Từ chuyện trở về của anh Liễu

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.

Chuyện là thế này, cách đây vừa tròn 10 năm, khi đó anh Liễu 10 tuổi đã bị thất lạc gia đình. Có người cho rằng Liễu bị bắt cóc, lại có thông tin, cậu bé Liễu năm đó theo người lớn trong bản đi kiếm tiền phụ giúp gia đình. Thế rồi lưu lạc sang tận Trung Quốc. Thuở nhỏ Vi Văn Liễu vốn chậm chạp hơn những đứa trẻ khác nên đã không nhớ nổi người thân, quê hương, bản quán. Anh chỉ nhớ láng máng quê mình ở miền núi Nghệ An. 10 năm lang thang xứ người, Liễu trải qua vô vàn cơ cực.

Từ chuyện trở về của anh Liễu ảnh 1

Anh Vi Văn Liễu đoàn tụ với người thân. Ảnh tư liệu: Hồng Ngọc

Đến những ngày đầu tháng 8/2022, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh anh Vi Văn Liễu tìm kiếm người thân. Lúc này, Liễu đã về nước và lang thang tại tỉnh Hoà Bình. May mắn thay, anh được Công an huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình giúp đỡ. Từ những thông tin ít ỏi có được, Công an huyện Tương Dương đã liên hệ, phối hợp với Công an huyện Mai Châu xin cung cấp thêm thông tin và tiến hành rà soát xác minh tại địa phương. Qua xác minh, cơ quan Công an huyện Tương Dương xác định người bị thất lạc chính là anh Vi Văn Liễu (sinh năm 2002), trú tại xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Ngay sau đó, Liễu được trở về đoàn tụ với người thân.

Chuyện trở về của anh Vi Văn Liễu có thể xem là rất may mắn. Nhờ mạng xã hội và cộng đồng đã giúp anh trở về với gia đình, quê hương. Nhưng qua câu chuyện này cũng giúp bà con, dân bản nhìn rõ hơn một thực tế về đi lao động ở nước ngoài. Từ trước đến nay có rất nhiều người vì kế sinh nhai, vì muốn đổi đời nên đã tìm mọi cách lén lút đi theo đường tiểu ngạch để ra nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc) kiếm việc làm. Cái mà mọi người nhìn thấy là gia đình li tán, rạn nứt. Có những gia đình, vợ hoặc chồng đã biền biệt nhiều năm mà không có lấy một dòng thông tin liên lạc, sống hay chết chẳng ai hay. Cách đây vài năm các huyện miền núi tỉnh ta còn rộ lên tình trạng phụ nữ sang Trung Quốc bán bào thai. Và tất cả các trường hợp nói trên không ai giàu lên được.

Từ chuyện trở về của anh Liễu ảnh 2

CBCS Đồn Biên phòng Hạnh Dịch (BĐBP tỉnh Nghệ An) tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân tại địa bàn xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong. Ảnh tư liệu: Đ.C

Bà con giờ đây đã nhận thức khác rồi. Hiện nay nếu siêng năng thì không sợ thiếu việc làm, không sợ đói. Ở tỉnh ta tại nhiều nhà máy, xí nghiệp đang rất thiếu lao động. Thanh niên, phụ nữ, đàn ông chỉ cần chịu khó là có việc làm và thu nhập, cần gì phải đi lao động chui cho nhọc thân, tủi phận.

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.