Vệ sinh trường học - Cách làm hay của Tân Kỳ

(Baonghean) - Vừa qua, chúng tôi có dịp đến nhiều trường học của các xã Nghĩa Đồng, Giai Xuân, Nghĩa Hoàn, Tân Long thuộc huyện miền núi Tân Kỳ. Điều bất ngờ đối với chúng tôi là ở hầu hết các trường học của các địa phương nói trên đều có khu vực rửa tay bằng xà phòng; có nhà vệ sinh dùng cho thầy và trò, cho nam và nữ riêng biệt, khá sạch sẽ, khang trang.

Tìm hiểu được biết, nhận thức về tầm quan trọng của nhà vệ sinh trong trường học, Phòng Giáo dục Tân Kỳ đã tập trung tuyên truyền đến các cấp chính quyền, đến lãnh đạo các nhà trường; khi thực hiện xây dựng, đã chia công trình vệ sinh trong các trường học thành hai phần: phần dùng cho học sinh do chính quyền các xã và cha mẹ học sinh lo; phần dùng cho cán bộ, giáo viên do chính cán bộ, giáo viên lo.

Khu vực vệ sinh dành cho học sinh do chính quyền xã và cha mẹ học sinh lo tương đối dễ, vì kinh phí xây dựng công trình vệ sinh không nhiều, lại được huy động từ nhiều nguồn; khó hơn là phần thuộc về cán bộ, giáo viên, vì số lượng cán bộ, giáo viên của các trường không nhiều, nên vận động cán bộ, giáo viên ủng hộ hoặc cho nhà trường vay tiền không lấy lãi để xây dựng công trình.

Ngày 5/2/2013, cuộc vận động chính thức được phát động và được triển khai ở 44 trường. Sau khi triển khai, cán bộ, giáo viên ở 10 trường đã ủng hộ 100% kinh phí xây dựng công trình; cán bộ, giáo viên ở 17 trường vừa ủng hộ, vừa cho vay và cán bộ, giáo viên ở 17 trường còn lại thực hiện phương án cho trường vay. Chỉ trong vòng không đầy một tháng, số tiền cán bộ, giáo viên ủng hộ thu được là 294.135.000 đồng và số tiền cán bộ, giáo viên cho vay thu được là 497.340.000 đồng.

Một số trường, cán bộ, giáo viên cho vay và ủng hộ tương đối nhiều như Trường Mầm non Tân Xuân (22.000.000 đồng + 12.500.000 đồng); Trường Mầm non Giai Xuân 2 (17.000.000 đồng + 23.790.000 đồng); Trường THCS Nghĩa Thái (15.000.000 đồng + 65.000.000 đồng); Trường THCS Hương Sơn (10.000.000 đồng + 22.500.000 đồng)... Trong quá trình vận động, một số trường còn thu được từ sự ủng hộ của các đơn vị, doanh nghiệp như Trường Tiểu học Dũng Hợp; Trường Tiểu học Nghĩa Phúc 3; Trường THCS Nghĩa Thái;... Cho đến 4/4/2013, hầu hết công trình vệ sinh ở 44 trường nói trên đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Việc xây dựng công trình vệ sinh đạt yêu cầu sử dụng trong các nhà trường và giữ cho các công trình này luôn luôn sạch sẽ, đã nhiều năm nay không ít địa phương nhà trường kêu khó”. Nhưng từ thực tế của Tân Kỳ, cho thấy việc đó ”hết khó” nếu có nhận thức đúng và có cách làm phù hợp, giải pháp khả thi và trước hết mỗi cán bộ địa phương, giáo viên các nhà trường phải nêu gương đi đầu thực hiện!

THANH PHÚC

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.