. Cùng với đó, xem xét tiến hành “phong tỏa hẹp” nhưng phải chặt chẽ, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”; tạm dừng việc học tập trung của học sinh trên địa bàn; tiến hành tiêu trùng khử độc tại ổ dịch và địa bàn liên quan đến F0... Khẩn trương chuyển các ca bệnh về khu thu dung, điều trị F0 tại Trường Tiểu học và THCS của xã để điều trị kịp thời.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ phải quyết liệt và dựa vào dân để chống dịch.
PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ: Cả hệ thống chính trị xã hội phải vào cuộc quyết liệt và dựa vào dân để chống dịch. Ảnh: Trung Thành

Huyện Quế Phong tiếp tục phát huy “4 tại chỗ” trong chống dịch; chủ động xây dựng kịch bản, kế hoạch phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, tỉnh: thích ứng, linh hoạt, hiệu quả, an toàn... Trong đó, cần quan tâm đến công tác chống dịch trong dịp Tết và lễ hội. Huyện xem xét dừng hoặc hạn chế các hoạt động đông người tại các vùng dịch; tiếp tục triển khai công tác tiêm phòng Covid-19 đảm bảo tiến độ, an toàn; triển khai các đội tiêm lưu động vào tận các xóm, bản, hộ gia đình để tiêm cho người dân.

Huyện Quế Phong cần tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch và di biến động dân cư trước, trong, sau Tết để triển khai công tác chống dịch hiệu quả; đảm bảo công tác an sinh xã hội, lương thực, thực phẩm cho nhân dân vùng dịch, cách ly, không được để dân đói; tiếp tục truyền thông để dân hiểu, thực hiện tốt công tác phòng dịch, không để dân quá lo lắng, hoang mang.

Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh nhấn mạnh: Phòng chống dịch trong giai đoạn này cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xã hội; phải quyết liệt và dựa vào dân để chống dịch... Có như vậy dịch mới được khống chế, cuộc sống bình yên sớm trở lại.

Tin mới

Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Thông tin nổi bật ngày 27/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Nghệ An góp ý về dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Hơn 1500 hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành; Phá thành công chuyên án đánh bạc… là những thông tin nổi bật ngày 27/5.
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác

Tân Á Đại Thành hợp tác phát triển Khu đô thị thông minh

(Baonghean.vn) -  Tập đoàn Tân Á Đại Thành vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Schneider Electric Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu và triển khai các giải pháp kỹ thuật số cho Khu đô thị thông minh thuộc lĩnh vực bất động sản mà Tân Á Đại Thành đang tập trung đầu tư phát triển.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.