Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Nghệ An dự giao ban toàn quốc quý III/2021

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị giao ban, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến yêu cầu Ủy ban MTTQ các cấp cần đổi mới hoạt động của Mặt trận theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Sáng 15/10, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận quý III năm 2021. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tới Ủy ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố.

Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

a
Tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Hơn 20.646 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch

Trong quý III/2021, đại dịch Covid -19 có nhiều diễn biến phức tạp khó lường, tác động nghiêm trọng đến mọi đời sống kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh  của doanh nghiệp và người dân.

Phát huy vai trò, nhiệm vụ, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa những chính sách chỉ đạo của Đảng, Nhà nước đến với tầng lớp nhân dân. Nhất là  huy động được sự đoàn kết, đồng lòng chung sức ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp cùng tham gia  phòng chống dịch, kịp thời hỗ trợ nhân dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của  đại dịch Covid-19.

Theo tổng hợp sơ bộ của Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, tính từ ngày 1/5/2021 đến ngày 14/10/2021, Trung ương các tổ chức thành viên và Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố, Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19, tổng số kinh phí và hiện vật đã vận động được là hơn 20.646 tỷ đồng.

Trong đó, số tiền tiếp nhận qua hệ thống MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên là 11.862 tỷ đồng; Qua Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 là 8.784,4 tỷ đồng.

a
Các đồng chí chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Ban thường trực Ủy ban MTTQ  phối hợp trao tặng 200 ngôi nhà tình nghĩa được xây, sửa lại từ Đề án hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về  nhà ở. Công tác giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 được đẩy mạnh, đảm bảo quyền lợi cho người dân...

Hội nghị đã tập trung thảo luận 1 số vấn đề, chỉ ra những việc làm được,  chưa làm được, tồn tại trong triển khai hoạt động. Đặc biệt báo cáo rõ công tác vận động, hỗ trợ người dân; huy động mọi nguồn lực để phòng chống dịch Covid-19; thực hiện chính sách an sinh của Chính phủ và đưa ra các giải pháp triển khai nhiệm vụ quý 4 năm 2021.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An phát biểu thảo luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An phát biểu thảo luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Thảo luận tại hội nghị, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An   cho biết: Trong quý III, Ủy ban MTTQVN tỉnh Nghệ An và các tổ chức chính trị - xã hội đã triển khai có hiệu quả, linh hoạt các hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức và nhiệm vụ chính trị của địa phương, phù hợp với tình hình dịch Covid-19.

Đặc biệt Trang thông tin điện tử Mặt trận được thành lập đã  phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền trên trang Fanpage và trang Facebok của Mặt trận. 

Đến nay, đã vận động ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 được  242,22 tỷ đồng. Triển khai  hiệu quả mô hình sinh kế hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững cho 20 huyện, thị và đơn vị với tổng kinh phí 10 tỷ đồng.

Đổi mới hoạt động

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – đồng chí Đỗ Văn Chiến ghi nhận, đánh giá cao hoạt động của Mặt trận Tổ quốc các cấp nhất là phát huy vai trò trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Triển khai nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Đỗ Văn Chiến đề nghị MTTQ các cấp cần tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội III của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. MTTQ các cấp cần chủ động triển khai các hoạt động “Tháng cao điểm vì người nghèo”, “Tết vì người nghèo” năm 2021, đảm bảo mọi người, mọi nhà có Tết.

Đồng thời triển khai các hoạt động kỷ niệm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11- 1930-18/11-2021) đảm bảo thiết thực, hiệu quả, an toàn phòng, chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị MTTQ các cấp tiếp tục vận động nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, vận động nhân dân thi đua học tập, lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của đất nước.

Bên cạnh đó, quan tâm giám sát việc thực hiện các quy định của Đảng về cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ và những nội dung nhân dân quan tâm.

Hội nghị kết nối 21 điểm cầu huyện, thành thị của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Hội nghị  cũng được kết nối  tới 21 điểm cầu huyện, thành thị của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Để nâng cao hiệu quả hoạt động công tác, đòi hỏi Ủy ban MTTQ các cấp cần phải đổi mới hoạt động theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Theo đó, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ xây dựng giáo trình, tổ chức tập huấn kỹ năng, tình huống xử lý của cán bộ mặt trận; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tin, thực hiện số hóa trong các hoạt động của Mặt trận Tổ quốc; sửa đổi Nghị quyết liên tịch 525 ban hành năm 2012.

Tin mới

Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.