Vào cuộc cho mục tiêu phục vụ tốt người dân và doanh nghiệp

(Baonghean) - Các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh đã tăng cường lãnh đạo, tổ chức thực hiện công tác dân vận chính quyền với phương châm bám sát với cơ sở, lắng nghe, giải quyết ý kiến nhân dân, doanh nghiệp và giải quyết những kiến nghị kịp thời, tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính. 

Những giải pháp trên đã nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị. 

Xây dựng chính quyền thân thiện, trách nhiệm

Quỳ Hợp là địa phương được Ban Chỉ đạo công tác dân vận chính quyền tỉnh đánh giá thực hiện tốt việc xây dựng chính quyền thân thiện, trách nhiệm. Một trong những điểm sáng dân vận chính quyền tại cơ sở được địa phương này chỉ đạo thực hiện là mô hình Xây dựng đời sống văn hóa nơi công sở tại UBND thị trấn.

Mô hình tại thị trấn Quỳ Hợp không chỉ đặt trọng tâm vào việc tiếp nhận và giải quyết một cách thuận lợi nhất các thủ tục hành chính cho nhân dân tại bộ phận một cửa, mà còn đề cao thái độ phục vụ của cán bộ, công chức trong giao tiếp.

Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND thị trấn Quỳ Hợp công bố số điện thoại cá nhân cho nhân dân biết, để có phản ánh kịp thời khi gặp khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, an ninh trật tự. “Chúng tôi trực tiếp thông báo với nhân dân trong buổi tiếp xúc cử tri, nếu cán bộ nào gây khó khăn cho người dân thì đề nghị liên hệ trực tiếp với Bí thư Đảng ủy hoặc Chủ tịch UBND để xử lý”,

Đồng chí Trần Nhật Minh – Bí thư Đảng ủy thị trấn Quỳ Hợp cho biết. “Tinh thần, thái độ của cán bộ trong giao tiếp, ứng xử, giải quyết thủ tục cho nhân dân cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá, xếp loại cán bộ vào cuối năm”. 

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện đường N5 trong Khu kinh tế Đông Nam. Ảnh: Đinh Nguyệt
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện đường N5 trong Khu kinh tế Đông Nam. Ảnh: Đinh Nguyệt

Còn tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, một yêu cầu trọng tâm trong công tác dân vận chính quyền được tập trung thực hiện là cải cách hành chính. Việc giải quyết các yêu cầu của người dân và doanh nghiệp thông qua “một cửa”, “một cửa liên thông”, đảm bảo 100% yêu cầu của người dân, doanh nghiệp được giải quyết đúng hẹn.

“Để thực hiện được điều này, đơn vị này đã áp dụng công nghệ thông tin trong nhiều hoạt động; nổi bật là công khai các thủ tục hành chính trên website của sở; hướng dẫn giải quyết các thủ tục hành chính qua mạng cũng như giải đáp mọi thông tin, triển khai ứng dụng chữ ký số…”, bà Lê Thu Hiền – thành viên bộ phận phụ trách công tác dân vận tại Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết. 

Đến nay, toàn tỉnh có 75% các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã sử dụng phần mềm trong quản lý, điều hành và thực hành công vụ; 21/21 huyện, thành, thị, 459/480 xã, phường, thị trấn, 25/25 sở, ngành cấp tỉnh thực hiện cơ chế “một cửa”; một số sở, ngành và 13/21 huyện, thành, thị đã triển khai thực hiện cơ chế “một cửa liên thông”. Các đơn vị đã niêm yết công khai các thủ tục hành chính như: hệ thống biểu mẫu, hồ sơ, phí, lệ phí, thời gian giải quyết công việc cho từng loại việc...

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Dân vận chính quyền tỉnh, những giải pháp trên đã tạo thuận lợi cho cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân trong việc làm các thủ tục hành chính, nhất là giảm thời gian đi lại, từng bước hạn chế sự nhũng nhiễu, gây phiền hà trong giải quyết công việc.

UBND tỉnh ban hành Đề án đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 – 2021.

Lắng nghe để có quyết sách sát đúng, kịp thời

Việc nhận thức sâu sắc vai trò, tầm quan trọng trong công tác dân vận chính quyền đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hệ thống chính trị các cấp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo lợi ích cho người dân và doanh nghiệp. Đơn cử như tại thị xã Thái Hòa, thực hiện chủ trương thu hút đầu tư vào Cụm công nghiệp Nghĩa Mỹ. Lúc đầu công tác giải phóng mặt bằng còn gặp khó khăn do một số người dân chưa đồng tình phương án bồi thường.

Tuy nhiên, với phương châm kiên trì vận động, lãnh đạo thị xã Thái Hòa đã có nhiều cuộc đối thoại, trong đó Thường trực Thị ủy có 3 cuộc đối thoại với người dân có quyền lợi liên quan. Từ chỗ người dân không chịu bàn giao mặt bằng, qua nhiều lần kiên trì vận động với phương châm giải thích cặn kẽ, kiên trì thuyết phục, bà con có đất bị ảnh hưởng trong vùng dự án  đã đồng thuận bàn giao mặt bằng.

Đến sáng 22/7, dự án Nhà máy may Hi-Tex Hàn Quốc đã tổ chức động thổ tại Cụm công nghiệp Nghĩa Mỹ.

Cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP. Vinh thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm giao dịch một cửa.
Cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP. Vinh thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm giao dịch một cửa.

Trên địa bàn chung toàn tỉnh, thời gian qua cũng chứng kiến những khởi sắc trong công tác thu hút đầu tư. Điều đó thể hiện sự chuyển biến mạnh của cả hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu trong công tác này.

Hàng tháng, UBND tỉnh đều tổ chức làm việc với các doanh nghiệp và các địa phương liên quan để nghe các ý kiến của các doanh nghiệp đang đầu tư. Và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp điều hành và chỉ đạo xử lý cụ thể từng ý kiến của nhà đầu tư; bên cạnh đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã bám sát, trực tiếp trên hiện trường để đôn đốc các dự án hạ tầng liên quan như đường N5, D4, đường nối vào Nhà máy Xi măng Tân Thắng...

Phát biểu trước các doanh nghiệp vào buổi làm việc giữa UBND tỉnh và các doanh nghiệp vào tháng 7 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường khẳng định: “Nghệ An cam kết sẽ làm hết sức mình, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách, các cơ chế mà tỉnh đã công bố. Vướng mắc chỗ nào các đồng chí cứ đề xuất, kiến nghị." 

Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác dân vận chính quyền tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, phải đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; nâng cao đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, gần dân, hiểu dân, trên cơ sở đó thiết lập các cơ chế, chính sách, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Có thể nói, công tác dân vận chính quyền của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2016, tiếp tục có những chuyển biến tích cực.Tuy nhiên, theo đánh giá công tác dân vận chính quyền 6 tháng đầu năm 2016 của Ban Chỉ đạo Dân vận chính quyền tỉnh cho thấy, cấp ủy, chính quyền một số địa phương; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và một bộ phận cán bộ, công chức nhận thức chưa đầy đủ và sâu sắc về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác dân vận, nên có lúc, có nơi chưa quan tâm đúng mức, chưa đi sâu, đi sát và lắng nghe ý kiến của nhân dân, chưa làm tốt công tác tuyên truyền, thuyết phục, vận động phối hợp giải quyết để xử lý các vấn đề phức tạp xảy ra. 

Công tác cải cách hành chính tuy có nhiều tiến bộ, song chưa thực sự đáp ứng yêu cầu thực tế, người dân và doanh nghiệp  vẫn còn bức xúc, không hài lòng khi thực hiện một số thủ tục hành chính.

Nhóm PV

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….