UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 11: Nóng vấn đề thu chi ngân sách

Mỹ Nga

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 11, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến về vấn đề thu, chi ngân sách trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2018.
Ảnh: Mỹ Nga
Sáng 22/11, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 11/2018. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa, các thành viên UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành: Ảnh: Mỹ Nga

Phiên họp tập trung nghe và cho ý kiến các báo cáo về kết quả thực hiện các Thông báo Kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ tháng 10/2018 cũng như các buổi làm việc chuyên đề trong tháng 10, 11 năm 2018; Báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019; Báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019; Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, quốc phòng an ninh năm 2018; Báo cáo tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách năm 2018, dự toán phân bổ ngân sách năm 2019; kế hoạch tài chính ngân sách nhà nước 3 năm 2019-2021 và dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh phê chuẩn dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách địa phương năm 2019; Báo cáo công tác đối ngoại năm 2018, phương hướng nhiệm kỳ nhiệm vụ năm 2019

Dự kiến 27/27 chỉ tiêu hoàn thành  

Các đại biểu bày tỏ sự đồng tình về nội dung các bản báo cáo và đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua.

Năm 2018 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của tỉnh trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Mặc dù còn nhiều khó khăn, song dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự quản lý, chỉ đạo, điều hành, quyết liệt của UBND tỉnh, dự kiến 27/27 chỉ tiêu chủ yếu cơ bản đạt và vượt kế hoạch.

Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Văn Hải đóng góp ý kiến tại phiên họp. Ảnh: Mỹ Nga
Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Văn Hải đóng góp ý kiến tại phiên họp. Ảnh: Mỹ Nga

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) 9 tháng  đầu năm năm 2018 ước đạt 58.422 tỷ đồng, tăng 8,02% so cùng kỳ. UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành nỗ lực để đạt tốc độ tăng trưởng đề ra 8,56%.

Thu ngân sách 10 tháng ước thực hiện 10.870,95 tỷ đồng, đạt 85,7% dự toán; Ước thu ngân sách cả năm 2018 đạt khoảng 12.886,6 tỷ đồng, đạt 101,5% dự toán. Chi ngân sách 10 tháng ước thực hiện 18.692 tỷ đồng, đạt 78,6% dự toán; ước cả năm 2018 chi ngân sách đạt 23.817,508 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, các đại biểu bày tỏ sự quan tâm đến chỉ tiêu thu ngân sách còn đạt thấp và chỉ ra một số nguyên nhân. Theo đó, do hoạt động của các doanh nghiệp còn khó khăn và sự phát triển của các khu công nghiệp có xu hướng chững lại; nông nghiệp công nghệ cao chưa được hình thành rõ nên tác động đến chỉ tiêu thu ngân sách năm 2018.

Phó Chủ tịch UNBD tỉnh Lê Ngọc Hoa đề nghị. Ảnh: Mỹ Nga
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đề nghị tạo đột phá bằng cách xúc tiến đầu tư tại chỗ đối với các doanh nghiệp trong tỉnh. Ảnh: Mỹ Nga

Để có các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2019, các đại biểu đã đề nghị cần đổi mới phương thức điều hành, tạo hành lang thông thoáng trong triển khai thực hiện các dự án; tái cơ cấu các mô hình có sự tăng trưởng cao; tạo sự chuyển hướng mới bằng cách thu hút những nhà đầu tư chiến lược và có chính sách quyết liệt cho nhóm doanh nghiệp này. Qua đó vừa tạo nguồn thu chính cho tỉnh, vừa giải quyết bài toán việc làm cho người lao động. Bên cạnh đó, cần tăng cường thanh kiểm tra việc thực hiện giải quyết những vấn đề nổi cộm đã nêu tại các phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh. 

Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin 

Kết luận các nội dung trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị các sở, ngành cần làm rõ vai trò tham mưu cho UBND tỉnh để có phương thức điều hành đồng bộ, nhanh gọn, hiệu quả. 

Chủ tịch UBND tỉnh đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại như: chất lượng các cuộc họp chưa cao, thời gian họp còn kéo dài. Trong quá trình điều hành các dự án còn chậm tiến độ, không triển khai thực hiện, đặc biệt một số dự án sau khi cấp phép không thực hiện theo đúng kế hoạch. "Nguyên nhân ở chỗ công tác thanh kiểm tra của chính quyền địa phương còn kém, chưa quyết liệt, năng lực quản lý nhà nước còn nhiều hạn chế" - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý chỉ rõ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị. Ảnh: Mỹ Nga
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị các Sở, ngành cần tập trung ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong điều hành, quản lý. Ảnh: Mỹ Nga

Nguyên nhân liên quan đến công tác thu hút đầu tư còn khó khăn, tiến độ thực hiện các dự án còn chậm, ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng chung là do xuất phát từ lực cản về thủ tục hành chính. Do đó, trong cải cách thủ tục hành chính, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị phải tiếp tục đổi mới, tránh chồng chéo, tác dụng ngược. 

Về  nhiệm vụ công tác điều hành năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị các Sở, ngành cần tập trung ứng dụng mạnh mẽ CNTT, nhất là việc thành lập Trung tâm quản lý hành chính công của tỉnh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc cấp phép các dự án nhằm tránh sai sót; đẩy mạnh công tác phân cấp phân quyền nhất là ở cấp xã, huyện.

Về nhiệm vụ và phương hướng phát triển năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần tập trung vào các nhóm vấn đề như: Đẩy mạnh thu hút đầu tư; tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược; chú trọng  tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng thương hiệu cho nông phẩm; phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là ưu tiên cho các vùng ven biển và miền Tây của tỉnh. Bên cạnh đó, cần chú trọng đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Tin mới

3 tháng xung đột Nga – Ukraine: Hai bên mắc kẹt trong quan điểm riêng, hòa bình xa vời

3 tháng xung đột Nga - Ukraine: Hai bên mắc kẹt trong quan điểm riêng, hòa bình xa vời

(Baonghean.vn) -  Cách đây 3 tháng, ngày 24/2, khi Tổng thống Nga Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, ít ai hình dung được cuộc chiến này sẽ diễn biến, kết thúc thế nào, vị thế nước Nga và cục diện thế giới thời hậu xung đột sẽ ra làm sao. Đến nay, tuy xung đột không có dấu hiệu hạ nhiệt, mà ngày càng giằng co dữ dội.
Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác

Tân Á Đại Thành hợp tác phát triển Khu đô thị thông minh

(Baonghean.vn) -  Tập đoàn Tân Á Đại Thành vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Schneider Electric Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu và triển khai các giải pháp kỹ thuật số cho Khu đô thị thông minh thuộc lĩnh vực bất động sản mà Tân Á Đại Thành đang tập trung đầu tư phát triển.
Hình ảnh Nguyễn Tất Thành trong vở diễn sân khấu cải lương Nợ nước non. Ảnh: tư liệu của TH

Vở diễn 'Nợ nước non' - xúc động hình ảnh của 20 năm đầu cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Vở diễn “Nợ nước non” khắc họa 20 năm đầu trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa ra mắt công chúng dịp Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp công chúng có một cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn về thời niên thiếu, những bước ngoặt tác động mạnh đến tư tưởng của Người, cho đến khi Người ra đi tìm đường cứu nước…
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.