Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Không nên chỉ vào cuộc khi họ đã về hưu

Những cán bộ như cựu Chủ tịch TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên sau 8 năm vẫn chưa chịu trả lại biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, trong khi để cho con trai ở, mình thì sống chỗ khác, như vậy là không nên và rất đáng phê phán. Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (nguyên Tư lệnh Quân khu IV) cho rằng, những trường hợp như thế này cần phải có thái độ dứt khoát, không được nể nang nữa.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước
Không chỉ cán bộ như cựu Chủ tịch TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên, đặc biệt, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cũng là một trong những trường hợp điển hình, có nhiều nhà rồi mà không chịu trả lại nhà công vụ khi đã nghỉ hưu, dân sẽ nghĩ gì khi nhìn vào? Trung tướng Nguyễn Quốc Thước chia sẻ:

Tôi cho rằng, những trường hợp như vậy cần phải được kiểm điểm, giáo dục, răn đe để họ biết làm như vậy sẽ gây mất uy tín của Đảng, mất niềm tin của nhân dân.  Tôi nghĩ trong câu chuyện này, tổ chức Đảng, chính quyền cần có thái độ dứt khoát, không được nể nang nữa. Nếu cá nhân đã sai mà tổ chức không kiên quyết lại càng đẩy cá nhân sai hơn.

Vai trò của tổ chức Đảng, tổ chức chính quyền phải kiên quyết, như vậy mới ngăn chặn được thói hư tật xấu của cán bộ, đảng viên, mới mang lại lòng tin cho nhân dân cũng như cán bộ đảng viên khác. Bởi, trách nhiệm chính là của cá nhân, nhưng tổ chức quản lý cũng có một phần trách nhiệm.

Từ câu chuyện của cựu Chủ tịch Hà Nội Hoàng Văn Nghiên và nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, chúng ta thấy rằng,  cấp ủy Đảng, chính quyền phải chủ động đấu tranh với tiêu cực, kiểm tra, giám sát chặt chẽ cán bộ, đảng viên.

Mặt khác, không nên chỉ vào cuộc khi báo chí, dư luận lên tiếng, không  chỉ vào cuộc khi người ta đã nghỉ hưu mà phải rất chủ động, làm nghiêm ngay từ khi họ còn đương chức. Cần phải xử lý nghiêm những trường hợp như ông Nghiên, ông Truyền, không thể để một, hai cá nhân làm ảnh hưởng đến uy tín của cả tập thể, uy tín của Đảng.

Quan trọng nhất là phải ngăn ngừa từ khi họ còn đương chức. Nhưng kể cả khi ai đó có dư luận không tốt, người dân dị nghị, thì dù người đó có về hưu rồi cũng không thể để họ “hạ cánh an toàn”.

Theo GTVT

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…