Tuyên phạt Phạm Chí Dũng 15 năm tù về tội chống phá Nhà nước

Theo Tỷ Huỳnh (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm hại an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội có tổ chức, hoạt động chống phá Nhà nước thời gian dài.

Sáng 5/1, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 3 bị cáo là thành viên cốt cán của tổ chức tự xưng “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. 

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 5/1.
Các bị cáo tại phiên tòa sáng 5/1.
Theo nội dung vụ án, 3 bị cáo Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn thường xuyên tiếp xúc với các đối tượng bất mãn về chính trị trong và ngoài nước, có tư tưởng bất mãn với chính quyền. Ngày 4/7/2014, Phạm Chí Dũng cùng Nguyễn Tường Thụy và 39 người khác ra tuyên bố thành lập tổ chức “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” (đến năm 2018 có 72 hội viên tham gia).

Phạm Chí Dũng với vai trò “Chủ tịch” đã chỉ đạo tạo lập trang web “Việt Nam Thời Báo”, quản trị, nhận và duyệt đăng thông tin bài viết của mình, của hội viên và của các cộng tác viên có nội dung chống phá Nhà nước Việt Nam và tuyên truyền về hoạt động của “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”; qua đó lôi kéo, phát triển hội viên trong và ngoài nước hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam.

Phạm Chí Dũng sử dụng nhiều bút danh khác nhau để viết, đăng tải 1.530 tin, bài viết lên trên trang “Việt Nam Thời báo” của “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc chính quyền nhân dân, bịa đặt, xâm phạm uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam nhằm chống Nhà nước XHCN Việt Nam.

Bị cáo Phạm Chí Dũng bị tuyên phạt 15 năm tù
Bị cáo Phạm Chí Dũng bị tuyên phạt 15 năm tù.
Được xác định là đồng phạm của Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy với vai trò là “Phó Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” phụ trách “Chi hội miền Bắc” và Lê Hữu Minh Tuấn là thành viên “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” đã sử dụng nhiều bút danh để đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm hại an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đã tiếp tay cho các phần tử bất mãn, cơ hội chính trị, làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, gây hoang mang trong dư luận quần chúng. Các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội có tổ chức, hoạt động chống phá Nhà nước thời gian dài. Do đó, cần phải xử lý nghiêm minh mới có tác dụng giáo dục, răn đe phòng ngừa chung.

Bị cáo Lê Hữu Minh Tuấn bị tuyên Phạt 11 năm tù.
Bị cáo Lê Hữu Minh Tuấn bị tuyên phạt 11 năm tù.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Chí Dũng 15 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước XHCN Việt Nam” , theo Khoản 2, Điều 117, BLHS. Hai bị cáo Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn, mỗi bị cáo bị tuyên phạt 11 năm tù. Các bị cáo phải chịu quản chế 3 năm tại địa phương sau khi mãn hạn tù.

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…