Từ chuyện trở về của anh Liễu

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.

Chuyện là thế này, cách đây vừa tròn 10 năm, khi đó anh Liễu 10 tuổi đã bị thất lạc gia đình. Có người cho rằng Liễu bị bắt cóc, lại có thông tin, cậu bé Liễu năm đó theo người lớn trong bản đi kiếm tiền phụ giúp gia đình. Thế rồi lưu lạc sang tận Trung Quốc. Thuở nhỏ Vi Văn Liễu vốn chậm chạp hơn những đứa trẻ khác nên đã không nhớ nổi người thân, quê hương, bản quán. Anh chỉ nhớ láng máng quê mình ở miền núi Nghệ An. 10 năm lang thang xứ người, Liễu trải qua vô vàn cơ cực.

Từ chuyện trở về của anh Liễu ảnh 1

Anh Vi Văn Liễu đoàn tụ với người thân. Ảnh tư liệu: Hồng Ngọc

Đến những ngày đầu tháng 8/2022, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh anh Vi Văn Liễu tìm kiếm người thân. Lúc này, Liễu đã về nước và lang thang tại tỉnh Hoà Bình. May mắn thay, anh được Công an huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình giúp đỡ. Từ những thông tin ít ỏi có được, Công an huyện Tương Dương đã liên hệ, phối hợp với Công an huyện Mai Châu xin cung cấp thêm thông tin và tiến hành rà soát xác minh tại địa phương. Qua xác minh, cơ quan Công an huyện Tương Dương xác định người bị thất lạc chính là anh Vi Văn Liễu (sinh năm 2002), trú tại xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Ngay sau đó, Liễu được trở về đoàn tụ với người thân.

Chuyện trở về của anh Vi Văn Liễu có thể xem là rất may mắn. Nhờ mạng xã hội và cộng đồng đã giúp anh trở về với gia đình, quê hương. Nhưng qua câu chuyện này cũng giúp bà con, dân bản nhìn rõ hơn một thực tế về đi lao động ở nước ngoài. Từ trước đến nay có rất nhiều người vì kế sinh nhai, vì muốn đổi đời nên đã tìm mọi cách lén lút đi theo đường tiểu ngạch để ra nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc) kiếm việc làm. Cái mà mọi người nhìn thấy là gia đình li tán, rạn nứt. Có những gia đình, vợ hoặc chồng đã biền biệt nhiều năm mà không có lấy một dòng thông tin liên lạc, sống hay chết chẳng ai hay. Cách đây vài năm các huyện miền núi tỉnh ta còn rộ lên tình trạng phụ nữ sang Trung Quốc bán bào thai. Và tất cả các trường hợp nói trên không ai giàu lên được.

Từ chuyện trở về của anh Liễu ảnh 2

CBCS Đồn Biên phòng Hạnh Dịch (BĐBP tỉnh Nghệ An) tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân tại địa bàn xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong. Ảnh tư liệu: Đ.C

Bà con giờ đây đã nhận thức khác rồi. Hiện nay nếu siêng năng thì không sợ thiếu việc làm, không sợ đói. Ở tỉnh ta tại nhiều nhà máy, xí nghiệp đang rất thiếu lao động. Thanh niên, phụ nữ, đàn ông chỉ cần chịu khó là có việc làm và thu nhập, cần gì phải đi lao động chui cho nhọc thân, tủi phận.

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.