Vào cuộc cho mục tiêu phục vụ tốt người dân và doanh nghiệp

(Baonghean) - Các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh đã tăng cường lãnh đạo, tổ chức thực hiện công tác dân vận chính quyền với phương châm bám sát với cơ sở, lắng nghe, giải quyết ý kiến nhân dân, doanh nghiệp và giải quyết những kiến nghị kịp thời, tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính. 

Những giải pháp trên đã nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị. 

Xây dựng chính quyền thân thiện, trách nhiệm

Quỳ Hợp là địa phương được Ban Chỉ đạo công tác dân vận chính quyền tỉnh đánh giá thực hiện tốt việc xây dựng chính quyền thân thiện, trách nhiệm. Một trong những điểm sáng dân vận chính quyền tại cơ sở được địa phương này chỉ đạo thực hiện là mô hình Xây dựng đời sống văn hóa nơi công sở tại UBND thị trấn.

Mô hình tại thị trấn Quỳ Hợp không chỉ đặt trọng tâm vào việc tiếp nhận và giải quyết một cách thuận lợi nhất các thủ tục hành chính cho nhân dân tại bộ phận một cửa, mà còn đề cao thái độ phục vụ của cán bộ, công chức trong giao tiếp.

Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND thị trấn Quỳ Hợp công bố số điện thoại cá nhân cho nhân dân biết, để có phản ánh kịp thời khi gặp khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, an ninh trật tự. “Chúng tôi trực tiếp thông báo với nhân dân trong buổi tiếp xúc cử tri, nếu cán bộ nào gây khó khăn cho người dân thì đề nghị liên hệ trực tiếp với Bí thư Đảng ủy hoặc Chủ tịch UBND để xử lý”,

Đồng chí Trần Nhật Minh – Bí thư Đảng ủy thị trấn Quỳ Hợp cho biết. “Tinh thần, thái độ của cán bộ trong giao tiếp, ứng xử, giải quyết thủ tục cho nhân dân cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá, xếp loại cán bộ vào cuối năm”. 

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện đường N5 trong Khu kinh tế Đông Nam. Ảnh: Đinh Nguyệt
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện đường N5 trong Khu kinh tế Đông Nam. Ảnh: Đinh Nguyệt

Còn tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, một yêu cầu trọng tâm trong công tác dân vận chính quyền được tập trung thực hiện là cải cách hành chính. Việc giải quyết các yêu cầu của người dân và doanh nghiệp thông qua “một cửa”, “một cửa liên thông”, đảm bảo 100% yêu cầu của người dân, doanh nghiệp được giải quyết đúng hẹn.

“Để thực hiện được điều này, đơn vị này đã áp dụng công nghệ thông tin trong nhiều hoạt động; nổi bật là công khai các thủ tục hành chính trên website của sở; hướng dẫn giải quyết các thủ tục hành chính qua mạng cũng như giải đáp mọi thông tin, triển khai ứng dụng chữ ký số…”, bà Lê Thu Hiền – thành viên bộ phận phụ trách công tác dân vận tại Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết. 

Đến nay, toàn tỉnh có 75% các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã sử dụng phần mềm trong quản lý, điều hành và thực hành công vụ; 21/21 huyện, thành, thị, 459/480 xã, phường, thị trấn, 25/25 sở, ngành cấp tỉnh thực hiện cơ chế “một cửa”; một số sở, ngành và 13/21 huyện, thành, thị đã triển khai thực hiện cơ chế “một cửa liên thông”. Các đơn vị đã niêm yết công khai các thủ tục hành chính như: hệ thống biểu mẫu, hồ sơ, phí, lệ phí, thời gian giải quyết công việc cho từng loại việc...

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Dân vận chính quyền tỉnh, những giải pháp trên đã tạo thuận lợi cho cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân trong việc làm các thủ tục hành chính, nhất là giảm thời gian đi lại, từng bước hạn chế sự nhũng nhiễu, gây phiền hà trong giải quyết công việc.

UBND tỉnh ban hành Đề án đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 – 2021.

Lắng nghe để có quyết sách sát đúng, kịp thời

Việc nhận thức sâu sắc vai trò, tầm quan trọng trong công tác dân vận chính quyền đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hệ thống chính trị các cấp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo lợi ích cho người dân và doanh nghiệp. Đơn cử như tại thị xã Thái Hòa, thực hiện chủ trương thu hút đầu tư vào Cụm công nghiệp Nghĩa Mỹ. Lúc đầu công tác giải phóng mặt bằng còn gặp khó khăn do một số người dân chưa đồng tình phương án bồi thường.

Tuy nhiên, với phương châm kiên trì vận động, lãnh đạo thị xã Thái Hòa đã có nhiều cuộc đối thoại, trong đó Thường trực Thị ủy có 3 cuộc đối thoại với người dân có quyền lợi liên quan. Từ chỗ người dân không chịu bàn giao mặt bằng, qua nhiều lần kiên trì vận động với phương châm giải thích cặn kẽ, kiên trì thuyết phục, bà con có đất bị ảnh hưởng trong vùng dự án  đã đồng thuận bàn giao mặt bằng.

Đến sáng 22/7, dự án Nhà máy may Hi-Tex Hàn Quốc đã tổ chức động thổ tại Cụm công nghiệp Nghĩa Mỹ.

Cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP. Vinh thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm giao dịch một cửa.
Cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP. Vinh thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm giao dịch một cửa.

Trên địa bàn chung toàn tỉnh, thời gian qua cũng chứng kiến những khởi sắc trong công tác thu hút đầu tư. Điều đó thể hiện sự chuyển biến mạnh của cả hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu trong công tác này.

Hàng tháng, UBND tỉnh đều tổ chức làm việc với các doanh nghiệp và các địa phương liên quan để nghe các ý kiến của các doanh nghiệp đang đầu tư. Và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp điều hành và chỉ đạo xử lý cụ thể từng ý kiến của nhà đầu tư; bên cạnh đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã bám sát, trực tiếp trên hiện trường để đôn đốc các dự án hạ tầng liên quan như đường N5, D4, đường nối vào Nhà máy Xi măng Tân Thắng...

Phát biểu trước các doanh nghiệp vào buổi làm việc giữa UBND tỉnh và các doanh nghiệp vào tháng 7 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường khẳng định: “Nghệ An cam kết sẽ làm hết sức mình, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách, các cơ chế mà tỉnh đã công bố. Vướng mắc chỗ nào các đồng chí cứ đề xuất, kiến nghị." 

Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác dân vận chính quyền tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, phải đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; nâng cao đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, gần dân, hiểu dân, trên cơ sở đó thiết lập các cơ chế, chính sách, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Có thể nói, công tác dân vận chính quyền của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2016, tiếp tục có những chuyển biến tích cực.Tuy nhiên, theo đánh giá công tác dân vận chính quyền 6 tháng đầu năm 2016 của Ban Chỉ đạo Dân vận chính quyền tỉnh cho thấy, cấp ủy, chính quyền một số địa phương; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và một bộ phận cán bộ, công chức nhận thức chưa đầy đủ và sâu sắc về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác dân vận, nên có lúc, có nơi chưa quan tâm đúng mức, chưa đi sâu, đi sát và lắng nghe ý kiến của nhân dân, chưa làm tốt công tác tuyên truyền, thuyết phục, vận động phối hợp giải quyết để xử lý các vấn đề phức tạp xảy ra. 

Công tác cải cách hành chính tuy có nhiều tiến bộ, song chưa thực sự đáp ứng yêu cầu thực tế, người dân và doanh nghiệp  vẫn còn bức xúc, không hài lòng khi thực hiện một số thủ tục hành chính.

Nhóm PV

Tin mới

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.