Tự sản xuất nước sát khuẩn, trường học ở Nghệ An tiết kiệm hàng trăm triệu đồng

(Baonghean.vn) - Nước rửa tay sát khuẩn được xem là một giải pháp để phòng ngừa dịch bệnh trong mùa dịch Covid – 19. Sản phẩm cũng đang được nhiều trường học trên địa bàn Nghệ An triển khai làm và qua đó đã tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Trường THPT Tân Kỳ là một trong những trường mới nhất vừa thực hiện thành công pha chế nước sát khuẩn cho học sinh với thành phần chính là Etanol 96 độ, Glixerol, Hidropeoxit 3% và hương liệu, nước cất.

Theo thầy giáo Hoàng Đăng Cường – giáo viên dạy Hóa học và cũng là chủ trì việc thực hiện cho biết: Để pha chế nước sát khuẩn chúng tôi lấy theo công thức của Tổ chức y tế thế giới và triển khai khá thuận lợi vì đây đều là nguyên liệu dễ mua, dễ kiếm. Sản phẩm làm ra dễ sử dụng vì có mùi dịu nhẹ và đặc biệt là có tính sát khuẩn cao, không khác so với những sản phẩm bày bán trên thị trường.

Trường THPT Nghi Lộc 5 tổ chức sản xuất nước sát khuẩn tại nhà trường. Ảnh: Mỹ Hà

Bước đầu Trường THPT Tân Kỳ chỉ mới sản xuất khoảng 50 chai (loại 500ml) để phát đủ cho 39 lớp và các phòng chuyên môn khác trong trường như phòng đội, phòng y tế, phòng hội đồng. Các giáo viên tham gia thực hiện cũng đã tính toán, với một chai nước sát khuẩn trên thị trường, giá trung bình khoảng 150.000 đồng (chai lớn) và để sử dụng thường xuyên trong mùa dịch cho tất cả các lớp thì khá tốn kém. Tuy nhiên, nếu mua nguyên liệu và tự sản xuất thì chi phí chỉ khoảng 500.000 đồng. Riêng bình để chứa nước sát khuẩn thì có thể tái sử dụng nhiều lần.

Trường THPT Nghi Lộc 5 cũng là trường tiên phong trên địa bàn huyện Nghi Lộc tổ chức sản xuất nước sát khuẩn rửa tay cho học sinh với hai hương vị chính là sả và tràm. Đặc biệt tham gia vào khâu sản xuất còn có học sinh trong trường và các em thực sự hào hứng khi được tự tay sáng chế ra những chai nước sát khuẩn cho các bạn trong lớp.

Học sinh Trường THPT Tân Kỳ theo dõi quy trình sản xuất nước rửa tay sát khuẩn. Ảnh: MH

Thầy giáo Đặng Định Kỳ - Hiệu trưởng nhà trường cũng chia sẻ: Việc tự sản xuất nước sát khuẩn có nhiều ý nghĩa quan trọng. Thứ nhất là để khuyến khích giáo viên và học sinh trong nhà áp dụng những kiến thức đã học vào trong thực tiễn.

Bên cạnh đó, thông qua việc làm này học sinh cũng sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ bản thân và phòng chống dịch Covid-19. Nhiều học sinh sau khi được tự mình chế ra nước sát khuẩn cũng cho biết: Quy trình sản xuất không quá khó và sau này có thể pha chế ở nhà để sử dụng cho mọi thành viên trong gia đình.

Cùng tham gia sản xuất là một trải nghiệm ý nghĩa đối với mọi học sinh. Ảnh: Mỹ Hà

Cho đến thời điểm này, trên toàn tỉnh đã có gần 20 trường THPT tự sản xuất nước rửa tay sát khuẩn cho học sinh và giáo viên trong toàn trường. Trong đó, riêng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, sau khi sản xuất đã đem đi kiểm nghiệm tại Trung tâm kiểm nghiệm thuốc – mỹ phẩm – thực phẩm và đủ tiêu chuẩn theo như quy định. Sản phẩm của cô và trò chuyên Hóa sau đó đã được bán ra ngoài nhà trường và làm đến đâu, tiêu thụ đến đó.

Sự vào cuộc của các nhà trường cũng đã góp phần quan trọng giúp cho việc phòng chống dịch Covid – 19 ở đạt hiệu quả cao hơn. Và, tin rằng trong thời gian ngắn nữa sẽ nhân rộng trong toàn tỉnh, qua đó sẽ tiết kiệm hàng trăm triệu đồng nếu như dịch Covid – 19 vẫn còn kéo dài.

Sản phẩm nước rửa tay sát khuẩn của Trường THPT Kỳ Sơn. Ảnh: PV

Trong bối cảnh hiện nay chúng tôi đánh giá cao sự nỗ lực của các nhà trường trong việc tự sản xuất nước sát khuẩn. Công đoàn ngành giáo dục Nghệ An cũng đã yêu cầu các nhà trường  triển khai lập danh sách giáo viên và học sinh tham gia quy trình sản xuất để khen thưởng và đây cũng là giải pháp để khuyến khích các nhà trường triển khai trong diện rộng.

Ông Đặng Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Nghệ An

Tin liên quan

Các tin khác