UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu kiểm điểm chủ tịch xã để bến cát hoạt động không phép

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh giao các huyện Thanh Chương, Hưng Nguyên, Nam Đàn tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch UBND các xã, thị trấn vì để các bến cát hoạt động, tái hoạt động mặc dù đã bị đình chỉ, niêm phong.

Quyết định trên được UBND tỉnh đưa ra sau khi nhận được báo cáo và kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường về kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về hoạt động khoáng sản trên địa bàn các huyện Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên và TP Vinh.

Bến cát của DNTN VLXD Hằng Hải của ông Trần Văn Hợi ở Hưng Xuân, Hưng Nguyên tái hoạt động mặc dù đã bị đình chỉ khi chưa có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa. Ảnh: V.T
Bến cát của DNTN VLXD Hằng Hải của ông Trần Văn Hợi ở Hưng Xuân, Hưng Nguyên tái hoạt động mặc dù đã bị đình chỉ khi chưa có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa. Ảnh: V.T

Trước đó vào tháng 12/2017 và tháng 1/2018, tổ công tác liên ngành của tỉnh do Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập đã kiểm tra 44 bến thủy nội địa kinh doanh tập kết cát, sỏi tại các địa phương: Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên và TP Vinh.

Qua kiểm tra tổ công tác phát hiện, chỉ có 9 bến có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa. Trong đó, có 1 bến do UBND xã cho thuê đất trái thẩm quyền; 4 bến không có thủ tục môi trường theo quy định; 3 bến kinh doanh cát, sỏi không có nguồn gốc.

Đối với 35 bến thủy nội địa kinh doanh cát, sỏi không có giấy phép hoạt động thì mới chỉ có 24 bến được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa có hợp đồng thuê đất. Tất cả 35 bến này đã được đoàn liên ngành của UBND tỉnh đình chỉ, niêm phong hoạt động từ tháng 11/2015 nhưng nay vẫn hoạt động bình thường. Tổ công tác cũng phát hiện 31/35 bến kinh doanh cát, sỏi không rõ nguồn gốc, có 3 bến không thực hiện nộp ngân sách.

Tổ công tác kết luận, tình trạng bến không có giấy phép bến thủy nội địa, hoặc có nhưng đã bị thu hồi nhưng tiếp tục tái hoạt động là vi phạm các quy định về hoạt động bến thủy nội địa. Một số bến nhập cát không rõ nguồn gốc là nguyên nhân dẫn tới tình trạng khai thác trái phép còn tiếp diễn.

Bến kinh doanh cát tại xóm 12, xã Thanh Tiên (Thanh Chương) đã bị cơ quan chức năng đình chỉ nhưng vẫn hoạt động rầm rộ về đêm. (ảnh chụp tháng 1/2018)
Bến kinh doanh cát tại xóm 12, xã Thanh Tiên (Thanh Chương) đã bị cơ quan chức năng đình chỉ nhưng vẫn hoạt động rầm rộ về đêm. (ảnh chụp tháng 1/2018)

Sau khi có báo cáo của tổ công tác, ngày 11/4/2018, UBND tỉnh có Công văn số 2302 về việc xử lý kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về hoạt động khoáng sản tại các huyện Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, TP Vinh.

Trong đó, UBND tỉnh giao UBND huyện Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên hoàn thiện hồ sơ vụ việc vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân, tổ chức thực hiện “hành vi đưa bến thủy nội địa vào hoạt động mà không có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”; lập biên bản đình chỉ hoạt động, giao trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân là chủ 35 bến cát trên phải chấm dứt hoạt động.

Đối với hành vi để bến kinh doanh cát, sỏi đi vào hoạt động, tái hoạt động sau khi đã bị đình chỉ, niêm phong, chưa được cấp giấy phép hoạt động thì UBND tỉnh đề nghị 3 huyện trên tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch UBND các xã, thị trấn liên quan. Lãnh đạo  các xã này đã vi phạm Chỉ thị số 04/CT - UBND tỉnh ngày 27/3/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đối với 3 bến thủy nội địa không nộp ngân sách, UBND tỉnh giao Cục Thuế tỉnh chỉ đạo Chi Cục Thuế các  huyện Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên truy thu thuế. Đồng thời giao Sở Công thương phối hợp với các huyện rà soát, xử lý vi phạm hoạt động kinh doanh cát, sỏi không có nguồn gốc để chống thất thu thuế.

Tình trạng khai thác cát sỏi trái phép vẫn diễn biến phức tạp trên sông Lam, đoạn qua huyện Hưng Nguyên. Ảnh: P.B
Tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép vẫn diễn biến phức tạp trên sông Lam, đoạn qua huyện Hưng Nguyên. Ảnh: P.B

Nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương tăng cường công tác quản lý, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép.

“Địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trong thời gian dài hoặc tái diễn thì Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch UBND cấp xã phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND cấp huyện”, công văn của UBND tỉnh khẳng định.

tin mới

Nhiều ý kiến góp ý Dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Nhiều ý kiến góp ý Dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

(Baonghean.vn) -Chiều 2/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Tại hội nghị này, đại diện các sở, ngành liên quan đã có nhiều ý kiến đóng góp để các dự thảo luật hoàn thiện hơn. 

Bắt giữ 'hot girl' cho vay lãi nặng

Bắt giữ 'hot girl' cho vay lãi nặng

(Baonghean.vn) - Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Chi Anh về hành vi "Cho vay lãi nặng" trong giao dịch dân sự, thu lợi bất chính với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Đại diện nhà trường, phụ huynh và học sinh tham gia ký cam kết 9 tiêu chí về việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Học sinh cần ghi nhớ thông điệp 'Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn'

(Baonghean.vn) - Đây là thông điệp xuyên suốt chương trình tuyên truyền “Học sinh với an toàn giao thông” do Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp cùng các đơn vị chức năng thực hiện cho các em học sinh trong Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh tới trường – tháng 9/ 2023.

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

(Baonghean.vn) - "Tôi đang mắc bệnh ung thư, một mình nuôi 3 đứa con nhỏ, hoàn cảnh khó khăn nhưng tôi còn sống ngày nào thì sẽ có trách nhiệm với gia đình bị hại..." đó là những lời ruột gan của vợ bị cáo Phạm Văn Mạnh, trú tại huyện Quỳ Hợp gửi tới gia đình nạn nhân đã bị chồng mình sát hại.

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.