UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 11: Nóng vấn đề thu chi ngân sách

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 11, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến về vấn đề thu, chi ngân sách trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2018.
Ảnh: Mỹ Nga
Sáng 22/11, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 11/2018. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa, các thành viên UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành: Ảnh: Mỹ Nga

Phiên họp tập trung nghe và cho ý kiến các báo cáo về kết quả thực hiện các Thông báo Kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ tháng 10/2018 cũng như các buổi làm việc chuyên đề trong tháng 10, 11 năm 2018; Báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019; Báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019; Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, quốc phòng an ninh năm 2018; Báo cáo tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách năm 2018, dự toán phân bổ ngân sách năm 2019; kế hoạch tài chính ngân sách nhà nước 3 năm 2019-2021 và dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh phê chuẩn dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách địa phương năm 2019; Báo cáo công tác đối ngoại năm 2018, phương hướng nhiệm kỳ nhiệm vụ năm 2019

Dự kiến 27/27 chỉ tiêu hoàn thành  

Các đại biểu bày tỏ sự đồng tình về nội dung các bản báo cáo và đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua.

Năm 2018 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của tỉnh trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Mặc dù còn nhiều khó khăn, song dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự quản lý, chỉ đạo, điều hành, quyết liệt của UBND tỉnh, dự kiến 27/27 chỉ tiêu chủ yếu cơ bản đạt và vượt kế hoạch.

Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Văn Hải đóng góp ý kiến tại phiên họp. Ảnh: Mỹ Nga
Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Văn Hải đóng góp ý kiến tại phiên họp. Ảnh: Mỹ Nga

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) 9 tháng  đầu năm năm 2018 ước đạt 58.422 tỷ đồng, tăng 8,02% so cùng kỳ. UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành nỗ lực để đạt tốc độ tăng trưởng đề ra 8,56%.

Thu ngân sách 10 tháng ước thực hiện 10.870,95 tỷ đồng, đạt 85,7% dự toán; Ước thu ngân sách cả năm 2018 đạt khoảng 12.886,6 tỷ đồng, đạt 101,5% dự toán. Chi ngân sách 10 tháng ước thực hiện 18.692 tỷ đồng, đạt 78,6% dự toán; ước cả năm 2018 chi ngân sách đạt 23.817,508 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, các đại biểu bày tỏ sự quan tâm đến chỉ tiêu thu ngân sách còn đạt thấp và chỉ ra một số nguyên nhân. Theo đó, do hoạt động của các doanh nghiệp còn khó khăn và sự phát triển của các khu công nghiệp có xu hướng chững lại; nông nghiệp công nghệ cao chưa được hình thành rõ nên tác động đến chỉ tiêu thu ngân sách năm 2018.

Phó Chủ tịch UNBD tỉnh Lê Ngọc Hoa đề nghị. Ảnh: Mỹ Nga
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đề nghị tạo đột phá bằng cách xúc tiến đầu tư tại chỗ đối với các doanh nghiệp trong tỉnh. Ảnh: Mỹ Nga

Để có các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2019, các đại biểu đã đề nghị cần đổi mới phương thức điều hành, tạo hành lang thông thoáng trong triển khai thực hiện các dự án; tái cơ cấu các mô hình có sự tăng trưởng cao; tạo sự chuyển hướng mới bằng cách thu hút những nhà đầu tư chiến lược và có chính sách quyết liệt cho nhóm doanh nghiệp này. Qua đó vừa tạo nguồn thu chính cho tỉnh, vừa giải quyết bài toán việc làm cho người lao động. Bên cạnh đó, cần tăng cường thanh kiểm tra việc thực hiện giải quyết những vấn đề nổi cộm đã nêu tại các phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh. 

Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin 

Kết luận các nội dung trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị các sở, ngành cần làm rõ vai trò tham mưu cho UBND tỉnh để có phương thức điều hành đồng bộ, nhanh gọn, hiệu quả. 

Chủ tịch UBND tỉnh đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại như: chất lượng các cuộc họp chưa cao, thời gian họp còn kéo dài. Trong quá trình điều hành các dự án còn chậm tiến độ, không triển khai thực hiện, đặc biệt một số dự án sau khi cấp phép không thực hiện theo đúng kế hoạch. "Nguyên nhân ở chỗ công tác thanh kiểm tra của chính quyền địa phương còn kém, chưa quyết liệt, năng lực quản lý nhà nước còn nhiều hạn chế" - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý chỉ rõ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị. Ảnh: Mỹ Nga
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị các Sở, ngành cần tập trung ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong điều hành, quản lý. Ảnh: Mỹ Nga

Nguyên nhân liên quan đến công tác thu hút đầu tư còn khó khăn, tiến độ thực hiện các dự án còn chậm, ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng chung là do xuất phát từ lực cản về thủ tục hành chính. Do đó, trong cải cách thủ tục hành chính, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị phải tiếp tục đổi mới, tránh chồng chéo, tác dụng ngược. 

Về  nhiệm vụ công tác điều hành năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị các Sở, ngành cần tập trung ứng dụng mạnh mẽ CNTT, nhất là việc thành lập Trung tâm quản lý hành chính công của tỉnh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc cấp phép các dự án nhằm tránh sai sót; đẩy mạnh công tác phân cấp phân quyền nhất là ở cấp xã, huyện.

Về nhiệm vụ và phương hướng phát triển năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần tập trung vào các nhóm vấn đề như: Đẩy mạnh thu hút đầu tư; tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược; chú trọng  tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng thương hiệu cho nông phẩm; phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là ưu tiên cho các vùng ven biển và miền Tây của tỉnh. Bên cạnh đó, cần chú trọng đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Tin mới

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.