Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy dự ngày hội đại đoàn kết tại huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Ngày 14/11, đồng chí Phan Đức Đồng - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy dự ngày hội đại đoàn kết tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu.

Cùng dự có đồng chí Lang Văn Chiến - Ủy viên Ban Thường vụ, Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh cùng cán bộ, nhân dân xã Châu Tiến và các cá nhân, đơn vị liên quan.

Lãnh đạo tỉnh, huyện tham quan gian hàng thổ cẩm của người dân bản Hoa Tiến 2.

Bản Hoa Tiến 2 có diện tích tự nhiên 121,76 ha, trong đó diện tích lúa nước chiếm 41,5 ha. Bản có 173 hộ, 849 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Thái. Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp; có 4 hợp tác xã làng nghề thổ cẩm và dịch vụ nông nghiệp. Ngoài ra, người dân bản Hoa Tiến 2 còn phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản.

Về đời sống văn hóa, người dân bản Hoa Tiến 2 tiếp tục phát huy giữ gìn bản sắc văn hóa Thái như hát nhuôn, xuối, nhảy sạp, cồng chiêng, khắc luống, văn hóa rượu cần… kết hợp gìn giữ nếp sống văn hóa truyền thống và kiên quyết xóa bỏ các hủ tục lạc hậu; việc cưới, việc tang được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm, không phô trương tùy theo hoàn cảnh của từng gia đình.

Đồng chí Phan Đức Đồng phát biểu tại buổi lễ.

Năm 2016, bản có 162 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, trong đó có 16 hộ đạt Gia đình văn hóa 3 năm liền; không có con em bỏ học giữa chừng, 5 cháu thi đỗ vào Đại học, Cao đẳng. Trong năm không có hộ sinh con thứ 3 trở lên.

Về cơ sở hạ tầng, 100% người dân được sử dụng nước sạch và có phương tiện nghe, nhìn. Trong xây dựng nông thôn mới, năm 2016 đã hoàn thành 100% đường bê tông nội thôn. Ngoài ra bản còn đổ bê tông sân hội trường, kinh phí nhân dân đóng góp toàn bộ, với tổng số tiền là 17 triệu đồng và hiến 3,5 m2 đất.

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy trao quà hỗ trợ các hộ nghèo trên địa bàn xã Châu Tiến, Quỳ Châu.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Đức Đồng bày tỏ vui mừng và biểu dương thành tích mà người dân bản Hoa Tiến 2 đạt được thời gian qua. Đồng thời mong muốn, bà con tiếp tục phát huy truyền thống thi đua yêu nước, phát triển sản xuất cũng như mở rộng các mô hình kinh tế làm giàu chính đáng; quan tâm giúp đỡ người nghèo, phát huy quy chế dân chủ cơ sở; xây dựng phong trào quần chúng; tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội; xây dựng nếp sống văn minh kết hợp giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Các đại biểu và bà con bản Hoa Tiến 2 trồng cây hưởng ứng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhân kỷ niệm ngày hội đại đoàn kết toàn dân, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phan Đức Đồng tặng bức ảnh "Bác Hồ và Bác Tôn" cho cán bộ và nhân dân bản Hoa Tiến 2. Đồng chí Lang Văn Chiến tặng quà cho các khu dân cư của xã Châu Tiến.

Dịp này, có 15 hộ nghèo trên địa bàn xã Châu Tiến được trao quà hỗ trợ, trong đó có 10 suất quà của tỉnh và 5 suất quà của huyện Quỳ Châu. Gia đình ông Nguyễn Ngọc Lân ở bản Minh Tiến được tặng nhà Đại đoàn kết.

Vui hội cồng chiêng, nhảy sạp kỷ niệm nhân ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại bản Hoa Tiến 2, Châu Tiến, Quỳ Châu.

Cũng tại lễ kỷ niệm, bản Hoa Tiến 2 đã phát động và ký cam kết thi đua toàn dân cùng xây dựng bản làng phát triển văn minh, giàu mạnh. Tiếp đó, các đại biểu tham dự đã trồng cây đại đoàn kết trong khuôn viên nhà văn hóa của bản và vui hội cồng chiêng cùng dân bản.

Hoài Thu