Tuyến cáp quang biển tốc độ mạnh 16 triệu lần bình thường

Hai tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ là Microsoft và Facebook sẽ hợp tác xây dựng tuyến cáp quang xuyên đại dương với tốc độ nhanh gấp 16 triệu lần đường truyền Internet thông thường.

Tuyến cáp quang xuyên Đại Tây Dương do Microsoft và Facebook hợp tác xây dựng có tốc độ 160 terabit/giây. Ảnh: All Canada Photos.
Tuyến cáp quang xuyên Đại Tây Dương do Microsoft và Facebook hợp tác xây dựng có tốc độ 160 terabit/giây. Ảnh: All Canada Photos.

Mang tên MAREA, tuyến cáp quang được thiết kế để truyền tải 160 terabit (một terabit bằng 1.000 gigabit) mỗi giây trong giai đoạn đầu. Tốc độ này nhanh gấp 16 triệu lần băng thông của đường truyền Internet thông thường. Công trình cáp quang MAREA sẽ khởi công vào tháng 8 năm nay và dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2017.

Đây là tuyến cáp quang đầu tiên nối giữa Mỹ và Nam Âu, do công ty con về cơ sở hạ tầng viễn thông thuộc tập đoàn Telefonica SA quản lý và vận hành. MAREA sẽ trở thành tuyến cáp quang dưới biển có công suất cao nhất chạy xuyên Đại Tây Dương, từ cổng dữ liệu ở bắc Virginia, Mỹ đến Bilbao, Tây Ban Nha, sau đó đến các cổng mạng ở châu Âu, châu Phi, Trung Đông và châu Á.

"Tuyến cáp quang xuyên đại dương MAREA mà chúng tôi đang xây dựng cùng với Facebook và Telxius sẽ cung cấp kết nối mới ít gây trễ mạng hơn, đáp ứng nhu cầu đường truyền tốc độ cao ngày càng tăng dọc theo Đại Tây Dương", Christian Belady, Tổng giám đốc Trung tâm dữ liệu, Giải pháp, Chiến lược và Phát triển của tập đoàn Microsoft, chia sẻ.

Dự án này diễn ra gần hai năm sau khi tập đoàn Google, nay là Alphabet, đồng ý ký kết hợp đồng đầu tư 300 triệu USD với 5 nước châu Á nhằm phát triển và vận hành một mạng lưới cáp quang xuyên Thái Bình Dương nối giữa Mỹ và Nhật Bản.

Các tập đoàn lựa chọn Virginia làm nơi bắt đầu mạng lưới cáp quang bởi nơi đây tập trung nhiều trung tâm dữ liệu, bao gồm các cơ sở của Facebook và Microsoft. Thông qua kết nối với Tây Ban Nha, tuyến cáp quang sẽ đem đến đường truyền tốt hơn cho châu Âu cũng như các châu lục khác

Theo VnE

Tin mới

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.
Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc rượu ngâm dược liệu xảy ra ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Tư liệu

Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh

(Baonghean.vn) -  Đã có rất nhiều người dân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng thuốc Nam, thuốc Đông y để điều trị bệnh; do sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; tin lời các “thần y” trên mạng internet nên sử dụng các sản phẩm thuốc hoàn tán tự chế…
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tổ chức Hội thi Sản Nhi Nghệ An Kid's Got Talent năm 2023. Ảnh Đình Tuyên.jpg

Không khí Ngày Quốc tế thiếu nhi nơi bệnh viện

(Baonghean.vn) - Những ngày này, các bệnh viện trong tỉnh đang có nhiều hoạt động hướng tới trẻ em. Các y, bác sĩ và các nhà hảo tâm đã thăm hỏi, tặng quà và tổ chức các hoạt động vui chơi giúp cho các cháu bệnh nhi được hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi cùng thiếu nhi cả nước…
Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

(Baonghean.vn) - Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một sự kiện của Viện nghiên cứu RUSI ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng (DI) Anh, ông Adrian Bird cho biết, Moskva sẽ vẫn là mối đe dọa chính đối với London cho đến cuối thập kỷ này. 
Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

(Baonghean.vn) - Thị trường quà tặng ngày Tết Thiếu nhi (1/6) đa dạng, sức mua tăng, giá cả ổn định. Trong đó, các loại đồ chơi, sách truyện “bắt trend” trên mạng xã hội như: tranh tô màu số hóa, tranh đính đá, lớp học mật ngữ… được các em chọn mua nhiều.
Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

(Baonghean.vn) - Đại biểu đoàn Nghệ An Đặng Xuân Phương cho rằng: Điều cấp bách, thuyết phục nhất lúc này là đường lối giải quyết đúng đắn bài toán kinh tế đất nước, làm sao để việc thực thi các chính sách kinh tế - xã hội phải được cân nhắc hợp lý giữa các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
Niềm vui được mùa lúa vụ xuân. Ảnh: Quang An

Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện

(Baonghean.vn) - Vụ xuân năm nay được đánh giá là vụ sản xuất thắng lợi toàn diện. Lúa xuân được mùa, được giá, trong khi chi phí đầu tư giảm nhờ thời tiết khá thuận lợi và ít sâu bệnh hại, càng giúp nâng cao giá trị sản xuất.