UBND tỉnh Nghệ An đề nghị các nhà máy thủy điện có kế hoạch điều tiết nước sản xuất vụ đông

(Baonghean.vn) - Đây là nội dung được UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo trong văn bản do đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành ngày 8/8/2019 về việc tập trung chỉ đạo sản xuất trồng trọt vụ đông năm 2019.

Nội dung văn bản nêu rõ, vụ đông được xác định là vụ sản xuất chính trong năm, góp phần quyết định mục tiêu sản xuất nông nghiệp cả năm. Tuy nhiên, thời tiết ở vụ đông thường diễn biến rất phức tạp, khó lường, để sản xuất vụ đông năm 2019 an toàn, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; Giám đốc các Sở; Thủ trưởng các ban, ngành, đơn vị có liên quan tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ. Cụ thể:

UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã: Căn cứ Đề án sản xuất vụ đông năm 2018 của Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành, kết quả sản xuất vụ hè thu - mùa 2019 và đặc điểm về đất đai, khí hậu của địa phương để xây dựng và triển khai thực hiện Đề án sản xuất vụ đông năm 2019 của địa phương mình, đảm bảo tốt các điều kiện cần thiết để bố trí các loại cây trồng phù hợp, khép kín diện tích. Phải quyết tâm cao trong chỉ đạo điều hành để hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Thành lập Ban chỉ đạo sản xuất của các địa phương; phân công lãnh đạo UBND huyện và cán bộ chuyên môn các phòng, ban có liên quan chỉ đạo cụ thể ở từng cụm xã, từng xã, phường, thị trấn.

Sản xuất vụ đông ở nhiều địa bàn Nghệ An đạt giá trị cao. Ảnh tư liệu: Thái Hiền ảnh 1
Sản xuất vụ đông ở nhiều địa bàn Nghệ An đạt giá trị cao. Ảnh tư liệu: Thái Hiền

Tăng cường công tác tuyên truyền để nông dân tích cực sản xuất, thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật tiên tiến, bố trí thời vụ, cây trồng hợp lý trên từng chân đất để né tránh thiên tai, nhằm giảm thiểu về thiệt hại, tăng thu nhập trên đơn vị diện tích.

Khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, kích thích thị trường tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập cho nông dân.

Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chuyên môn xây dựng phương án, cử cán bộ xuống cơ sở để phối hợp với các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn cho nông dân sản xuất, phòng trừ sâu bệnh...

Thành lập các đoàn kiểm tra sản xuất vụ đông năm 2019; phối hợp với các ngành chức năng, UBND các huyện, thành, thị làm tốt công tác quản lý Nhà nước về sản xuất kinh doanh vật tư phân bón, giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật, giúp nông dân yên tâm sản xuất. Đồng thời nắm bắt thông tin, đề xuất của nông dân để xử lý các vướng mắc, khó khăn ở cơ sở để thực hiện tốt Đề án sản xuất trồng trọt vụ đông 2019 đã đề ra.

Nội dung văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh. ảnh 2
Nội dung văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh. 

Thường xuyên phối hợp với Trung tâm Khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ để theo dõi, nắm tình hình diễn biến của thời tiết, nhất là tình hình về mưa bão, nguy cơ lũ lụt, rét đậm, rét hại và các diễn biến bất thường khác ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, kịp thời tham mưu, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp trong điều kiện thời tiết bất lợi, tránh để thiệt hại trên cây trồng, vật nuôi.

Các nhà máy thủy điện: Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê: Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và PTNT thống nhất kế hoạch xả nước gắn với nhu cầu sử dụng nước cho sinh hoạt và sản xuất vụ đông vùng hạ du.

Các sở Tài chính, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Công ty Điện lực Nghệ An, Báo Nghệ An, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh với chức năng nhiệm vụ của mình chủ động, làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với các đơn vị liên quan để làm tốt công tác sản xuất trồng trọt vụ đông năm 2019.

tin mới

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.